Đối thoại của ông Obama với cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam: Hãy mơ những giấc mơ lớn

24/05/2016 08:00 PM | Kinh doanh

Trong bài phát biểu của mình, tổng thống Obama nhấn mạnh đến việc tập trung đầu tư phát triển hệ sinh thái và cơ hội rất lớn đang chờ đợi các bạn trẻ có óc sang tạo trong thời gian tới.

Đối thoại của ông Obama với cộng đồng doanh nhân trẻ Việt Nam: Hãy mơ những giấc mơ lớn

Đại diện những doanh nghiệp trẻ giao lưu cùng Tổng thống Obama gồm:

- Bà Hằng Đỗ, Phó Giám đốc phát triển kinh doanh và đối ngoại tại Seedcom

- Lê Hoàng Uyên Vy, Giám đốc Quản lý tại Adayroi.com

- Khoa Phạm, Giám đốc Pháp lý và Hoạt động doanh nghiệp, Microsoft

Ông Obama cho rằng Tinh thần doanh nhân còn là nhiên liệu của tăng trưởng, nó đem lại cho người trẻ cơ hội để đưa năng lượng của mình và những điều lớn lao. Dù bạn có thể trông không giống doanh nhân nhưng vẫn có thể sáng tạo và lập doanh nghiệp. Dreamplex là nơi để các bạn sáng tọa, phát huy ý tưởng", tổng thống Obama nói. Mỹ cũng có các chương trình khác sẽ giúp ngời trẻ VN phát huy ý tưởng. "Chúng tôi sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực cho phụ nữ", ông Obama nói.

"Chúng ta cần phải tiến lên với TPP để đưa các nền kinh tế chúng ta lại gần nhau, mở rộng các thị trường, không chỉ cho các công ty lớn mà cả các công ty vừa và nhỏ".

Ông Obama cũng nói rằng ông đã và đang chứng kiến tinh thần doanh nhân của giới trẻ tại TP.HCM và cả VIệt Nam. Sức mạnh của sự tăng trưởng là nằm ở đây. "Từ đó tôi đã nhìn thấy rất nhiều doanh nghiệp trẻ ấn tượng Tại Việt Nam. Chính các bạn sẽ là đối tượng định hình nên tương lai của đất nước", ông Obama nói

Nhận xét về tinh thần khởi nghiệp, ông Obama cho biết các bạn trẻ cần phải có một tư duy và tầm nhìn rộng lớn mang tính quốc tế, chứ đừng nhìn hạn hẹp trong biên giới quốc gia mình.

Ông Obama cũng nói chuyện với giới doanh nghiệp trẻ nhiều về vấn đề giáo dục mang tính toàn cầu. Các bạn trẻ Việt Nam ngày này du học ở các nước, nhất là Hoa Kỳ để tích lũy kiến thức và kinh nghiệp rồi quay trở về phục vụ đất nước bang chính năng lực của bản thân

Khi tổng thống Obama hỏi các đại diện trong cuộc trò chuyện, ông Obama hỏi các bạn trẻ mong muốn nước Mỹ có thể giúp được gì không. Một đại diện cho rằng hiện tại công ty cô đang muốn xây dựng mạng lưới phân phối hàng nhanh trực tiếp đến khách hàng. Do vậy rất cần chính phủ Mỹ đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, kho vận... tại Việt Nam.

Các doanh nhân trẻ cũng cho rằng khi ra kinh doanh, cái khó nhất là vốn đầu tư. Do vậy họ mong muốn sắp tới sẽ có thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm của Mỹ vào Việt Nam để họ có một kênh tài chính khởi nghiệp.

Qua cuộc trò chuyện cùng các doanh nhân trẻ, Tổng thống Obama tỏ ra ấn tượng về tinh thần khởi nghiệp hiện nay trong cộng đồng giới trẻ. Nhận xét về tinh thần khởi nghiệp, ông Obama cho biết các bạn trẻ cần phải có một tư duy và tầm nhìn rộng lớn mang tính quốc tế, chứ đừng nhìn hạn hẹp trong biên giới quốc gia mình

Ông Obama cũng nói chuyện với giới doanh nghiệp trẻ nhiều về vấn đề giáo dục mang tính toàn cầu. Các bạn trẻ Việt Nam ngày này du học ở các nước, nhất là Hoa Kỳ để tích lũy kiến thức và kinh nghiệp rồi quay trở về phục vụ đất nước bang chính năng lực của bản thân. "Từ đó tôi đã nhìn thấy rất nhiều doanh nghiệp trẻ ấn tượng Tại Việt Nam. Chính các bạn sẽ là đối tượng định hình nên tương lai của đất nước", ông Obama nói

Theo cô Lê Hoàng Uyên Vy, quản lý của Adayroi - sau khi học ở nước ngoài về nước, bắt đầu khởi nghiệp bằng một công ty bán sản phẩm. Sau đấy công ty này đã được tập đoàn Vingroup mua lại. Khởi nghiệp đối với nữ giới tại Việt Nam rất khó khăn không như ở Mỹ. Hiện chúng tôi muốn đầu tư vào hậu cần, nông nghiệp bằng việc áp dụng công nghệ, tư động hóa, đưa hang trực tiếp đến cho người tiêu dùng. Làn sóng tiếp theo của kinh doanh ở Việt Nam là nhà đầu tư đến với công nghệ.

Kết thúc buổi chia sẻ, ông Obama đã gửi lời chúc: "Hãy mơ những giấc mơ lớn - Dream big dreams"

Món quà ông Obama tặng Dreamplex
Món quà ông Obama tặng Dreamplex
Tổng thống Obama chụp hình lưu niệm cùng doanh nhân trẻ
Tổng thống Obama chụp hình lưu niệm cùng doanh nhân trẻ

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm sẽ khiến doanh nghiệp Việt 'hỏng, không thể lớn được' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm