Dữ liệu lớn ảnh hưởng nhiều đến cách mạng công nghiệp 4.0

18/05/2017 07:15 AM | Thời sự

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo chuyên đề: “Dữ liệu lớn - cơ hội và thách thức đối với hoạt động kinh doanh và quản lý."

Dữ liệu lớn ảnh hưởng nhiều đến cách mạng công nghiệp 4.0
(Ảnh minh họa. Minh Quyết/TTXVN)

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm chia sẻ, với chủ đề "Dữ liệu lớn - Ảnh hưởng lớn” (Big data for Big impact), hội thảo kỳ vọng thúc đẩy vai trò và ảnh hưởng của dữ liệu lớn trong bối cảnh thế giới đang chuyển mình sang nền kinh tế số, đẩy mạnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cả khu vực nhà nước và doanh nghiệp đều mong muốn sử dụng hiệu quả các tiến bộ công nghệ mới nhất trong xử lý dữ liệu lớn để cung cấp dịch vụ viễn thông, thông tin ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, hướng tới mục tiêu phát triển và hoàn thiện xã hội thông tin.

Thứ trưởng Phan Tâm cho biết Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa để tạo dựng hành lang pháp lý cho dữ liệu lớn phát triển lành mạnh hơn, đem lại lợi ích thiết thực cho tất cả các bên liên quan, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp về dữ liệu của công dân, không để dữ liệu bị lạm dụng, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của đất nước.

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ, dữ liệu lớn (Big data) tiềm ẩn nhiều rủi ro bị kẻ xấu lợi dụng, gây ra ảnh hưởng tiêu cực trên diện rộng. Do vậy, dữ liệu lớn đặt ra các thách thức không nhỏ về quản lý và quản trị nhằm tận dụng tiềm năng, mang lại tác động to lớn, tích cực cho xã hội. Thấy rõ tiềm năng của dữ liệu lớn cũng như rủi ro tiềm ẩn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực, chủ động trong quản lý dữ liệu lớn, tìm kiếm cơ hội mới phát triển ngành thông tin và truyền thông, phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi về kinh nghiệm xây dựng cơ sở dữ liệu tại đơn vị. Đại diện các doanh nghiệp viễn thông cho biết, dữ liệu lớn đã và đang nổi lên như một tiền đề quan trọng giúp các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông có cái nhìn sâu hơn về hệ thống dữ liệu, nhờ đó hiểu rõ hơn nhu cầu của người dùng. Đã có 85% người dùng ở lĩnh vực viễn thông nói rằng việc sử dụng thông tin (bao gồm dữ liệu lớn) và hệ thống phân tích dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Đại diện Tổng công ty Viễn thông MobiFone nhận định, dữ liệu lớn hỗ trợ các doanh nghiệp có góc nhìn đa chiều về khách hàng, giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống dữ liệu tổng quan đầy đủ về khách hàng. Dữ liệu lớn có khả năng đáp ứng đầy đủ các tính năng, nhu cầu phân tích dữ liệu, bao gồm dữ liệu về địa điểm, mạng xã hội, cảm biến và ngôn ngữ tự nhiên.

Đại diện Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) chia sẻ các nội dung về tối ưu hóa mạng lưới dựa vào công nghệ, một số kinh nghiệm triển khai trong tương lai với dữ liệu lớn, cách tiếp cận thực tế của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đối với dữ liệu lớn...

Theo Ngọc Bích

Vietnam+

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Ông Kiên "chống gù”: Vị bác sĩ nhi khoa làm cặp siêu nhẹ - chống gù cho học sinh thành ông chủ công ty túi xách doanh thu hơn 300 tỷ đồng

Tốt nghiệp y khoa nhưng ông Nguyễn Trí Kiên lại rẽ ngang sang ngành sản xuất túi xách với quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp của gia đình.

Đọc thêm