Đồng sáng lập Grab nói gì về giả thuyết Uber và Grab sẽ được sáp nhập sau khi cùng được cá mập Softbank đầu tư?

23/11/2017 09:56 AM | Kinh doanh

“Chúng tôi biết là thị trường phát triển rất năng động. Chúng tôi không quan tâm nhiều đến đối thủ cạnh tranh mà chỉ quan tâm đến chuyện phục vụ cho khách hàng, đối tác lái xe một cách tốt hơn”.

Đồng sáng lập Grab nói gì về giả thuyết Uber và Grab sẽ được sáp nhập sau khi cùng được cá mập Softbank đầu tư?

Đó là chia sẻ của bà Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab về câu chuyện Softbank của Nhật Bản vừa đầu tư cả tỷ đô vào cả Uber và Grab khi bà Tan Hooi Ling đến Việt Nam ngày 21/11.

Trước đó, theo CNN, Uber cho biết sẽ chấp nhận khoản đầu tư hàng tỷ USD từ người khổng lồ công nghệ Nhật Bản - Softbank.

SoftBank hiện là nhà đầu tư lớn của các đối thủ chính của Uber trên toàn cầu như Didi Chuxing ở thị trường Trung Quốc, Ola ở thị trường Ấn Độ, Grab ở Đông Nam Á, và 99 ở Brazil.

Tại buổi gặp mặt, phóng viên đã đặt ra câu hỏi về các câu chuyện liên quan đến Grab và việc SoftBank đầu tư vào cả Grab và đối thủ của Grab.

* Chào bà, GrabPay và GrabShare đã hoạt động tại Việt Nam. Vậy hiệu quả của 2 mảng này ra sao?

- Mảng GrabPay mới khởi đầu ở Việt Nam nên chúng tôi vẫn phải theo dõi, xem sẽ thay đổi như thế nào dựa trên nền kinh tế tiền mặt.

GrabShare thì chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm việc với cơ quan quản lý sao cho hoạt động phù hợp và phù hợp với quy định. Vì mục đích của GrabShare là nâng cao hiệu quả, sử dụng xe tốt hơn. Khi sử dụng GrabShare thì tăng lên 2 lần hiệu suất dùng xe, góp phần giảm ùn tắc giao thông và lượng khí CO2 thải ra môi trường.

* Hiện tại ở thị trường Việt Nam, nhiều ý kiến đưa ra là nên chuyển Grab sang công ty vận tải chứ không đơn thuần là công ty công nghệ. Grab đã triển khai ở Thái Lan và Singapore. Vậy chính phủ ở các quốc gia đó đã thực hiện như thế nào?

- Mục sở thị thì các bạn sẽ thấy nếu thay đổi thì Grab không phải là Grab nữa. Chúng tôi dựa trên nền tảng công nghệ để làm đối tác với chủ xe hơi, xe hai bánh. Cho nên, chúng tôi mang lại khả năng kiếm thu nhập nhiều hơn cho lái xe.

Một mô hình mới thì ở đâu cũng gặp khó, không riêng gì ở Việt Nam, chẳng hạn như việc định nghĩa, phân loại ra sao. Vì vậy, chúng tôi làm việc chặt chẽ với cơ quan quản lý ở các nước khác nhau.

Như ở Singapore, chúng tôi có giấy phép hoạt động hoàn toàn chính thức. Ở Việt Nam chúng tôi có chương trình được nhà nước cấp phép thí điểm. Chúng tôi rất cảm kích khi chính phủ hiểu chúng tôi là công ty công nghệ và áp dụng công nghệ mới để phát triển kinh tế tri thức.

* Ông lớn của Nhật Bản, Softbank, vừa đầu tư cả tỷ vào Grab. Và mới đây, SoftBank cũng đầu tư vào Uber hơn 1 tỷ đô. Liệu thời gian tới có cuộc sáp nhập đình đám nào giữa Uber và Grab không?

- Chúng tôi biết là thị trường phát triển rất năng động. Chúng tôi không quan tâm nhiều đến đối thủ cạnh tranh mà chỉ quan tâm đến chuyện phục vụ cho khách hàng, đối tác lái xe một cách tốt hơn.

* Cảm ơn bà!

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chặng đường mới của các cựu lãnh đạo Trần Anh: Hành trình tìm lại ngôi vị số 1

Cuối mùa hè 2017, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi dàn lãnh đạo Trần Anh quyết định bán công ty cho Thế giới di động, và trở thành thương vụ M&A đình đám nhất trong ngành bán lẻ điện máy trong nước. Gần 1 năm sau, cũng trong những ngày đầu hè nắng như đổ lửa, ông Trần Xuân Kiên và các đồng sự đang tất bật hoàn thành những phần việc cuối cùng cho một dự án mới của cuộc đời mình.

Vietnam Airlines và Vietjet Air delay hơn 17.000 chuyến bay trong nửa đầu năm 2018

So với năm trước, tỷ lệ cất cánh đúng giờ của cả 2 ông lớn hàng không đều giảm.

Không phải cúp vàng, đây mới là lý do thật sự khiến Tổng thống Pháp 'phát điên' khi đội nhà vô địch

Việc đội tuyển Pháp vô địch World Cup trở lại sau 20 năm đã khiến hàng nghìn cổ động viên nước này đổ ra đường. Tuy nhiên theo hãng tin Bloomberg, ngoài yếu tố thể thao, động thái này sẽ còn tạo một cú hích nhẹ cho nền kinh tế Pháp sau 1 thập niên đầy khó khăn với khủng bố và tăng trưởng chậm.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Đọc thêm