Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ mất giá ngay sau khi bắt giữ nhân viên đại sứ quán Mỹ

10/10/2017 10:24 PM | Thời sự

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những chính sách của Mỹ. Ngay sau quyết định siết chặt một số loại thị thực của Mỹ cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng Lira đã giảm 6% so với đồng USD trong phiên ngày 9/10.

Đồng nội tệ Thổ Nhĩ Kỳ mất giá ngay sau khi bắt giữ nhân viên đại sứ quán Mỹ

Để đáp trả, đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington của Mỹ cũng tuyên bố siết chặt cấp thị thực cho công dân cường quốc này.

Mặc dù sau đó đồng Lira đã hồi phục phần nào và chỉ kém 2,8% so với thời điểm trước khi mất giá mạnh nhưng điều này cho thấy tác động qua lại giữa chính trị và kinh tế của 2 nước. Ngân hàng National Australia Bank nhận định các nhà đầu tư đang lo lắng về vấn đề đồi tự trị của nhóm người Kurd cũng như sự căng thẳng của Thổ Nhĩ Kỳ với Phương Tây.

Hiện quốc gia này đang có thâm hụt tài khoản vãng lai vô cùng lớn và phụ thuộc khá nhiều vào dòng vốn đầu tư nước ngoài. Điều này đồng nghĩa với việc Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu và các nhà đầu tư khá lo lắng về khả năng trả nợ của nước này khi đồng Lira mất giá so với đồng USD.

Diễn biến của tình trạng căng thẳng trên bắt đầu từ khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên của đại sứ quán Mỹ, anh Metin Topuz do bị cáo buộc có liên quan đến các nhóm đối lập chính trị. Từ đầu năm đến nay, đây đã là nhận viên thứ 2 của đại sứ quán Mỹ bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2016, mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đã ngày một xấu đi và quyết định siết chặt cấp thị thực là động thái mới nhất của chính quyền Washington nhằm phản đối các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này đồng nghĩa với việc 2 nước sẽ ngừng xem xét cấp thị thực cho các du khách hay những doanh nhân làm ăn muốn tiếp cận thị trường của nhau, ngoại trừ những trường hợp muốn tị nạn.

Năm 2016, kim ngạch thương mại 2 nước đạt 17 tỷ USD và Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí xếp sau Việt Nam, Thái Lan, Malaysia trong danh sách đối tác thương mại với Mỹ.

AB

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ chi tiết ông Vũ nhắc lại chuyện bà Thảo giả chữ ký chuyển nhượng trái phép hàng triệu cổ phần TNI với giá 1 đô, lật lại hồ sơ vụ án hơn 2 năm trước ở toà Singapore

Ông Vũ đã đưa vụ việc tại công ty Trung Nguyên Quốc tế ra Toà án tối cao Singapore. Dưới đây là chi tiết hồ sơ vụ kiện.

Xuất hiện 1 công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung, hé lộ tỷ lệ sở hữu thực sự của ông Vũ bà Thảo tại Trung Nguyên

Tâm điểm phân chia tài sản giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo sẽ xoay quanh số cổ phần tại Trung Nguyên Investment - công ty mẹ tối cao của toàn hệ thống Trung Nguyên.

Trò chuyện với tài xế Uber “6 sao” đầu tiên ở Việt Nam: Cõng khách vượt qua quãng đường ngập, trong xe lúc nào cũng có sẵn khăn ướt, nước uống, dù phòng bị cho khách

“Người tài xế taxi phải có thái độ phục vụ chuyên nghiệp, nhã nhặn, kiên nhẫn. Phải mềm như lạt, mát như nước, chứ chỉ nghĩ đến cái tôi thì không bao giờ làm được”.

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập Dreamplex: Trong coworking, địa điểm là quan trọng nhất, nhưng dịch vụ sẽ làm nên người chiến thắng

Nguyễn Trung Tín, người sáng lập chuỗi coworking space Dreamplex cho rằng startup của anh có lợi thế vì Tập đoàn Trung Thủy, nơi anh đang làm CEO, chuyên về bất động sản. Tuy nhiên, doanh nghiệp khác sẽ có lợi thế khác. Và bên nào có dịch vụ tốt, bên đó sẽ chiến thắng.

Đọc thêm