Dù không mới nhưng nguyên tắc 80/20 chẳng bao giờ thừa: Áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn thay đổi cả cuộc đời

06/06/2018 08:36 AM | Sống

Tất cả chúng ta đều từng than phiền rằng mình không đủ thời gian để hoàn thành được mọi việc. Áp dụng nguyên tắc Pareto 80/20, bạn sẽ biết cách quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả để thay đổi cuộc sống của mình.

Dù không mới nhưng nguyên tắc 80/20 chẳng bao giờ thừa: Áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn thay đổi cả cuộc đời

Chúng ta đối mặt với những thách thức trong cuộc sống hàng ngày. Hầu hết mọi người có xu hướng đổ lỗi cho việc thiếu thời gian, nhưng sự thực là, chúng ta không biết sử dụng thời gian một cách thông minh và hiệu quả.

Không có cách nào khiến mỗi ngày dài hơn, nhưng có cách để tận dụng tối đa thời gian, bằng cách tập trung vào những điều bạn làm. Và nguyên tắc Pareto có thể giúp bạn. Đây là những điểm chính là nguyên tắc này có thể giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh nhất có thể.

Nguyên tắc Pareto là gì?

Vilfredo Pareto một nhà kinh tế người Italia đã phát hiện ra rằng 20% gia đình người Ý sở hữu 80% tổng tài sản của quốc gia. Bị thu hút bởi phát hiện mới mẻ này, ông bắt đầu áp dụng quy tắc 80/20 này cho mọi thứ xung quanh mình. Hóa ra 20% số cây trong vườn đã đóng góp 8-% sản lượng thu hoạch. Hóa ra 20% thời gian làm việc hàng ngày giúp bạn giải quyết 80% công việc cần thiết.

20% nỗ lực đem lại 80% kết quả

Điều quan trọng là hiểu được rằng, thế giới hiện đại có rất nhiều cơ hội để biến những ý tưởng đơn giản trở thành hiện thực. Ban đầu, mọi thứ có vẻ rối ren, nhưng nếu áp dụng nguyên tắc Pareto, chúng ta biết rằng, 20% nỗ lực của chúng ta sẽ đem lại 80% kết quả.

Điều đó có nghĩa là trong 10 điều quan trọng mà bạn dự định thực hiện trong hôm nay, có 8 điều không thực sự quan trọng. Tất những gì bạn cần làm là xác định 2 điều quan trọng nhất và bắt đầu thực hiện chúng. Nếu bạn không tập trung vào 20% đó, cuối cùng bạn cũng sẽ lãng phí 80% thời gian của mình.

 Dù không mới nhưng nguyên tắc 80/20 chẳng bao giờ thừa: Áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn thay đổi cả cuộc đời - Ảnh 1.

Làm thế nào để biết điều gì là quan trọng?

Đây là lúc bạn cần sức mạnh ý chí. Hai điều quan trọng nhất thường là những điều khó khăn và phức tạp nhất. Chúng ta thường có xu hướng thích trì hoãn và làm những việc không quan trọng trước thay vì đầu tư nỗ lực và năng lượng vào các hoạt động thực sự quan trọng.

Khi đã xác định được điều quan trọng nhất, tiếp theo là…

Bạn nên bắt đầu viết ra 6 điều ưu tiên cần thực hiệnvào ngày mai. Sau đó, gạch bỏ 5 điều để chọn ra điều quan trọng nhất bạn cần phải làm và viết lên đầu danh sách. Hãy cố gắng thực hiện nhiệm vụ đó trong 1 – 1,5 giờ mỗi buổi sáng. Đừng để bất cứ thứ gì khiến bạn bị gián đoạn. Cố gắng không nghĩ về những nhiệm vụ khác. Nếu bạn nhớ ra một nhiệm vụ khác, hãy viết nó ra giấy và thực hiện sau khi hoàn thành điều quan trọng nhất.

Nếu bạn là một sinh viên, hãy nghĩ về giảng viên, giáo sư của bạn. Họ cũng tương tự như nguyên tắc Pareto. Bởi họ không có thời gian để hỏi về toàn bộ kiến thức bạn học, học chỉ có thể kiểm tra những điều quan trọng nhất, và nó chỉ nằm trong 20% những tài liệu mà bạn đã ôn tập cho kỳ thi.

Nếu bạn là một người làm việc tự do, bạn sẽ không nhận được chế độ bảo hiểm xã hội, ngày nghỉ, trợ cấp thất nghiệp, lương hưu… Đó làlý do bạn cảm thấy bị tổn thương và nhận thêm các dự án ngày càng nhiều để giảm thiểu rủi ro, không đặt tất cả trứng vào 1 giỏ.

Nhưng nhiều khả năng, 80% các dự án của bạn chỉ đem lại 20% lợi nhuận. Vì vậy, nếu bạn tập trung vào các khách hàng lớn, tăng cường mối quan hệ lâu dài với họ thay vì làm việc với nhiều dự án khác nhau, bạn sẽ nhận được 80% lợi nhuận bằng cách chỉ bỏ ra 20% nỗ lực.

Steve Jobs cũng áp dụng nguyên tắc Pareto trong việc kinh doanh. Thực tế, nó đã giúp nhà đồng sáng lập Apple đã cứu công ty của ôngkhỏi nguy cơ phá sản. Cũng như Steve Jobs, nếu việc kinh doanh của bạn gặp vấn đề, đã đến lúc dừng việc theo đuổi hàng trăm mục tiêu về cải tiến sản xuất mỗi ngày mà tập trung vào những thế mạnh tốt nhất của công ty.

Nếu bạn là người quản lý, bạn cần tìm ra những nhân viên chủ chốt tạo ra 80% kết quả công việc và tập trung vào họ trong thời gian khó khăn.

Tủ quần áo của bạn có thể đầy ắp những bộ đồ bạn có thể chẳng bao giờ mặc. Hãy tạo một danh sách những bộ đồ bạn mặc ít nhất 1 lần trong tháng và loại bỏ phần còn lại.

Bạn có rất nhiều người quen và bạn bè xung quang. Có khi nào bạn nhận ra rằng, chỉ 20% bạn bè thân thiết nhất đem đến cho bạn 80% niềm vui và sự chia sẻ trong cuộc sống.

 Dù không mới nhưng nguyên tắc 80/20 chẳng bao giờ thừa: Áp dụng đúng cách sẽ giúp bạn thay đổi cả cuộc đời - Ảnh 2.

Nguyên tắc Pareto 80/20 là một tham chiếu tốt cho các mối quan hệ cũng như công việc của mọi người. Nếu bạn thấy cuộc sống của mình đã bị chi phối bởi những việc không đâu, những mối quan hệ hời hợt mà không có kết quả, đây là cơ hội để bạn thay đổi. Đã đến lúc bạn cần chắt lọc những điều quan trọng và cần thiết nhất cho cuộc sống, nhìn ra được định hướng cần tập trung đầu tư cho tương lai, và giành lại quyền kiểm soát cuộc sống.

Theo Minh An

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm