Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao?

09/08/2018 09:41 AM | Bất động sản

Dự án khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước là một trong những dự án lớn, trọng điểm của Becamex với tổng mức đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào năm 2015.

Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao?

Theo UBND tỉnh Bình Phước, dự án được phát triển theo mô hình khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và đô thị. Trong đó, khu công nghiệp Becamex - Bình Phước có quy mô khoảng 2.448,27 ha, sau khi đi vào hoạt động sẽ thu hút khoảng 240.000 lao động.

Dự án này nằm cạnh các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13 đi qua Campuchia, quốc lộ 14 đi các tỉnh Tây Nguyên, đường Mỹ Phước - Tân Vạn... Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến đường sắt Sóng Thần - Lộc Ninh (đường sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh chi phí giá thành hàng hóa xuất khẩu.

Được biết, vào ngày 14/9/2015, UBND tỉnh Bình Phước đã phối hợp Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC), Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé và Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex - Bình Phước tổ chức lễ khởi công xây dựng khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước.

Dự án do Công ty CP phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex - Bình Phước làm chủ đầu tư. Đây là công ty liên doanh của Becamex IDC với Cao su Sông Bé và một số công ty khác. Trong đó, Becamex IDC và Cao su Sông Bé là hai cổ đông chính.

Dự án thuộc địa phận các xã Minh Thành, Thành Tâm, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành. Trong đó, thị trấn Chơn Thành 450ha, Minh Thành 1.982 ha, Thành Tâm 2.067ha, Nha Bích 133,6 ha. Tổng mức đầu tư khoảng 21.256,5 tỷ đồng. Tổng giá trị giải tỏa bồi thường khoảng 3.113 tỷ đồng.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 1.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 2.

Diện tích dự án khá lớn, trải dài trên địa bàn 3 huyện của tỉnh Bình Phước, do vậy công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 3.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 4.

Hiện trạng hạ tầng của khu công nghiệp vẫn còn xây dựng khá chậm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau 3 năm rót vốn đầu tư, hiện dự án đang gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, phần lớn diện tích đất quy hoạch dự án chưa giải phóng mặt bằng xong, do vướng mắc về các thủ tục pháp lý cũng như vướng về giá đất tăng khá cao trong năm 2018.

Tính đến nay, đã có 3.126ha đất của người dân trong vùng quy hoạch dự án được địa chính trích lục bản đồ, còn 561ha chưa thực hiện việc làm thủ tục nêu trên. UBND tỉnh Bình Phước cho rằng tiến độ giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc do chưa thể kiểm kê đất, tài sản trên đất mặc dù người dân trong vùng quy hoạch dự án thống nhất để chủ đầu tư tiến hành các công đoạn thống kê hiện trạng trên các thửa đất.

Những hình ảnh về siêu dự án hơn 21.000 tỷ đồng sau 3 năm xây dựng

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 5.

Một số tuyến đường nội khu vẫn còn đang trong quá trình xây dựng.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 6.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 7.

Dự án có tổng diện tích là 4.633,28ha, trong đó khu công nghiệp khoảng 2.448,27ha và khu dân cư, tái định cư khoảng 2.185,007ha. Dự án tọa lạc tại thị trấn Chơn Thành và 3 xã của huyện Chơn Thành (Bình Phước), trong đó ở thị trấn Chơn Thành 450,1ha; xã Minh Thành 1.982,2ha; xã Thành Tâm 2.067,38ha và xã Nha Bích 133,6ha.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 8.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 9.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 10.

Phần lớn diện tích của dự án khu công nghiệp này vẫn còn là rừng cao su.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 11.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 12.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 13.

Nhiều dãy nhà vẫn đang trong quá trình xây dựng dang dở.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 14.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 15.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 16.

Dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa; tạo nguồn thu bền vững cho tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, sau 3 năm xây dựng dự án vẫn chưa hoàn thành giai đoạn 1 như cam kết đề ra.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 17.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 18.

Được biết, Khu liên hợp này nằm cạnh các tuyến giao thông huyết mạch như QL13 đi qua Campuchia, QL14 đi các tỉnh Tây Nguyên, đường Mỹ Phước - Tân Vạn... Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến đường sắt Sóng Thần - Lộc Ninh (đường sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh chi phí giá thành hàng hóa xuất khẩu.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 19.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 20.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 21.

Một số hộ dân nằm trong vùng dự án vẫn chưa chịu di dời bàn giao mặt bằng do không thoả thuận được mức đền bù.

 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 22.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 23.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 24.
 Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao? - Ảnh 25.

Công trường siêu dự án 21.000 tỷ đồng này vẫn còn khá ngổn ngang.

Trong lĩnh vực phát triển khu đô thị, ngoài Dự án Thành phố mới Bình Dương, Becamex IDC còn có các dự án như Becamex City Center với tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, dự án Ecolakes Mỹ Phước với tổng mức đầu tư gần 620 triệu USD trong vòng 7 năm.. Dự án khu đô thị Tokyu Bình Dương hay dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex… với quy mô mỗi dự án lên đến hàng trăm ha.

Becamex hiện cũng là một trong những doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, với các dự án đã phát triển bao gồm Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị - Dịch vụ Bình Dương, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1-2-3, Khu công nghiệp Bàu Bàng, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước và góp vốn với Sembcorp Industries thành lập Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) với nhiều dự án tại Bắc Binh, Hải Phòng, Bình Dương, Bình Phước...

Theo Nguyên Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Becamex, bình phước, dự án

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Màn phản công marketing đỉnh cao biến tính năng thành rủi ro cho đối thủ: Huggies tung “tã dễ mặc”, Pampers cáo buộc tã đó cũng “dễ cởi”

Huggies tung ra một sản phẩm mới nhắm vào các bé từ 1-3 tuổi với một nút gài bên hông, bậc cha mẹ sẽ dễ dàng mặc tã cho những trẻ hiếu động. Sau đó, Pampers tung đoạn quảng cáo với em bé tự cởi tã của mình và “cởi truồng” chạy quanh một bữa ăn sang trọng.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Shark Tank Việt Nam

La Vita sau DD Shark Tank mùa 1: CEO hoa hậu từ chối đầu tư của Shark Phú sau một câu hỏi nhỏ, giờ cửa hàng đạt doanh thu cao nhất 30 triệu đồng/ngày!

Kết thúc màn gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 1, Hoa hậu thể thao Nguyễn Thị Quỳnh được Shark Phú cam kết rót 3 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ phần La Vita, kèm điều kiện nếu thất bại cô hoa hậu xinh đẹp phải về làm cho Sunhouse.

Đọc thêm