Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ mất giá ngay sau khi bắt giữ nhân viên đại sứ quán Mỹ

10/10/2017 10:24 PM | Thời sự

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những chính sách của Mỹ. Ngay sau quyết định siết chặt một số loại thị thực của Mỹ cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira đã giảm 6% so với đồng USD trong phiên ngày 9/10.

Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ mất giá ngay sau khi bắt giữ nhân viên đại sứ quán Mỹ

Để đáp trả, đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington của Mỹ cũng tuyên bố siết chặt cấp thị thực cho công dân cường quốc này.

Mặc dù sau đó đồng Lira đã hồi phục phần nào và chỉ kém 2,8% so với thời điểm trước khi mất giá mạnh nhưng điều này cho thấy tác động qua lại giữa chính trị và kinh tế của 2 nước. Ngân hàng National Australia Bank nhận định các nhà đầu tư đang lo lắng về vấn đề đồi tự trị của nhóm người Kurd cũng như sự căng thẳng của Thổ Nhĩ Kỳ với Phương Tây.

Hiện quốc gia này đang có thâm hụt tài khoản vãng lai vô cùng lớn và phụ thuộc khá nhiều vào dòng vốn đầu tư nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu và các nhà đầu tư khá lo lắng về khả năng trả nợ của nước này khi đồng Lira mất giá so với đồng USD.

Diễn biến của tình trạng căng thẳng trên bắt đầu từ khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên của đại sứ quán Mỹ, anh Metin Topuz do bị cáo buộc có liên quan đến các nhóm đối lập chính trị. Từ đầu năm đến nay, đây đã là nhận viên thứ 2 của đại sứ quán Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2016, mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đã ngày một xấu đi và quyết định siết chặt cấp thị thực là động thái mới nhất của chính quyền Washington nhằm phản đối các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này đồng nghĩa với việc 2 nước sẽ ngừng xem xét cấp thị thực cho các du khách hay những doanh nhân làm ăn muốn tiếp cận thị trường của nhau, ngoại trừ những trường hợp muốn tị nạn.

Năm 2016, kim ngạch thương mại 2 nước đạt 17 tỷ USD và Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí xếp sau Việt Nam, Thái Lan, Malaysia trong danh sách đối tác thương mại với Mỹ.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Nguyễn Công Phượng: Đón chào tuổi 24 trên đỉnh cao phong độ

Tuổi 24 là một bước ngoặt, khi người ta chông chênh giữa những đổi thay cuộc đời. Nhưng Công Phượng thì khác. Anh đủ trưởng thành để sẵn sàng cho những thử thách, dấn thân vào những cuộc chinh phục mới, theo đuổi giấc mơ vĩ đại hơn.

Đọc thêm