Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao?

07/10/2017 01:02 PM | Thời sự

Thời sự thế giới mấy ngày qua cực kỳ nóng bỏng với cuộc đụng độ giữa người dân xứ Catalonia với cảnh sát Tây Ban Nha (TBN), khi chính phủ nước này cho rằng cuộc bỏ phiếu đòi tự trị là bất hợp pháp.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao?

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu, 90% đã trả lời "Có" với câu hỏi: "Bạn có muốn Catalonia trở thành vùng lãnh thổ tự trị dưới hình thức một nước cộng hòa hay không?" Thực ra vấn đề tự trị ở vùng đất này đã dấy lên từ lâu chứ không phải ngày một ngày hai, và cuộc đụng độ vừa rồi với chính phủ TBN là giọt nước làm tràn ly.

Vậy xứ Catalonia có vai trò gì đối với TBN?

Trên thực tế, vùng đất nhỏ bé này là một phần quan trọng trong bức tranh kinh tế của đất nước thuộc bán đảo Iberia này.

Catalonia chiếm 6,3% diện tích (32.114 km2) Tây Ban Nha, nhưng tầm vóc của nó lớn hơn tỷ trọng diện tích rất nhiều.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao? - Ảnh 1.

Thu nhập bình quân đầu người ở các khu vực tại Tây Ban Nha

Với 7,45 triệu người, vùng đất này chiếm 16% dân số Tây Ban Nha. Nền kinh tế với quy mô 215,6 tỷ euro của Catalonia, lớn hơn hầu hết các nước trong khu vực đồng euro, tạo ra hơn 1/5 GDP cho Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, sản lượng xuất khẩu của Catalonia (65,2 tỷ USD) chiếm hơn 1/4 tổng lượng xuất khẩu của nước này. Với 37 tỷ euro, vốn đầu tư nước ngoài vào Catalonia chiếm hơn 1/4 giá trị đầu tư đổ vào Tây Ban Nha.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao? - Ảnh 2.

Catalonia cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức độ chênh lệch thu nhập ít hơn so với phần còn lại của Tây Ban Nha. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này là 13,2%, trong khi tỷ lệ trung bình của Tây Ban Nha là 17,2%. GDP đầu người ở Catalonia không phải là mức cao nhất trong số các vùng của Tây Ban Nha, nhưng cao hơn so với mức trung bình của cả nước, và mức độ chênh lệch về thu nhập lại thấp hơn. Vì thế người dân vùng này chắc chắn sẽ cảm thấy thịnh vượng hơn so với đa phần người dân Tây Ban Nha.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

MXH Lotus lộ ảnh "nóng" trước lễ ra mắt: Giao diện thanh thoát, tin gì hot sẽ lập tức có mặt

Sau tấm vé mời "ảo thuật" đầy tò mò, những hình ảnh mới nhất tiết lộ giao diện MXH Lotus đã được đưa ra.

Vụ lừa đảo khó tin và “có hậu” nhất lịch sử: Chưa đủ 18 tuổi nhưng đã làm bác sĩ, luật sư, phi công rồi cướp ngân hàng, năm lần bảy lượt trốn tù, cuối cùng quay đầu về làm chuyên gia cho FBI

Không bằng cấp vẫn có thể làm phi công cho hãng hàng không lớn, làm bác sĩ nha khoa và thậm chí là luật sư tại Harvard. Câu chuyện lừa đảo không tưởng này đã được làm lại thành phim điện ảnh “Catch me if you can” do nam tài tử Leonardo Dicaprio thủ vai chính.

TS Phan Quốc Việt: "Tôi mong Lotus sẽ là bông sen vàng ngát hương thơm, nâng cao văn hóa người Việt"

TS Phan Quốc Việt cho rằng, với mạng xã hội Lotus, chúng ta có quyền kỳ vọng vào sự thành công và sẽ tạo ra những sự tuyệt vời cho người dùng trong tương lai.

Bán sản phẩm theo combo: Tuyệt chiêu khiến khách hàng xuống tiền nhanh chóng, lợi hại gấp 10 lần so với việc giảm giá

Khi mọi người trả trước, họ tập trung vào lợi ích mà họ sẽ nhận được, điều này làm tê liệt được nỗi đau phải trả tiền.

Đọc thêm