Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ mất giá ngay sau khi bắt giữ nhân viên đại sứ quán Mỹ

10/10/2017 10:24 PM | Thời sự

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những chính sách của Mỹ. Ngay sau quyết định siết chặt một số loại thị thực của Mỹ cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira đã giảm 6% so với đồng USD trong phiên ngày 9/10.

Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ mất giá ngay sau khi bắt giữ nhân viên đại sứ quán Mỹ

Để đáp trả, đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington của Mỹ cũng tuyên bố siết chặt cấp thị thực cho công dân cường quốc này.

Mặc dù sau đó đồng Lira đã hồi phục phần nào và chỉ kém 2,8% so với thời điểm trước khi mất giá mạnh nhưng điều này cho thấy tác động qua lại giữa chính trị và kinh tế của 2 nước. Ngân hàng National Australia Bank nhận định các nhà đầu tư đang lo lắng về vấn đề đồi tự trị của nhóm người Kurd cũng như sự căng thẳng của Thổ Nhĩ Kỳ với Phương Tây.

Hiện quốc gia này đang có thâm hụt tài khoản vãng lai vô cùng lớn và phụ thuộc khá nhiều vào dòng vốn đầu tư nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu và các nhà đầu tư khá lo lắng về khả năng trả nợ của nước này khi đồng Lira mất giá so với đồng USD.

Diễn biến của tình trạng căng thẳng trên bắt đầu từ khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên của đại sứ quán Mỹ, anh Metin Topuz do bị cáo buộc có liên quan đến các nhóm đối lập chính trị. Từ đầu năm đến nay, đây đã là nhận viên thứ 2 của đại sứ quán Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2016, mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đã ngày một xấu đi và quyết định siết chặt cấp thị thực là động thái mới nhất của chính quyền Washington nhằm phản đối các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này đồng nghĩa với việc 2 nước sẽ ngừng xem xét cấp thị thực cho các du khách hay những doanh nhân làm ăn muốn tiếp cận thị trường của nhau, ngoại trừ những trường hợp muốn tị nạn.

Năm 2016, kim ngạch thương mại 2 nước đạt 17 tỷ USD và Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí xếp sau Việt Nam, Thái Lan, Malaysia trong danh sách đối tác thương mại với Mỹ.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới sinh con 2 ngày đã làm việc, CEO FPT Retail tiết lộ "bí kíp" cân bằng cuộc sống: Chọn chồng cùng công ty, đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp!

"Nếu được, thì chọn chồng phụ công ty. Chồng sẽ hiểu ngay việc mình làm và biết đồng cảm hơn, thông cảm hơn. Nữa là, nếu đã làm sếp công ty thì về nhà không làm sếp", CEO FPT Retail chia sẻ về bí quyết cân bằng cuộc sống của một phụ nữ khi giữ cương vị cao nhất công ty.

Lazada sa sút chóng mặt, Shopee chớp thời cơ trở thành trang TMĐT có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam

Lượng truy cập của Shopee đã tăng lên 34,5 triệu trong quý 3/2018, chính thức vượt mặt tất cả các đối thủ khác để trở thành trang thương mại điện tử hàng đầu.

Case study

Walmart và “ác mộng” Đức: Bán rẻ bị chính phủ cấm vì cáo buộc 'phá giá', cười xã giao làm khách hàng khó chịu, tập thể dục nhóm bị nhân viên coi là ngu ngốc

Walmart bắt thu ngân cười với khách mỗi khi thanh toán, nhưng người Đức lại không có khái niệm “cười xã giao”, dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách hàng, chưa kể một số khách nam còn tưởng nhân viên nữ đang cười có tình ý với mình …

Đọc thêm