Đời người sai 1 việc, phải nỗ lực bù đắp bằng 9 việc: Thế nên, đừng bao giờ làm những điều dại dột, mất thời gian của chính mình

11/07/2019 02:15 PM | Sống

Theo Leon Festinger, nhà tâm lý học xã hội người Mỹ, 90% những gì xảy ra trong cuộc sống phụ thuộc vào phản ứng và quyết định của chúng ta. Nói cách khác, nếu làm sai 1 việc, có thể chúng ta phải làm đến 9 việc để bù đắp, chạy theo sai lầm, chúng ta sẽ chỉ càng sai lầm.

Đời người sai 1 việc, phải nỗ lực bù đắp bằng 9 việc: Thế nên, đừng bao giờ làm những điều dại dột, mất thời gian của chính mình

1. Đừng dây vào những chuyện và những người tồi tệ

Người xưa có câu: “Trí tuệ nằm ở so tranh, thà phân cao thấp với người cùng sở thích, chứ không phân thắng thua với kẻ ngốc.”

Người xấu sẽ chỉ kéo bạn xuống đầm lầy vẩn đục. Đừng dây vào những người và việc tồi tệ, vì quãng thời gian quý báu của bạn xứng đáng với mọi điều đẹp đẽ.

2. Học là chuyện cả đời, không ngừng tiến về phía trước

Thời đại sẽ không nói lời tạm biệt trước khi đào thải bạn. Không tiến bộ, thật ra chính là sự tiến bộ lớn nhất, có như vậy chúng ta mới dồn toàn lực tiến về phía trước, không phải vì để thay đổi thế giới, mà là để không bị thế giới bỏ rơi.

3. Là chính mình, đừng bắt chước người khác một cách mù quáng

Bạn có thể dành một ngày trang điểm để trông như diễn viên, nhưng không thể chỉ dành một ngày học hỏi để trông như doanh nhân. Cái đẹp của người khác bạn không thể bắt chước, cũng không cần phải bắt chước, bạn có điểm độc đáo của riêng mình. Vẫn câu nói ấy, bạn sinh ra là một bản gốc, đừng sống như một bản sao.

Đời người sai 1 việc, phải nỗ lực bù đắp bằng 9 việc: Thế nên, đừng bao giờ làm những điều dại dột, mất thời gian của chính mình - Ảnh 1.

4. Đừng đánh mất cảm giác thiếu niên

Tuổi trẻ và tuổi tác không liên quan với nhau, có một số người 30 tuổi đã già, nhưng có một số người 80 tuổi vẫn rất trẻ trung. Gìn giữ cảm giác thiếu niên, không chịu thua trước cuộc đời, dám liều, dám xông pha, dám đi đầu, tâm không già, sinh mệnh cũng mãi mãi tươi trẻ.

5. Đừng bào mòn bản thân

Bạn có thể đổi sức khỏe lấy thành công, nhưng không thể đổi thành công lấy sức khỏe. Sức khỏe là vốn liếng quan trọng nhất của cuộc đời, bào mòn bản thân, được một mất mười.

6. Đừng quá rảnh rỗi

Bận rộn tuy mệt, nhưng bận rộn vì những chuyện có ý nghĩa sẽ mang đến cho bạn cảm giác hài lòng thỏa mãn. Rảnh rỗi tuy dễ chịu, nhưng về lâu dài sẽ khiến con người hoen gỉ. Đừng lựa chọn an nhàn vào cái tuổi nên phấn đấu, đừng sống hời hợt còn tự an ủi rằng cuộc đời bình thường mới đáng quý.

7. Đừng chỉ đi con đường bằng phẳng

Khi một người cảm thấy mông lung thì chỉ có một nguyên nhân, đó chính là thực lực của anh ta không xứng với tham vọng của anh ta. Con đường bằng phẳng dù bạn có đi mãi cũng sẽ không thu hoạch được gì, cảnh đẹp vô hạn nằm ở nơi núi cao hiểm trở.

8. Đừng sợ phạm sai lầm

Phạm sai lầm không hề đáng sợ, đáng sợ là không bao giờ phạm sai lầm. Mỗi chúng ta đều trưởng thành từ trong sai lầm, đó là cơ hội để học hỏi và rèn luyện sự can đảm. Tiến bộ = Mắc lỗi + Sửa chữa + Làm lại.

Đời người sai 1 việc, phải nỗ lực bù đắp bằng 9 việc: Thế nên, đừng bao giờ làm những điều dại dột, mất thời gian của chính mình - Ảnh 2.

9. Đừng gửi gắm hạnh phúc cho người khác

Bởi vì con người sẽ thay đổi, tình cảm sẽ nguội lạnh. Dù sao mỗi người vẫn phải tự mình bước đi trên con đường của cuộc đời, không ai hạnh phúc thay bạn, cũng không ai có thể chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bạn, niềm hạnh phúc tự mình mang đến mới không cần suy tính thiệt hơn.

10. Đừng mãi chờ đến lúc chuẩn bị xong mọi thứ mới bắt đầu

Chuẩn bị đủ ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa tất nhiên sẽ mang đến thắng lợi, nhưng thời cơ như thế vô cùng hiếm gặp. Đừng mãi chờ đến lúc chuẩn bị xong mọi thứ mới bắt đầu, bởi vì hầu hết kỳ tích đều là sau khi con người thực hiện xong mới gặp thiên thời, địa lợi.

11. Đừng làm lơ một chút xúc động

Điểm sáng của cuộc sống ngày thường là sự xúc động. Đừng làm lơ những khoảnh khắc đẹp, biết đâu giây phút ấy sẽ trở thành thời khắc hạnh phúc nhất trong đời bạn.

12. Đừng kết luận quá sớm

“Tái ông mất ngựa”, với bất kỳ chuyện gì cũng đừng kết luận quá sớm, có thể hiện tại chỉ toàn tuyệt vọng nhưng một giây sau lại xuất hiện hy vọng.

“Biết người biết mặt không biết lòng”, với bất kỳ ai cũng đừng kết luận quá sớm, tình người ấm lạnh, thói đời đậm nhạt, cần tìm hiểu mới biết rõ đâu là thiện đâu là ác.

13. Đừng sợ tổn thương mà từ chối sự khởi đầu

Romain Rolland, nhà văn Pháp từng đoạt giải Nobel đã viết: Trên thế giới chỉ có một chủ nghĩa anh hùng - nhận ra mặt thật của cuộc đời, nhưng vẫn yêu đời tha thiết.

Người thật sự mạnh mẽ không phải không sợ tổn thương, mà là sau khi tổn thương có thể tự mình chữa lành, sau đó cởi mở chào đón sự khởi đầu mới.

14. Đừng dành điều tồi tệ nhất cho người mình thương yêu nhất

Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là dành tính khí xấu xí nhất và mặt tồi tệ nhất cho những người gần gũi nhất, nhưng lại dành sự nhẫn nại, khoan dung cho những người xa lạ.

15. Đừng khiến mình trông hèn mọn, yêu người không yêu mình

Dù là yêu một người, cũng không thể hèn mọn đến nỗi đánh mất chính mình, mục đích của tình yêu là giúp bạn trở nên tốt hơn, mà không phải khiến người bạn đầy vết thương. 

Có một số mối tình đã định trước là tùy duyên, người không thể chờ thì đừng chờ nữa, thế giới mà bạn không thể chen chân vào thì đừng cố chịu đựng.

Đời người sai 1 việc, phải nỗ lực bù đắp bằng 9 việc: Thế nên, đừng bao giờ làm những điều dại dột, mất thời gian của chính mình - Ảnh 3.

16. Đừng lừa mình dối người

Lừa dối bản thân dễ dàng hơn lừa dối người khác, nhưng đánh thức bản thân khó khăn hơn đánh thức người khác. Con người quý ở chỗ biết nhận thức rõ chính mình, đối diện một cách chân thành và thẳng thắn đón nhận bản thân, mới có thể bước vào khoảng trời rộng lớn hơn.

17. Đừng lãng phí thời gian giải thích với người khác về mình

Những người quan trọng, không cần giải thích họ cũng hiểu bạn; những người không quan trọng, ngàn vạn lời nói của bạn họ cũng không để tâm đến.

18. Đừng quên sơ tâm (lòng dạ lúc ban đầu)

Trên con đường tiến về phía trước, thỉnh thoảng đừng quên dừng bước, nhìn lại lý do xuất phát của mình.

19. Đừng luôn so sánh với người khác

Đừng so nhược điểm của mình với ưu điểm của người khác; đừng ngưỡng mộ hay ghen tỵ cái người khác đang có mà coi khinh cái mình đang có; đừng để mình mơ hồ giữa sự so sánh, đi theo bản đồ của người khác để tìm kiếm con đường của chính mình. Trên trời có trời, trên người có người, bạn không cần ưu tú hơn người khác, bạn chỉ cần ưu tú hơn bản thân khi trước là được.

20. Đừng canh cánh trong lòng chuyện quá khứ

Chuyện đã qua như sương khói, không thể thay đổi, cũng không thể xóa bỏ. Lòng người như biển cả, quên đi quá khứ, mới có thể đón nhận khởi đầu.

Tú An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm