Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao?

09/08/2018 09:41 AM | Bất động sản

Dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước là một trong những dự án lớn, trọng điểm của Becamex với tổng mức đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào năm 2015.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao?

Theo UBND tỉnh Bình Phước, dự án được phát triển theo mô hình khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Trong đó, khu công nghiệp Becamex - Bình Phước có quy mô khoảng 2.448,27 ha, sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 240.000 lao động.

Dự án này nằm cạnh các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13 đi qua Campuchia, quốc lộ 14 đi các tỉnh Tây Nguyên, đường Mỹ Phước - Tân Vạn... Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến đường sắt Sóng Thần - Lộc Ninh (đường sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh chi phí giá thành hàng hóa xuất khẩu.

Được biết, vào ngày 14/9/2015, UBND tỉnh Bình Phước đã phối hợp Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC), Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé và Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex - Bình Phước tổ chức lễ khởi công xây dựng khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước.

Dự án do Công ty CP phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex - Bình Phước làm chủ đầu tư. Đây là công ty liên doanh của Becamex IDC với Cao su Sông Bé và một số công ty khác. Trong đó, Becamex IDC và Cao su Sông Bé là hai cổ đông chính.

Dự án thuộc địa phận các xã Minh Thành, Thành Tâm, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành. Trong đó, thị trấn Chơn Thành 450ha, Minh Thành 1.982 ha, Thành Tâm 2.067ha, Nha Bích 133,6 ha. Tổng mức đầu tư khoảng 21.256,5 tỷ đồng. Tổng giá trị giải tỏa bồi thường khoảng 3.113 tỷ đồng.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 2.

Diện tích dự án khá lớn, trải dài trên địa bàn 3 huyện của tỉnh Bình Phước, do vậy công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 3.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 4.

Hiện trạng hạ tầng của khu công nghiệp vẫn còn xây dựng khá chậm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau 3 năm rót vốn đầu tư, hiện dự án đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, phần lớn diện tích đất quy hoạch dự án chưa giải phóng mặt bằng xong, do vướng mắc về các thủ tục pháp lý cũng như vướng về giá đất tăng khá cao trong năm 2018.

Tính đến nay, đã có 3.126ha đất của người dân trong vùng quy hoạch dự án được địa chính trích lục bản đồ, còn 561ha chưa thực hiện việc làm thủ tục nêu trên. UBND tỉnh Bình Phước cho rằng tiến độ giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc do chưa thể kiểm kê đất, tài sản trên đất mặc dù người dân trong vùng quy hoạch dự án thống nhất để chủ đầu tư tiến hành các công đoạn thống kê hiện trạng trên các thửa đất.

Những hình ảnh về siêu dự án hơn 21.000 tỷ đồng sau 3 năm xây dựng

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 5.

Một số tuyến đường nội khu vẫn còn đang trong quá trình xây dựng.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 6.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 7.

Dự án có tổng diện tích là 4.633,28ha, trong đó khu công nghiệp khoảng 2.448,27ha và khu dân cư, tái định cư khoảng 2.185,007ha. Dự án tọa lạc tại thị trấn Chơn Thành và 3 xã của huyện Chơn Thành (Bình Phước), trong đó ở thị trấn Chơn Thành 450,1ha; xã Minh Thành 1.982,2ha; xã Thành Tâm 2.067,38ha và xã Nha Bích 133,6ha.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 8.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 9.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 10.

Phần lớn diện tích của dự án khu công nghiệp này vẫn còn là rừng cao su.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 11.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 12.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 13.

Nhiều dãy nhà vẫn đang trong quá trình xây dựng dang dở.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 14.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 15.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 16.

Dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tạo nguồn thu bền vững cho tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, sau 3 năm xây dựng dự án vẫn chưa hoàn thành giai đoạn 1 như cam kết đề ra.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 17.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 18.

Được biết, Khu liên hợp này nằm cạnh các tuyến giao thông huyết mạch như QL13 đi qua Campuchia, QL14 đi các tỉnh Tây Nguyên, đường Mỹ Phước - Tân Vạn... Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến đường sắt Sóng Thần - Lộc Ninh (đường sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh chi phí giá thành hàng hóa xuất khẩu.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 19.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 20.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 21.

Một số hộ dân nằm trong vùng dự án vẫn chưa chịu di dời bàn giao mặt bằng do không thoả thuận được mức đền bù.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 22.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 23.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 24.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 25.

Công trường siêu dự án 21.000 tỷ đồng này vẫn còn khá ngổn ngang.

Trong lĩnh vực phát triển khu đô thị, ngoài Dự án Thành phố mới Bình Dương, Becamex IDC còn có các dự án như Becamex City Center với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, dự án Ecolakes Mỹ Phước với tổng mức đầu tư gần 620 triệu USD trong vòng 7 năm.. Dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương hay dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex… với quy mô mỗi dự án lên đến hàng trăm ha.

Becamex hiện cũng là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, với các dự án đã phát triển bao gồm Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Bình Dương, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1-2-3, Khu công nghiệp Bàu Bàng, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước và góp vốn với Sembcorp Industries thành lập Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) với nhiều dự án tại Bắc Binh, Hải Phòng, Bình Dương, Bình Phước...

Theo Nguyên Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Becamex, bình phước, dự án
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài rời ghế CEO Thế Giới Di Động, 'khai quốc công thần' Trần Lê Quân cũng rời Hội đồng quản trị

Thế Giới Di Động đã tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch kinh doanh và có một loạt sự thay đổi nhân sự trong ban lãnh đạo.

Ông Nguyễn Đức Tài: Sản phẩm high-tech đã bão hòa, các ngành hàng khác phải 'gồng mình' gánh tăng trưởng Thế Giới Di Động

Thế Giới Di Động vừa tổ chức Đại hội cổ đông, thông qua kế hoạch doanh thu tăng trưởng 25% và lợi nhuận tăng 24%. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Đức Tài, ngành hàng ICT sẽ chỉ tăng trưởng 1% và các ngành hàng khác sẽ phải gánh tăng trưởng cho Thế Giới Di Động.

'Người đàn bà thép' FPT Retail khuyên phụ nữ muốn phát triển sự nghiệp, làm sếp: Nếu có thể, hãy lấy người cùng công ty!

Với những nhà lãnh đạo nữ như bà Điệp, để vừa phát triển sự nghiệp nhưng vẫn hạnh phúc gia đình, họ cần làm thêm một việc khá quan trọng là cân bằng 2 yếu tố này.

Du học sinh bỏ cơ hội ở lại Singapore về nước lập startup nội thất thời 4.0

Flexfit là startup khá kín tiếng trong ngành nội thất dù đã được 2 quỹ đầu tư rót vốn vào. Ít ai biết nhà sáng lập công ty này vốn là người đứng sau một số startup thành công khác của Việt Nam.

Đọc thêm