Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy

11/12/2018 03:28 PM | Thời sự

Giá nhà đất đi xuống khiến những căn hộ "chiếc hộp" với kích thước chưa bằng chỗ đậu xe trở nên ế ẩm tại Hồng Kông.

Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy

Đã có lúc, những căn hộ nano được coi là giải pháp nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nhà ở tại Hồng Kông. Tuy nhiên, chúng đang dần bị cộng đồng ghẻ lạnh nhất là trong bối cảnh giá bất động sản ở đặc khu hành chính này đang có dấu hiệu giảm xuống.

Hai năm trước, khi một số nhà phát triển dự án bất động sản đưa ra mô hình những căn hộ nhỏ hơn một chỗ đậu xe, họ quảng cáo rằng: "Ngay cả hoàng đế, sống trong tử cấm thành, cũng vẫn phải ngủ trên giường". Căn hộ bé xíu này cũng có giường và với các nhà phát triển, nó đủ để sống.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của những người kinh doanh bất động sản, người dân Hồng Kông đang phớt lờ chúng. Trong một cuộc mở bán cuối tuần trước, chỉ 2 trong số 73 căn hộ có diện thích 12m vuông được bán. Thất bại rõ ràng là điều đang hiện hữu với những căn hộ tí hon này.

Căn hộ nano ra đời nhằm tập trung vào khả năng chi trả của một bộ phận người mua nhà ở Hồng Kông với kinh phí hạn chế. Tuy nhiên, khi giá nhà đất giảm xuống, nhu cầu với loại tài sản này thường giảm mạnh bởi người mua chuyển sự chú ý của họ sang với những căn hộ lớn hơn với cùng mức giá. Chẳng ai còn quan tâm đến một căn hộ to bằng chỗ đậu xe mà lại được bán với giá 500.000 USD.

Đua theo cơn sốt xây những căn hộ nhỏ hơn chỗ đậu xe và bán với giá 500.000 USD, nhiều doanh nghiệp bất động sản Hồng Kông đang sa lầy - Ảnh 1.

Nhu cầu với căn hộ tí hon đang giảm mạnh trong năm 2018 tại Hồng Kông.


Cú trượt giá mạnh khiến bất động sản Hồng Kông có nhiều chuyển biến. Hiện tại, giá bán đã giảm 6,3% so với đỉnh tháng 8. Doanh số bán nhà trong tháng 11 vừa qua cũng rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ đầu năm 2016.

Trong khi đó, lịch sử giao dịch cho thấy những căn hộ nhỏ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn khi có sự điều chỉnh giá. Chi phí cho những căn hộ dưới 40m vuông đã giảm 12% trong đợt điều chỉnh giá năm 2015-2016 so với mức giảm 9% của những căn hộ có diện tích từ 70 đến 100 m vuông.

Đây là tin xấu với các nhà phát triển bất động sản, đổ tiền và mong kiếm được từ cơn sốt ngắn ngủi của những căn hộ có kích thước chỉ bằng một chỗ đậu xe. Tuy nhiên, đây chưa phải tin xấu nhất.

Một công ty chuyên về bất động sản Hồng Kông cho biết khoảng 3.300 căn hộ nano mới có diện tích từ 19 m vuông trở xuống sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 2018 đến 2020, tăng 35% so với 3 năm trước. Với tình hình thị trường ảm đạm như hiện tại, số lượng căn hộ tí hon còn tồn sẽ tạp ra những gánh nặng chi phí không nhỏ với các doanh nghiệp bất động sản của Hồng Kông.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Phạm Văn Tam nói trên báo Tuổi Trẻ: Sản phẩm của Asanzo "không phải là hàng Việt Nam"

Tại cuộc trao đổi với báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Phạm Văn Tam thừa nhận rằng: Sản phẩm của Asanzo "được sở hữu từ công ty Việt Nam nhưng nó không phải là hàng Việt Nam".

Chủ tịch Sunhouse nói gì về việc 'gắn mác' hàng Việt?

Liên quan câu chuyện hàng hóa được lắp ráp từ linh kiện xuất xứ Trung Quốc sau đó dán mác hàng Việt rồi bán ra thị trường, PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, nhìn vào các con số biết nói trong các thương vụ đầu tư của Shark Dzung, người hâm mộ không thể đặt dấu chấm hỏi “Lỗ như này sao vẫn đầu tư"?

Sunhouse lên tiếng về hình ảnh nồi cơm điện xuất xứ Trung Quốc nhưng dán tem hàng Việt: Do đối tác ghi nhầm thông tin

Công ty của Shark Phú cũng khẳng định đây là sản phẩm Made in Vietnam, được sản xuất trên chính dây chuyền công nghệ của Sunhouse.

Đọc thêm