Đưa 5 triệu hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp: Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ tác động

19/10/2019 08:45 AM | Thời sự

Trong dự thảo luật doanh nghiệp sửa đổi, 5 triệu hộ kinh doanh gia đình sẽ được đưa lên thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Quốc hội đã yêu cầu chính phủ phải xem xét, đánh giá kỹ tác động.

Đưa 5 triệu hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp: Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ tác động

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước thềm Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, cho biết, trong luật doanh nghiệp sửa đổi, dự kiến được Quốc hội xem xét thông qua trong kỳ họp này, có một phần đề cập tới việc đưa các hộ kinh doanh lên thành doanh nghiệp.

Chính phủ đưa thêm phần chuyển các hộ kinh doanh cá thể lên thành doanh nghiệp. Điều này động nghĩa với 5 triệu hộ kinh doanh sẽ trở thành doanh nghiệp. Tuy nhiên, Quốc hội đặt câu hỏi với Chính phủ rằng sau khi luật được ban hành, nó sẽ tác động như thế nào tới 5 triệu hộ kinh doanh này, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

"Họ đang kinh doanh bình thường, giờ buộc các bà bán bún, bán phở lên thành doanh nghiệp. Doanh nghiệp thì đòi hạch toán, kế toán và nhiều đòi hỏi khác, liệu các hộ kinh doanh có đảm bảo được không? Vì sao bao năm nay, các hộ kinh doanh không muốn trở thành doanh nghiệp dù doanh nghiệp có nhiều ưu đãi?", ông Phúc nhấn mạnh.

Cùng với đó, các cơ quan của Quốc hội yêu cầu Chính phủ xem xét, đánh giá tác động trên diện rộng để tránh một quyết định ảnh hưởng tới 5 triệu người. "Chắc chắn chính phủ sẽ có ý kiến", ông Phúc nhấn mạnh.

Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc vào 21/10 và bế mạc vào 27/11. Kỳ họp thứ 8 sẽ bổ sung các nội dung: xem xét, thông qua Dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Dự thảo Nghị quyết về thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội.

Đồng thời, Quốc hội sẽ cho ý kiến 2 dự án luật là: Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi về Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Xem xét, quyết định nhân sự cơ quan của Quốc hội và thành viên Chính phủ…

Một nội dung quan trọng khác là QH sẽ xem xét, quyết định nhân sự cơ quan của QH và thành viên Chính phủ. Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét đề nghị miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, đồng thời Thường vụ trình QH miễn nhiệm Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật với ông Nguyễn Khắc Định. Các đại biểu thảo luận ở đoàn và chiều cùng ngày, QH sẽ bỏ phiếu kín về hai nội dung này. Sau khi có kết quả bỏ phiếu, QH biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm hai chức danh nêu trên.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm