"Đột nhập" trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post

02/07/2019 03:09 PM | Kinh doanh

Hệ thống băng chuyền chia chọn bưu phẩm tự động đang giúp Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (ViettelPost) rút ngắn trung bình 4-6 giờ trong tổng thời gian toàn trình của bưu phẩm.

"Đột nhập" trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post

Từ tháng 7 năm ngoái, ViettelPost đã chính thức đưa vào khai thác băng chuyền chia chọn bưu phẩm tự động đầu tiên với quy mô 43 đầu ra, sản lượng 8.000 bưu phẩm mỗi giờ. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nóng đã khiến Viettelpost ngay sau đó phải đầu tư, nâng cấp dây chuyền chia chọn sản lượng 36.000 bưu phẩm/giờ. Đây là băng chuyền chia chọn tự động có công suất lớn nhất Việt Nam hiện nay.

ViettelPost hiện có 6 trung tâm khai thác băng chuyền chia chọn bưu phẩm tự động trên cả nước, trong đó Hà Nội và TP.HCM mỗi nơi có 2 trung tâm, một trung tâm ở Đà Nẵng và một trung tâm ở Cần Thơ. Các trung tâm khai thác này do Công ty Logistics trực thuộc ViettelPost quản lý, có nhiệm vụ chia chọn bưu phẩm và kết nối đến 86 chi nhánh trên 63 tỉnh thành toàn quốc. Mỗi trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động hiện có diện tích từ 15.000 - 20.000 m2.

Ông Phạm Văn Tuyên, giám đốc vận hành trung tâm khai thác của Viettel Post cho biết hiện tại 90-95% sản lượng của ViettelPost được khai thác và chia chọn qua các trung tâm khai thác bằng băng chuyền tự động. Đối với hàng hóa dưới 30kg, Viettelpost sẽ chia chọn tự động, còn phần hàng nặng quá khổ còn lại sẽ được chia chọn bán thủ công trên băng tải cấp. Hiện tại, băng chuyền chia chọn tự động của ViettelPost là băng chuyền duy nhất Việt Nam chia chọn được bưu kiện lên tới 30kg.

Theo ông Tuyên, ViettelPost xác định khâu chia chọn bưu phẩm sẽ quyết định 80% chất lượng dịch vụ của bưu phẩm. Việc đưa vào khai thác trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động rút ngắn thời gian toàn trình của bưu phẩm từ 4-6 giờ, giảm 86% nhân lực và 48% chi phí nhân công. Đồng thời, tỷ lệ hư hỏng hàng hóa và bưu kiện cũng giảm đáng kể, tỷ lệ sai sót trong chia chọn gần như bằng không.

Trung tâm khai thác của ViettelPost đặt tại khu công nghiệp Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đây là nơi tập kết bưu kiện để chia chọn tự động gửi đi các tuyến.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 1.

Bưu kiện được tập kết về trung tâm khai thác Nam Từ Liêm để đưa vào băng chuyền chia chọn tự động.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 2.

Mỗi băng chuyền chia chọn bưu phẩm tự động có nhiều đầu cấp chuyển bưu phẩm lên băng tải.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 3.

Bưu kiện sau khi được đưa vào bằng chuyền chia chọn sẽ được tự động chia đến từng đầu ra là các quận/huyện.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 4.

Việc chia chọn bưu kiện được thực hiện tự động bằng công nghệ nhận dạng mã vạch và phân tích hình ảnh với tốc độ rất nhanh và độ chính xác cao.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 5.

Theo ViettelPost, việc chia chọn bưu kiện bằng băng chuyền tự động giảm 86% nhân lực và 48% chi phí nhân công so với phương thức thủ công trước đây.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 6.

Bưu kiện được băng chuyền chia chọn tự động đến các đầu ra. Băng chuyền chia chọn tự động ở Nam Từ Liêm có 260 đầu ra.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 7.

Mỗi đầu ra là một địa bàn dịch vụ của ViettelPost, cụ thể là các quận/huyện của từng địa phương.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 8.

Mỗi đầu ra đều được gắn mã vạch, mã vùng rõ ràng để nhân viên lấy bưu phẩm không nhầm lẫn.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 9.

Các bưu kiện hạng nặng trên 30kg sẽ được chuyển qua băng tải chia chọn bán thủ công. Mỗi trung tâm chia chọn bưu kiện của Viettel hiện nay đều có băng tải bán thủ công này. ViettelPost hiện là doanh nghiệp bưu chính duy nhất ở Việt Nam có thể chia chọn tự động được bưu kiện tới 30kg.

Đột nhập trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động lớn nhất Việt Nam của Viettel Post - Ảnh 10.

Toàn cảnh hệ thống băng chuyền chia chọn tự động. Mỗi trung tâm chia chọn bưu phẩm tự động của ViettelPost hiện nay có diện tích từ 15.000 - 20.000 mét vuông.

Theo NM

VnReview

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Lý do bất ngờ khiến nữ ứng viên từ bỏ mức lương 32 triệu đồng của Sếp Shopee để nhận công việc với mức lương chỉ 15,5 triệu đồng từ Sếp Phạm Thanh Hưng

Sau cuộc tranh giành “nảy lửa” của các Sếp tại tập 14 “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, nữ ứng viên Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup với mức lương 15,5 triệu đồng, từ bỏ mức lương 32 triệu đồng/tháng mà Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee đưa ra cho ứng viên này.

Đọc thêm