Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ

13/10/2017 08:48 AM | Kinh doanh

Từ khoản vay ngân hàng 10.000 USD, Donald Bren đã xây dựng nên đế chế bất động sản trị giá nhiều tỷ USD...

Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ

Theo Business Insider, Donald Bren sinh năm 1932 tại Los Angeles trong một gia đình có cha là nhà sản xuất phim, còn mẹ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, cha mẹ Bren ly hôn khi ông mới lên 10. Sau đó, cha ông tái hôn với một diễn viên. Trong ảnh là mẹ kế của Bren và cha ông - Milton Bren.
Bren cùng em trai theo học trường trung học Beverly Hills và dành các kỳ nghỉ hè của mình làm việc tại công ty bất động sản của cha. Ông học được bài học lớn từ cha: “Khi giữ bất động sản trong thời gian dài, bạn có thể thu lời tốt hơn và có thêm các giá trị hữu hình”, Bren chia sẻ với tờ Los Angeles Times vào năm 2011.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 1.

Bren dành được học bổng thể thao vào trường Đại học Washington. Ông tốt nghiệp cử nhân ngành quản trị kinh doanh và kinh tế vào năm 1955. Sau khi tốt nghiệp, ông phục vụ trong hải quân Mỹ trong 3 năm.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 2.

Năm 1958, ở tuổi 25, Bren vay ngân hàng 10.000 USD để thành lập Bren Company và xây căn nhà đầu tiên tại Lido Isle, Newport, California. Sau đó, ông xây dựng và hưởng lợi từ cơn sốt bất động sản tại hạt Orange vào cuối những năm 1960.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 3.

Từ năm 1963 - 1967, Bren đồng thời đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Công ty xây dựng Mission Viejo Company.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 4.

Năm 1970, Bren Company bị thâu tóm với giá 34 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau, khi cơn suy thoái của thị trường bất động sản qua đi, Bren đã mua lại công ty của mình với giá chỉ 22 triệu USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 5.

Sau khi sống và làm việc tại hạt Orange trong gần 2 thập kỷ, Bren đã đầu tư vào loạt dự án bất động sản lớn nhất tại đây. Hiện tại, ông sở hữu 1/5 hạt Orange với tổng diện tích gấp 5 lần Manhattan, theo Bloomberg.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 6.

Năm 1977, Bren mua lại Irvine Company cùng với 5 cổ đông khác với giá 337,4 triệu USD, theo đó, ông sở hữu 1/3 công ty. Vào năm 1983, ông mua lại cổ phần từ các cổ đông khác, nâng tỷ lệ sở hữu lên 86%. Tới năm 1996, Bren trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 7.

Trong 2 thập kỷ qua, ông đã xây dựng nhiều công trình tại khu vực này, bao gồm Anaheim, Laguna Beach, Newport Beach và cả thành phố Irvine.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 8.

Chiếm phần lớn trong tổng tài sản 17 tỷ USD của Bren, công ty Irvine Company hiện là chủ đất lớn nhất California, sở hữu hơn 1.021ha, gồm nhiều tòa nhà văn phòng, căn hộ, khách sạn, bến du thuyền, chủ yếu ở hạt Orange, miền nam bang California.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 9.

Ngoài ra, công ty này cũng sở hữu một số bất động sản khác tại phía tây Los Angeles, San Diego, và Thung lũng Silicon.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 10.

Ngoài bang California, Irvine Company sở hữu 97,3% cổ phần tòa nhà MetLife 58 tầng, trị giá gần 3 tỷ USD tại New York. Năm 2014, công ty này cũng mua một cao ốc 60 tầng tại Chicago với giá 850 triệu USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 11.

Bren có 5 người con từ 3 cuộc hôn nhân và một cuộc hẹn hò.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 12.

Dù Bren là ông trùm địa ốc giàu có, nhưng không có nhiều thông tin về tư dinh nơi ông sinh sống. Ông được cho là sống cùng người vợ thứ 3 và con trai tại Harbor Island ở Newport Beach - khu vực giàu có với loạt dinh thự triệu USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 13.

Theo Wealth-X, Bren là một nhà từ thiện lớn với tổng số tiền đã quyên góp đến nay lên tới 1,3 tỷ USD.
 Donald Bren - ông trùm địa ốc của nước Mỹ - Ảnh 14.

Ông cũng thường xuyên quyên góp cho các trường liên cấp và trường Đại học California cũng như các hoạt động nghiên cứu, nghệ thuật… “Tôi tin rằng khoản đầu tư tốt nhất chính là đầu tư vào giáo dục cho con em chúng ta”, Bren chia sẻ. Đến nay, tổ chức Donald Bren Foundation của ông đã quyên góp tổng cộng 200 triệu USD cho các hoạt động giáo dục.

Theo Kim Tuyến

VnEconomy

Từ khóa:  địa ốc, vay nợ, donald bren

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh

Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.

Bamboo Airways và bài toán khó về độc quyền tự nhiên trong ngành hàng không

Những hãng hàng không tham gia sau sẽ khó cạnh tranh với những hãng hàng không ra đời trước vì thị trường hàng không có tính chất độc quyền tự nhiên. Trong giai đoạn đầu, nếu không có sự hỗ trợ đủ mạnh từ các mảng kinh doanh khác, những hãng hàng không mới như Bamboo Airways có thể bị “tắt thở” như vài doanh nghiệp trước đây.

Ý tưởng kinh doanh đồng hồ độc đáo: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, chỉ thiết kế vỏ rồi gọi vốn trên Shark Tank với thương hiệu đồng hồ Việt, vậy là bạn có 5 tỷ

Nếu từ những gì xem được trong tập vừa rồi, có lẽ không việc kinh doanh nào đơn giản như vậy: Lắp ráp ở Trung Quốc, máy Nhật, thiết kế tại Việt Nam nhưng vẫn có thể thấy những điểm tương đồng với đồng hồ truyền thống, không thấy nói đồng hồ gì - máy cơ hay máy quartz, và Shark "chốt" vèo một cái 15 tỷ đồng đổi 45% cổ phần (sau có điều chỉnh lại).

Shark Dzung Nguyễn lý giải vì sao hầu hết các startup công nghệ đều lỗ nhưng nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn?

“Đầu tư không phải mục tiêu. Đầu tư thành công mới là mục tiêu”, Shark Dzung Nguyễn khẳng định

Đọc thêm