Dự án tỷ đô của bầu Thuỵ: “Chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”

06/05/2016 05:38 PM | Kinh doanh

Theo đại diện Bộ Công Thương, công ty Xuân Thiện đề xuất xây dựng giao thông xuyên Á, thay vì rót tới 24.000 tỷ đồng để xây dựng thủy điện công suất 200MW.

Dự án tỷ đô của bầu Thuỵ: “Chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”
Dự án tỷ đô của bầu Thuỵ không phải chỉ để xây thuỷ điện. Ảnh: Internet.

Trao đổi trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương ngày 6/5, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng khẳng định, không có doanh nghiệp nào bỏ ra tới 24.000 tỷ để xây dựng hệ thống thuỷ điện với công suất tổng chỉ là 200MW. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc đề xuất của công ty bầu Thuỵ trên sông Hồng không phải là một dự án thuỷ điện.

“Dự án của công ty Xuân Thiện là một dự án giao thông xuyên Á, trong đó, doanh nghiệp có đề xuất xây âu tàu, đập nước để dâng nước vào nhằm tạo ra hệ thống giao thông thuỷ. Việc xây đập nước sẽ tạo ra các cột nước nhân tạo, doanh nghiệp có thể tận dung để làm thuỷ điện phát điện. Đến nay, Bộ và cả Cục năng lượng khẳng định, chưa có bất cứ dự án thuỷ điện nào trên sông Hồng”, đại diện Cục Năng lượng cho biết.

Theo đại diện Tổng cục Năng lượng, việc dự án giao thông thủy này có cần thiết hay không, thì vấn đề này thuộc trách nhiệm Giao thông vận tải và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là những cơ quan về chịu trách nhiệm về hạ tầng. Được biết, hiện nay dự án vẫn mới đang ở giai đoạn nghiên cứu.

Liên quan đến vấn đề phát triển thủy điện trên sông Hồng, ông Quân khẳng định trong quy hoạch phát triển thủy điện hiện nay, chưa có bất kỳ dự án thủy điện nào trên sông Hồng nằm trong quy hoạch do Chính phủ và Bộ Công Thương phê duyệt.

Theo Bộ Công Thương, đề xuất trên vẫn chưa có hồ sơ chính thức, chưa có các phương án xây dựng hay xử lý mặt bằng, tái định cư, mà chỉ là chủ trương để nghiên cứu. Tuy nhiên, mọi đề xuất sẽ cần được nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là khi có nguy cơ tác động tới môi trường, bởi “chúng ta đã có nhiều bài học, đã trả giá nhiều về vấn đề này”, như Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Hạ Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Bài học từ chiếc máy tính (P2)

Những thứ thực sự trong trái tim của bạn chính là kho báu cuộc đời bạn. Những thứ bạn coi là kho báu sẽ điều khiển công việc của bạn, trách nhiệm của bạn và nguyên tắc của bạn. Và trái tim của bạn ở đâu thì nơi đó sẽ dẫn bạn tới đích đến.

Case study

“Đặt một lần, nhận mãi mãi”: Mô hình “thần thánh” đem về 10 tỷ USD mỗi năm của Amazon mà Tiki đang học hỏi

Tận dụng những thế mạnh về thương hiệu cũng như chuỗi cung ứng sẵn có, Tiki tự tin tung ra chương trình TikiSave với hy vọng sao chép được thành công của “tiền bối” Amazon.

Ma trận tem mác trên sản phẩm Sunhouse và câu chuyện "ám thị" xuất xứ

Lấy ví dụ cho ý kiến này, vị chuyên gia dẫn hình ảnh một thương hiệu máy lọc nước, chỉ quảng cáo "máy lọc nước thông minh" thay vì đẩy lên các giá trị, xứ mệnh quá cao để gây ấn tượng với khách hàng, trong khi thực lực của doanh nghiệp chưa thể làm được điều đó.

Đi vào thị trường ngách, Startup này mong muốn giúp người Việt làm từ thiện dễ dàng và hiệu quả hơn

Fundme.vn là một nền tảng fintech tài trợ cộng đồng, kết nối doanh nghiệp, tổ chức và các nhà tài trợ, cá nhân trong các dự án thiện nguyện, cộng đồng, trách nhiệm xã hội và chia sẻ giá trị.

Đọc thêm