Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao?

07/10/2017 01:02 PM | Thời sự

Thời sự thế giới mấy ngày qua cực kỳ nóng bỏng với cuộc đụng độ giữa người dân xứ Catalonia với cảnh sát Tây Ban Nha (TBN), khi chính phủ nước này cho rằng cuộc bỏ phiếu đòi tự trị là bất hợp pháp.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao?

Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu, 90% đã trả lời "Có" với câu hỏi: "Bạn có muốn Catalonia trở thành vùng lãnh thổ tự trị dưới hình thức một nước cộng hòa hay không?" Thực ra vấn đề tự trị ở vùng đất này đã dấy lên từ lâu chứ không phải ngày một ngày hai, và cuộc đụng độ vừa rồi với chính phủ TBN là giọt nước làm tràn ly.

Vậy xứ Catalonia có vai trò gì đối với TBN?

Trên thực tế, vùng đất nhỏ bé này là một phần quan trọng trong bức tranh kinh tế của đất nước thuộc bán đảo Iberia này.

Catalonia chiếm 6,3% diện tích (32.114 km2) Tây Ban Nha, nhưng tầm vóc của nó lớn hơn tỷ trọng diện tích rất nhiều.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao? - Ảnh 1.

Thu nhập bình quân đầu người ở các khu vực tại Tây Ban Nha

Với 7,45 triệu người, vùng đất này chiếm 16% dân số Tây Ban Nha. Nền kinh tế với quy mô 215,6 tỷ euro của Catalonia, lớn hơn hầu hết các nước trong khu vực đồng euro, tạo ra hơn 1/5 GDP cho Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, sản lượng xuất khẩu của Catalonia (65,2 tỷ USD) chiếm hơn 1/4 tổng lượng xuất khẩu của nước này. Với 37 tỷ euro, vốn đầu tư nước ngoài vào Catalonia chiếm hơn 1/4 giá trị đầu tư đổ vào Tây Ban Nha.

Đối với Tây Ban Nha, Catalonia quan trọng ra sao? - Ảnh 2.

Catalonia cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức độ chênh lệch thu nhập ít hơn so với phần còn lại của Tây Ban Nha. Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực này là 13,2%, trong khi tỷ lệ trung bình của Tây Ban Nha là 17,2%. GDP đầu người ở Catalonia không phải là mức cao nhất trong số các vùng của Tây Ban Nha, nhưng cao hơn so với mức trung bình của cả nước, và mức độ chênh lệch về thu nhập lại thấp hơn. Vì thế người dân vùng này chắc chắn sẽ cảm thấy thịnh vượng hơn so với đa phần người dân Tây Ban Nha.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm