Đồng Baht thành “vịnh tránh bão”, kinh tế Thái Lan khốn đốn

12/09/2019 05:26 PM | Thời sự

Được nhiều nhà đầu tư xem là một “vịnh tránh bão” trong môi trường bất ổn toàn cầu, đồng Baht Thái Lan tăng giá mạnh...

Đồng Baht thành “vịnh tránh bão”, kinh tế Thái Lan khốn đốn

Nỗ lực phục hồi tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Thái Lan bằng gói kích cầu hơn 10 tỷ USD đang có nguy cơ thất bại vì đồng Baht tăng giá quá mạnh.

Theo hãng tin Bloomberg, đồng Baht Thái Lan đã tăng giá hơn 6% so với đồng USD trong năm nay, trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở khu vực châu Á. Dữ liệu do Bloomberg tập hợp cũng cho thấy đồng Baht là đồng tiền tăng giá mạnh nhất thế giới trong 5 năm qua so với đồng USD, với mức tăng 5,2%.

Việc đồng Baht tăng giá mạnh gây ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch và xuất khẩu của Thái Lan, góp phần khiến nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm nhất từ năm 2014 giữa lúc vốn dĩ đã chịu tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung.

Theo một báo cáo của ngân hàng ANZ, đồng Baht đang được nhiều nhà đầu tư xem là một "vịnh tránh bão" trong môi trường bất ổn toàn cầu, trong khi giới chức Thái Lan có thể không muốn can thiệp quá nhiều vào thị trường ngoại hối để "hạ nhiệt" tỷ giá vì Mỹ đang theo dõi chặt chẽ chính sách tỷ giá của các quốc gia, nhất là các quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ.

"Du lịch là một trong những chìa khóa cho sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế Thái Lan, vì đây là một ngành có khả năng phục hồi nhanh chóng", chiến lược gia Komsorn Prakobphol của Tisco Financial ở Bangkok phát biểu. "Nhưng ngành du lịch đang đối mặt với thách thức lớn vì đồng Baht tăng giá nhanh hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực".

Phát biểu hôm thứ Ba, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan Veerathai Santiprabhob nói sự tăng giá của đồng nội tệ là một nỗi lo lớn đối với các nhà xuất khẩu nước này. Ông Santiprabhob cũng cho biết Ngân hàng Trung ương Thái lan có thể cắt giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế 2019 từ mức 3,3% hiện nay, dù Chính phủ nước này mới đây công bố gói kích cầu 10 tỷ USD.

Mức thặng dư tải khoản vãng lai cả năm ước tính đạt 29 tỷ USD và kho dự trữ ngoại hối 220 tỷ USD, cao gần kỷ lục, là những nhân tố quan trọng hỗ trợ tỷ giá đồng Baht. Việc Thái Lan mới đây hạ lãi suất và triển khai một số biện pháp hạn chế bớt dòng vốn ngoại đổ vào nước này đã không đủ sức gây giảm tỷ giá đồng nội tệ.

Quý 2 năm nay, tăng trưởng kinh tế Thái Lan chỉ đạt 2,3%, một phần do ngành du lịch tăng trưởng ảm đạm. Giới chức Thái Lan hiện đang kỳ vọng vào sự tăng tốc của ngành du lịch sau khi miễn phí visa (thị thực) cho công dân một số quốc gia, và trong bối cảnh du khách quốc tế tìm điểm đến khác thay thế cho Hồng Kông vì biểu tình đang diễn ra rầm rộ ở vùng lãnh thổ này.

Các nhà xuất khẩu linh kiện điện tử nằm trong số những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ sự leo thang tỷ giá đồng Baht. Chỉ số SET Electronic Components Index, một thước đo giá cổ phiếu các công ty xuất khẩu linh kiện điện tử Thái lan, đã giảm 23% trong năm nay.

Đồng Baht tăng giá thậm chí khi các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư ra nước ngoài ngày càng nhiều. Tính theo tỷ lệ phần trăm so với tổng sản phẩm trong nước (GDP), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của doanh nghiệp Thái Lan rót vào các nước khác đã đạt hơn 4%, vượt qua vốn FDI đổ vào nước này - tương đương chưa đầy 3% GDP.

Theo Bình Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Case study

Đơn tăng nhưng vẫn lỗ nặng vì khuyến mãi mù quáng, 2.500 nhà hàng "log out" và 6.000 tài xế "tắt app” Zomato, “kỳ lân đặt món” Ấn Độ khủng hoảng trầm trọng

Nhà hàng “log out”, tài xế “tắt app”, nhân viên sa thải hàng loạt, “kỳ lân” Zomato đang rơi vào cuộc khủng hoảng trầm trọng vì quá lạm dụng mô hình giảm giá.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm