Donald Trump vừa bổ nhiệm cố vấn trưởng là người có tư tưởng cực hữu, tôn sùng dân da trắng và phản đối nữ quyền

15/11/2016 04:54 PM | Thời sự

Ông Steve Bannon vốn là một người có tư tưởng cực hữu và ít được biết đến nhưng kể từ khi được bổ nhiệm làm chiến lược gia trưởng và là cố vấn cấp cao của tỷ phú mới đắc cử tổng thống Donald Trump thì người đàn ông này đã trở thành nhân vật có ảnh hưởng nhất trong Nhà Trắng dưới thời kỳ mới.

Donald Trump vừa bổ nhiệm cố vấn trưởng là người có tư tưởng cực hữu, tôn sùng dân da trắng và phản đối nữ quyền

Trước khi được tỷ phú Trump thuê vào tháng 8 để vận động tranh cử, ông Bannon vốn là một giám đốc điều hành của tờ Breitbart News. Tờ báo điện tử này có truyền thống với những câu chuyện giật gân và gây tranh cãi, rất nhiều trong số đó chỉ trích thẳng thừng người Do Thái, phụ nữ cũng như mang quan điểm phân biệt chủng tộc.

Với vị trí chiến lược gia trưởng và cố vấn cấp cao, ông Bannon có địa vị ngang hàng với Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus, người cũng vừa được bổ nhiệm làm chánh văn phòng Nhà Trắng.

Vốn từng là người điều hành tờ Breitbart nên quan điểm của trang tin điện tử này thể hiện rõ ý chí của ông Bannon. Tờ báo này đã tích cực đăng tải những thông tin ủng hộ Donald Trump trong cuộc tranh cử. Số liệu của ComScore cho thấy Breitbart có hơn 17 triệu độc giả mỗi tháng với hàng loạt bài viết ủng hộ ông Trump cũng như công kích các đối thủ của vị ứng cử viên này.

Theo nhiều chuyên gia, tờ Breitbart có mối quan hệ chặt chẽ với phong trào cánh hữu, những người có tư tưởng tôn sùng dân da trắng và không thích hiện tượng nữ quyền trỗi dậy. Vào tháng 7/2016, chính ông Bannon cũng thừa nhận tờ Breitbart có quan điểm nền tảng của cánh hữu.

Những nghiên cứu về các bài viết của tờ Breitbart cho thấy quan điểm đáng ngại về tính phân biệt chủng tộc. Một bài viết tháng 5/2016 mô tả chuyên gia Bill Kristol, người thường xuyên chỉ trích ông Trump, là một “kẻ phản bội người Do Thái”.

Trong khi đó, tờ báo điện tử này cũng thường xuyên nhấn mạnh các vụ phạm tội của người da đen. Năm ngoái, sau khi một phóng viên và quay phim tại Virginia bị một đồng nghiệp da đen bắn chể, tờ Breitbart đã mô tả sự việc như một cuộc “thanh trừng sắc tộc”.

Động thái bổ nhiệm ông Bannon vào vị trí cấp cao Nhà Trắng của ông Trump đã khiến rất nhiều người kinh ngạc cũng như phẫn nộ.

Trung tâm Southern Poverty Law Center nhận định ông Bannon là người đứng đằng sau cho quan điểm tôn sùng người da trắng của tờ Breitbart trong khi tổ chức Anti Defamation League phản đối quyết định trên của tỷ phú Trump.

Thống đốc bang Ohio, ông John Kasich cũng cho rằng ông Trump vừa bổ nhiệm một người có quan điểm phân biệt chủng tộc, bài Do Thái làm tham mưu trưởng và điều này thật đáng thất vọng.

Phía Đảng Dân chủ đang thể hiện mối lo ngại về việc những thành phần cực hữu như tờ Breitbart sẽ ảnh hưởng đến tỷ phú Trump khi ông lên nắm quyền. Trong một bài phát biểu vào tháng 8/2016, bà Hillary Clinton đã từng chỉ trích tư tưởng cực hữu ngày nay là “sự trỗi dậy của tư tưởng phân biệt chủng tộc”.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm