Donald Trump: “Ưu tiên số 1 là bảo vệ nước Mỹ”

30/01/2017 01:10 PM | Thời sự

“Vấn đề ở đây không phải là tôn giáo…Còn đến hơn 40 quốc gia đạo Hồi khác trên thế giới không hề bị tính vào danh sách cấm lần này”, ông Donald Trump lý giải...

Donald Trump: “Ưu tiên số 1 là bảo vệ nước Mỹ”

Trong ngày Chủ Nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức lên tiếng bảo vệ cho sắc lệnh cấm người dân 7 nước đạo Hồi vào Mỹ. Ông cho biết nước Mỹ sẽ nối lại việc cấp visa cho người dân tất cả các nước trên thế giới sau 90 ngày tới, theo cập nhật từ Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua sắc lệnh cấm người dân 7 nước đạo Hồi bao gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria vào ngày thứ Sáu. Ngay lập tức sắc lệnh đó đã vấp phải sự phản đối của chính phủ rất nhiều quốc gia trên thế giới cũng như gây ra xáo trộn tại hàng loạt sân bay quốc tế.

Những người phản đối Trump tuyên bố rằng ông đang làm xấu đi hình ảnh nước Mỹ và thậm chí cáo buộc ông vi hiến.

Bên ngoài Nhà Trắng, hàng ngàn người đã biểu tình phản đối Trump, họ mang theo những khẩu hiệu mang dòng chữ “Trục xuất Trump” hay “Nỗi sợ là điều tồi tệ phá hủy tinh thần của một dân tộc”. Tại nhiều thành phố và sân bay trên khắp nước Mỹ như New York, Los Angeles, Boston, Houston, Dallas, hàng chục nghìn người khác biểu tình chống lại sắc lệnh cấm nhập cảnh mới.

Theo Tổng thống Donald Trump, giới truyền thông đã cố tình đưa tin sai lệch về sắc lệnh mới của ông, ông lý giải: “Tôi muốn khẳng định rằng sắc lệnh mới không bài trừ đạo Hồi như cách mà báo chí đưa tin. Vấn đề ở đây không phải là tôn giáo, chúng tôi chỉ muốn đẩy lui những nỗi sợ và đảm bảo sự an toàn cho nước Mỹ. Còn đến hơn 40 quốc gia đạo Hồi khác trên thế giới không hề bị tính vào danh sách cấm lần này.”

Ông cho biết khoảng thời gian 90 ngày tạm cấm nhập cảnh với công dân 7 nước trên chỉ là để cho giới chức Mỹ có thêm thời gian xây dựng chính sách nhập cư phù hợp nhất. Ông dẫn lại việc năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama cũng từng cấm người tị nạn Iraq nhập cảnh vào Mỹ trong 6 tháng. Ông khẳng định ông hoàn toàn cảm thông với cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria và sẽ có cách giúp những đối tượng đang phải chịu thảm kịch, nhưng ưu tiên lớn nhất của ông sẽ là bảo vệ nước Mỹ.

Còn theo Chánh văn phòng Nhà trắng, ông Reince Priebus, người dân của 7 nước trên đã có thẻ xanh tại Mỹ sẽ được cho phép trở lại Mỹ nhưng sẽ phải chịu trải qua một đợt điều tra thông tin chặt chẽ hơn; điều này cho thấy sự điều chỉnh linh hoạt nhất định so với chính sách ban đầu mà ông Trump đưa ra.

Thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham, hai chính trị gia rất có tiếng nói về các vấn đề liên quan đến chính sách ngoại giao của nước Mỹ, đã cùng đưa ra tuyên bố chung phản đối ông Donald Trump. Họ cho rằng sắc lệnh mới chỉ khiến cho khủng bố vào Mỹ nhiều hơn chứ không phải đảm bảo cho nước Mỹ an toàn hơn.

“Chúng tôi lo ngại rằng sắc lệnh mới sẽ chỉ khiến cho những kẻ khủng bố trở nên thù địch hơn. Nước Mỹ không nên cản trở những người đã có thẻ xanh trở về nơi mà họ gọi là “nhà””, trích tuyên bố chung của thượng nghị sỹ John McCain và Lindsey Graham.

Tuy nhiên, đáp trả lại hai thượng nghị sỹ trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời trên Twitter: “Hai thượng nghị sỹ ấy chẳng hiểu gì về chính sách nhập cư cả…Những người mang đạo Thiên chúa tại Trung Đông đã mất mạng quá nhiều. Chúng ta không thể để thảm kịch này kéo dài.”

Theo nhiều chuyên gia chính trị, từ trong quá trình tranh cử Tổng thống cho đến nay, ông Donald Trump đã rất khôn khéo khi biết đánh trúng vào nỗi sợ khủng bố của hàng triệu người Mỹ và dùng nó để bảo vệ cho các chính sách giúp cho nước Mỹ an toàn hơn theo lập luận của ông.

Theo Ngọc Trung

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Phó chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo: “Về lâu dài khuyến mãi không quan trọng với khách hàng”

“Tôi nghĩ, khách hàng hiện nay rất thông minh. Họ biết chọn sản phẩm nào, dùng thời điểm nào có lợi cho họ nhất. Những gì liên quan đến khuyến mãi chỉ là thời điểm…”, ông Nguyễn Bá Diệp, Phó Chủ tịch kiêm đồng sáng lập Momo chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm