Donald Trump đắc cử nhờ vây quanh ông toàn người Do Thái?

18/11/2016 01:42 PM | Thời sự

"Khi tôi trở thành tổng thống Mỹ, thời kỳ những người Israel bị đối xử như công dân hạng 2 sẽ chấm dứt ngay lập tức. Tôi sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu ngay lập tức. Chúng tôi đã quen biết nhau sau nhiều năm và đủ khả năng cùng hợp tác đem đến sự ổn định, hòa bình cho Israel cũng như toàn khu vực", ông Trump phát biểu.

Donald Trump đắc cử nhờ vây quanh ông toàn người Do Thái?

Ngay sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đăng tải lời chúc mừng trên trang mạng xã hội Twitter của mình và cho biết ông “tin tưởng rằng 2 chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ đề nâng tầm quan hệ giữa 2 nước lên một tầm cao mới”.

Lời chúc mừng của thủ tướng Israel là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan điểm của người Do Thái với sự đắc cử của ông Trump. Vậy tại sao quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tại Trung Đông này lại vui mừng khi một tỷ phú gốc Đức đắc cử tổng thống thứ 45 tại Mỹ?

“Chúng ta sẽ hợp tác chặt chẽ với Israel”

Vào năm 1983, tổ chức người Do Thái tại Mỹ (JNF) đã trao giải thưởng thành tựu cho ông Donald Trump vì những đóng góp xây dựng, nâng cao quan hệ giữa Mỹ và Israel.

Trong những năm sau đó, tỷ phú Trump cũng được nhiều tổ chức Do Thái trao thưởng, vinh danh vì quan điểm thân Israel của mình.

Đặc biệt, ông Trump có quan hệ bạn bè khá thân thiết với Thủ tướng Netanyahu trong cuộc bầu cử năm 2013.


Tỷ phú Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại nhà riêng của ông Trump.

Tỷ phú Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại nhà riêng của ông Trump.

“Các bạn sẽ có một vị thủ tướng tuyệt vời là ông Benjamin Netanyahu đây. Ông ấy sẽ là người chiến thắng, một quý ông được tôn trọng và biết suy nghĩ cho mọi người. Hãy bầu cho Benjamin, một con người tốt, một nhà lãnh đạo tài ba và là điềm tốt lành cho Israel”, ông Trump nói trong một đoạn băng vận động tranh cử cho Netanyahu.

Thêm vào đó, tư tưởng chống đối người Hồi giáo của tỷ phú Trump, nhất là sau những vụ khủng bố trên đất Mỹ cũng khiến nhiều người cực hữu Do Thái ủng hộ ông hơn.

Theo nhiều chuyên gia, ông Trump có khả năng sẽ chấm dứt chính sách mềm mỏng của Tổng thống Barack Obama tại Trung Đông khi có quan điểm chống đối người Hồi giáo sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố ở Mỹ.

Tỷ phú Trump đã từng kêu gọi nước Mỹ đóng cửa hoàn toàn với người Hồi giáo để tìm ra biện pháp đối phó với các vụ khủng bố trước khi mở cửa trở lại.

Không dừng lại đó, việc Tổng thống Barack Obama nới lỏng lệnh cấm vận với Iran cũng bị ông Trump chỉ trích là làm yếu vị thế của Mỹ cũng như kích động phong trào khủng bố.

Quan điểm bài Hồi giáo này của ông Trump đang gây ra nhiều cuộc tranh cãi tại Israel cũng như tỏng cộng đồng Do Thái tại Mỹ. Những người Do Thái có quan điểm cứng rắn cho rằng đây là điều có lợi cho Israel khi nước này bị bao vây bởi cộng đồng Hồi giáo ở Trung Đông. Trái lại, những người ôn hòa thì lại cho rằng những tuyên bố trên chỉ kích động thêm thù hằn.

Thêm vào đó, một số người Mỹ gốc Do Thái cũng cảm thấy lo lắng trước những tuyên bố cứng rắn về người nhập cư của ông Trump. Dẫu vậy, với hàng loạt các quan chức, nhân viên hỗ trợ và cố vấn là người gốc Do Thái, có lẽ dân tộc này không cần có nhiều lo lắng dưới thời tân tổng thống mới đắc cử Trump.


Tôi không chỉ có những đứa cháu là người Do Thái mà con gái tôi hiện giờ cũng là người Do Thái và tôi tự hào về điều đó- Donald Trump.

"Tôi không chỉ có những đứa cháu là người Do Thái mà con gái tôi hiện giờ cũng là người Do Thái và tôi tự hào về điều đó"- Donald Trump.

"Khi tôi trở thành tổng thống Mỹ, thời kỳ những người Israel bị đối xử như công dân hạng 2 sẽ chấm dứt ngay lập tức. Tôi sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu ngay lập tức. Chúng tôi đã quen biết nhau sau nhiều năm và đủ khả năng cùng hợp tác đem đến sự ổn định, hòa bình cho Israel cũng như toàn khu vực", ông Trump phát biểu.

Trước đó, tỷ phú Trump cũng đã chỉ trích chính sách có phần "lạnh nhạt" của tổng thống Obama là một điều "tệ hại chưa từng có đối với Israel".

Bao quanh bởi những người Do Thái

Dù vô tình hay cố ý, xung quanh tổng thống Donald Trump bị bao quanh bởi nhiều người Do Thái, thậm chí là những người thân cận nhất.

1. Jared Kushner

Tiêu biểu nhất trong số đó là người con rể Jared Kushner, một người được dự đoán là sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chính quyền mới của cha vợ. Hiện anh Kushner đang là thành viên đội tư vấn chuyển giao quyền lực của ông Trump cùng các thành viên khác trong gia đình của vị tỷ phú này.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình Do Thái giàu có tại Mỹ, anh Kushner chính là người đã viết bài phát biểu năm 2015 cho ông Trump tại Cộng đồng những người Israel tại Mỹ (AIPAC) và giúp vị tỷ phú này thu hút được sự ủng hộ của cử tri Do Thái.

Ngoài ra, anh Kushner cũng là người sắp xếp cho các chuyến đi của ông Trump tới Israel vào năm 2015, dù sau đó chũng đã bị hủy.

2. Ivanka Trump

Đương nhiên, con gái của ông Trump, cô Ivanka Trump cũng đã chuyển sang đạo Do thái sau khi kết hôn với anh Kushner vào năm 2006. Hiện cả 2 đều là những người tuân thủ chặt chẽ các điều luật của đạo này, bao gồm cả vấn đề ăn uống cũng như các thủ tục văn hóa khác.

Hiện Ivanka đang cùng các anh chị em khác trong gia đình phụ trách điều hành đế chế kinh doanh của cha mình. Theo giới truyền thông, chính Ivanka là một trong những người ủng hộ tích cực nhất cho quyết định tranh cử tổng thống của ông Trump.

3. Charles Kushner

Bên cạnh đó, cha của anh Kushner, ông Charles Kushner cũng là một người nổi tiếng trong cộng đồng Do Thái tại Mỹ khi là nhà quyên góp quan trọng cho những người gốc Israel tại vùng tây Bắc Mỹ. Thêm vào đó, ông cũng thường xuyên có đóng góp cho Đảng Dân chủ cũng như là nhà quyên góp cá nhân lớn nhất cho bà Hillary Clinton khi cựu ngoại trưởng này tranh cử chiếc ghế thượng nghị sĩ năm 2001.

Tuy nhiên, việc tỷ phú Trump ứng cử đã làm thay đổi mọi chuyện khi ông Charles quyết định tâp trung quyên góp cho các chiến dịch của gia đình thông gia.

4. Jason Greenblatt

Một người Do Thái nữa không kém phần quan trọng góp phần làm nên thành công của tỷ phú Trump là ông Jason Greenblatt, luật sư mảng bất động sản cho tạp đoàn của ông Trump trong 19 năm qua và là cố vấn cấp cao trong công ty.

Hiện người đàn ông này đang được cho là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí cố vấn trưởng về quan hệ Mỹ-Israel cũng như các vấn đề về Do Thái khi đích thân tỷ phú Trump đã từng tuyên bố muốn bổ nhiệm ông Greenblatt vào vị trí đó.

Dẫu vậy, ông Greenblatt không hề có kinh nghiệm gì về chính trị cho đến khi được tỷ phú Trump bổ nhiệm làm cố vấn cho chiến dịch tranh cử năm 2016. Vì vậy, hiện ông Greenblatt chưa hể thể hiện bất kỳ quan điểm nào về vấn đề Trung Đông cũng như Do Thái.

5. David M. Friedman

Bên cạnh ông Greenblatt, cựu công tố viên David M. Friedman là một người Mỹ gốc Do Thái khác được ông Trump bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cho các vấn đề của Mỹ-Israel.

Chuyên gia này đã từng làm việc với tỷ phú Trump cách đây 15 năm với vai trò là đại diện cho vị doanh nhân bất động sản này trong vụ phá sản tại thành phố Atlantic.

6. Michael Cohen

Bất chấp việc là một thành viên của Đảng Dân chủ nhưng ông Michael Cohen, phó chủ tịch của tập đoàn Trump là một người Do Thái gắn bó khá nhiều với tỷ phú Trump. Do đã trải qua nhiều vị trí trong đế chế kinh doanh của Trump, từ người phát ngôn đến luật sư riêng nên ông Cohen đã trở thành một nhân vật quan trọng trong đội ngũ tư vấn của vị tổng thống thứ 45 Mỹ.

“Nếu ai đó làm những điều khiến ông Trump không thích, tôi sẽ làm mọi điều có thể để bảo vệ quyền lợi của ông ấy. Nếu bạn làm điều gì sai với ông Trump, tôi sẽ đến, nắm lấy cổ bạn và không buông ra cho đến khi xong chuyện”, ông Cohen phát biểu.

7. Sheldon Anderson

Ông chủ Do Thái của sòng bạc Sands Casino tại Las Vegas này là một trong những người ủng hộ tích cực nhất cho tỷ phú Trump cho cuộc đua tranh cử năm 2016.

Với khối tài sản 31,7 tỷ USD và là người giàu thứ 14 thế giới, ông Anderson đã quyên góp tới 25 triệu USD cho chiến dịch tranh cử của tỷ phú Trump trong năm nay.

Tỷ phú Anderson cũng là chủ của tờ báo Yisrael Ha Yom tại Israel và Las Vegas Review Journal, 2 trang tin ủng hộ ông Trump giữa 1 rừng chí trích từ truyền thông trong cuộc tranh cử năm 2016.

8. Steven Mnuchin

Cựu giám đốc của Goldman Sachs, ông Steven Mnuchin đã là nhà quản lý tài chính cho chiến lược vận động tranh cử của tỷ phú Trump năm 2016 và đã kêu gọi được hơn 1 tỷ USD. Ông Mnuchin cũng là bạn với ông Trump từ 15 năm nay và thường xuyên là cố vấn cho tỷ phú về các vấn đề tài chính.

Theo trang Politico, việc ông Trump chọn Mnuchin là nhà quản lý tài chính cho cuộc tranh cử không có gì là khó hiểu. Đặc biệt, tỷ phú Trump đang có ý nhắm chiếc ghế Bộ trưởng tài chính cho ông Mnuchin.

9. Boris Epshteyn

Vị chiến lược gia 34 tuổi mang 2 dòng máu Nga-Do Thái này là một trong những cố vấn quan trọng cho ông Trump cho chiến dịch tranh cử năm 2016. Với xuất thân là chuyên viên tài chính đầu tư của ngân hàng và đã từng tham gia chiến dịch vận động tranh cử cho thượng nghĩ sĩ John McCain vào năm 2008, anh Epshteyn là một người có kinh nghiệm về chiến lược chính trị.

Đặc biệt hơn, do chuyển từ Nga vào Mỹ năm 1993 nên anh Epshteyn được coi là cầu nối giữa tỷ phú Trump với Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng như nước Nga.

10. Stephen Miller

Anh Miller đóng vai trò khá quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump khi có trách nhiệm phác thảo những bài diễn văn cho vị tỷ phú này cũng như làm nóng không khí đám đông tại mỗi cuộc phát biểu của ông Trump.

Mặc dù mới gia nhập đội ngũ cố vấn và trợ lý của ông Trump vào tháng 1/2016 nhưng vai trò của anh đã tăng lên nhanh chóng nhờ từng có kinh nghiệm 7 năm làm việc cho thượng nghĩ sĩ Jeff Sessions.

11. Lewis Eisenberg

Vốn là một chuyên gia đầu tư chứng khoán, ông Eisenberg còn là chủ tịch vụ tài chính của Đảng Cộng hòa.

Ông Eisenberg là một trong số ít những thành viên của Hội đồng cử tri Do Thái của Đảng Cộng hòa (RJC) trung thành ủng hộ tỷ phú Trump, qua đó góp phần làm nên thắng lợi của vị doanh nhân bất động sản này.

12. Michael Glassner

Ông Glassner không xa lạ gì với các thành viên Đảng Cộng hòa khi được tỷ phú Trump chỉ định là giám đốc phụ trách các chính sách quốc gia cho chiến dịch tranh cử vào năm 2015.

Trước đó, ông Glassner đã từng có kinh nghiệm vận động tranh cử cho thượng nghị sĩ McCain năm 2008 và cựu tổng thống George W Bush năm 2000.

Băng Tâm

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ lời than 'Người yêu tôi không có gì để mặc?' đến mô hình kinh doanh thời trang sáng tạo nhưng suýt phá sản của shark Linh

Sau 2 lần chuyển đổi mô hình kinh doanh, startup của Shark Linh đã có những tín hiệu tích cực. Theo nhận xét của chị là "bắt đầu thấy ánh sáng trong đường hầm khởi nghiệp".

Giải mã phong cách lạ trong lần tái xuất của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và ý nghĩa thực sự của cách xưng "Qua"

Sau 5 năm thiền định, Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện với phong thái khác biệt và sử dụng ngôn từ lạ lẫm. Ông Vũ ngầm thể hiện điều gì qua lối xưng hô này?

Harvard cảnh báo: Cái chết của Nhân viên văn phòng đang đến gần, từ Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành đến Chăm sóc khách hàng!

Nếu không thay đổi, công việc “trí óc” cũng sẽ không thoát khỏi “án tử” của nền công nghiệp 4.0.

Đọc thêm