Dựa vào blockchain, startup Thái Lan Velo tham vọng cách mạng hóa hoạt động chuyển tiền ở Đông Nam Á

21/08/2019 10:03 PM | Kinh doanh

ASEAN có 20 triệu lao động nhập cư ra nước ngoài làm việc, trong đó có 5 triệu người Thái Lan, mở ra nhu cầu chuyển tiền quốc tế với chi phí thấp rất lớn.

Dựa vào blockchain, startup Thái Lan Velo tham vọng cách mạng hóa hoạt động chuyển tiền ở Đông Nam Á

Fortune dẫn nguồn tin từ Quỹ phát triển Nông nghiệp Quốc tế cho biết có khoảng 65 tỷ USD kiều hối được chuyển vào khu vực Đông Nam Á mỗi năm. Lượng tiền chuyển xuyên biên giới trong khu vực này là 18 tỷ USD. Điều này biến hoạt động chuyển tiền xuyên quốc gia trở thành một ngành kinh doanh lớn cho khu vực hơn 660 triệu dân này.

Tuy nhiên, theo Ngân hàng Thế giới, phí dịch vụ trung bình cho các dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới ở Thái Lan là 15% - cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á là 9%. Điều đó đồng nghĩa một phần không nhỏ trong số tiền ít ỏi mà người lao động dành dụm sẽ rơi vào túi các công ty trung gian trong lĩnh vực chuyển tiền xuyên biên giới.

"Lao động nhập cư cần một giải pháp chuyển tiền thuận lợi để đồng lương ít ỏi của họ không tiếp tục bị thâm hụt. Đó là lý do chúng tôi cho ra đời Velo, startup giúp quá trình này diễn ra thuận lợi và tiết kiệm chi phí", Chatchaval Jiaravanon, chủ tịch công ty, trả lời Fortune.

Dựa vào nền tảng blockchain, Velo cam kết chuyển tiền xuyên biên giới với mức giao dịch thấp hơn đáng kể so với các phương thức đang tồn tại. Tiền cũng sẽ được chuyển ngay lập tức thay phải vì chờ đợi trong nhiều ngày như cách làm truyền thống.

Cách thức hoạt động của Velo là phát hành các tài sản kỹ thuật số, được gọi là Velo token. Nhờ phát triển trên nền tảng blockchain, tính ứng dụng của Velo là rất lớn, ví dụ như chuyển tiền xuyên quốc gia, thanh toán, cho vay, chương trình điểm khách hàng thân thiết.

Tuy nhiên, Velo không phải cái tên duy nhất để mắt tới lĩnh vực chuyển tiền ở Đông Nam Á. Ripple, công ty tiền số có trụ sở tại Mỹ, đã hợp tác với Ngân hàng thương mại Thái Lan Siam Siam cũng như MoneyGram và một số công ty khác để đưa chương trình chuyển tiền của mình đến châu Á.

Mới đây, AliPay thuộc tập đoàn Alibaba đã ra mắt dịch vụ chuyển tiền sử dụng công nghệ blockchain tại Hồng Kông, nhắm đến thành phố 300.000 lao động nước ngoài mà nhiều người trong số đó đến từ Philippines. Facebook, có 577 triệu người dùng hàng ngày trên khắp châu Á, cũng đang muốn phát triển tiền số của riêng mình dù đang gặp phải một vài thách thức về pháp lý.

Tuy nhiên, trên "sân nhà" Đông Nam Á, startup Thái Lan cũng có những lợi thế nhất định. Chatchaval Jiaravanon, chủ tịch công ty, là một thành viên trong gia đình CP Group - Tập đoàn Tư nhân lớn nhất Thái Lan. Fortune hiện cũng đang thuộc sở hữu của ông Chatchaval Jiaravanon.

Hiện tại, Velo đã gọi vốn được 50 triệu USD. Trong bước đầu, Velo sẽ phục vụ nhu cầu chuyển tiền nội bộ của Tập đoàn CP và hợp tác với Seven-Eleven ở Thái Lan để cung cấp cho khách hàng của hơn 10.000 địa điểm nộp rút tiền mặt. Ngoài ra, công ty tuyên bố sẽ có 500.000 đại lý tiền mặt trên khắp Đông Nam Á thông qua các quan hệ đối tác khác.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kem đánh răng Dạ Lan – nỗi đau không thể nào quên của lão doanh nhân Trịnh Thành Nhơn: Nếu tôi không thể đưa Dạ Lan trở lại thời hoàng kim, con của tôi sẽ làm điều đó!

Dù việc vô tình ‘đánh mất’ thương hiệu kem Dạ Lan diễn ra cách đây hơn năm 20, nhưng những ‘di chứng’ của nó vẫn còn kéo dài tới tận bây giờ với doanh nhân Trịnh Thành Nhơn. Ông vẫn muốn lần nữa phục hưng thương hiệu này với tâm thế ‘nhất định phải làm bằng được dù phải trả giá nào’.

Tổng thống Indonesia ‘offer’ vị trí gì mà khiến CEO Go-Jek sẵn sàng bỏ công ty trị giá 10 tỷ USD do chính mình sáng lập, cống hiến suốt 9 năm?

9 năm khởi nghiệp khó khăn, đưa công ty phát triển thành startup kỳ lân trị giá 10 tỷ USD nhưng CEO Go-Jek vừa bất ngờ tuyên bố từ chức để vào làm... nhà nước.

“Chê” 1 triệu USD của Shark Liên không đủ để phát triển mô hình nhưng lại chọn 300.000 USD của Shark Dũng, CEO Telepro tiết lộ lý do phía sau

Giải pháp "Uber" cho Telemarketing đã mang lại cho Telepro phần gọi vốn thành công tại Shark Tank Việt Nam khi được 2 "cá mập" cùng đồng ý xuống tiền. Tuy nhiên, nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp này đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung.

1977 Vlog - thế lực mới của làng Youtube: Chỉ sau 3 clip đã giành được nút bạc, tự tạo vũ trụ của riêng mình

Chỉ mới xuất hiện được gần 2 tháng với 3 video nhưng 1977 Vlog đã gây được tiếng vang không nhỏ, thu hút sự chú ý cực lớn của cộng đồng mạng.

Đọc thêm