Dow Jones mất 600 điểm, thị trường hoảng sợ khi chiến tranh thương mại leo thang

24/08/2019 09:41 AM | Thời sự

Thị trường chứng khoán đối diện với nhiều khó khăn từ trước khi giờ giao dịch bắt đầu, Trung Quốc thông báo hai mức thuế mới là 5% và 10% áp với khoảng 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Dow Jones mất 600 điểm, thị trường hoảng sợ khi chiến tranh thương mại leo thang

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong ngày thứ Sáu khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang yêu cầu doanh nghiệp Mỹ bắt đầu tìm kiếm lựa chọn thay thế cho Trung Quốc, cùng lúc đó ông sẵn sàng tiếp tục đánh thuế với hàng Trung Quốc sau khi Bắc Kinh áp thuế trả đũa với hàng Mỹ nhập khẩu.

 Vào đầu phiên, các chỉ số chính dao động nhiều lần giữa tăng và giảm điểm sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) để ngỏ cửa cho một lần hạ lãi suất tiếp theo trong tháng 9/2019 trong bài phát biểu được chờ đợi tại Jackson Hole, Wyoming.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh. Ở mức thấp trong phiên, đã có lúc chỉ số giảm hơn 700 điểm.

Chốt lại phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 623,34 điểm tương đương 2,4% xuống 25.628,90 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 75,84 điểm tương đương 2,6% xuống 2.847,11 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 239,62 điểm tương đương 3% xuống 7.751,77 điểm.

Như vậy, sau phiên gần nhất, các chỉ số đã có 4 tuần giảm điểm liên tiếp, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1% tính từ ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số S&P 500 giảm 1,4% còn chỉ số Nasdaq giảm 1,8%.

Thị trường chứng khoán đối diện với nhiều khó khăn từ trước khi giờ giao dịch bắt đầu, Trung Quốc thông báo hai mức thuế mới là 5% và 10% áp với khoảng 75 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ, các biện pháp thuế quan mới dự kiến sẽ có hiệu lực lần lượt từ ngày 1/9/2019 và 15/12/2019.

Chính phủ Trung Quốc khẳng định rằng động thái mới nhất nhằm để đáp lại kế hoạch của Tổng thống Trump về việc tăng thuế lên 10% với 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc trong hai giai đoạn và hai thời điểm tương tự như trên.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức leo thang cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc, ông thông báo đợt tăng thuế mới với hàng hóa của Trung Quốc ở thời điểm ông chuẩn bị có cuộc gặp với nhà lãnh đạo của nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo Bloomberg, trong tuyên bố mới nhất được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu, Tổng thống Trump tuyên bố mức thuế 25% áp dụng với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng lên 30% từ ngày 1/10/2019 – ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc.

Mức thuế 10% dự kiến áp dụng với khoảng 300 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến sẽ được tăng lên mức 15% ngay từ ngày 1/9/2019. Đợt tăng thuế hàng hóa tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2019.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phúc Long lên tiếng về hình ảnh phân loại rác "có cũng như không": Quá trình thử nghiệm phân loại rác có nhiều bất cập, nên chúng tôi đang tìm kiếm giải pháp tối ưu hơn

Theo Phúc Long, do quá trình thử nghiệm phân loại rác thành 10 nhóm có nhiều bất cập, nên Phúc Long đã dừng cách làm này trong thời gian chờ giải pháp mới.

Tham vọng của CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo: Phục vụ một nửa dân số thế giới, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu 'made in Vietnam'

Mục tiêu của CEO Nguyễn Thị Phương Thảo là lần thứ 2, tạo ra một cột mốc lịch sử mới cho ngành hàng không, biến Vietjet trở thành hãng hàng không toàn cầu "made in Vietnam".

Trái lời cha mẹ, quyết bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp, chàng nha sỹ trở thành ông chủ startup 2 tỷ USD ở tuổi 37

Quyết tâm theo đuổi đam mê và tin tưởng vào con đường mình đã chọn, chàng nha sỹ thu về "trái ngọt".

Nguyên tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng tiều tụy, khung hình phạt cao nhất trong vụ án: tử hình!

Ông Nguyễn Minh Hùng (nguyên tổng giám đốc VN Pharma) được cho là đầu vụ liên quan việc buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh ung thư.

Đọc thêm