“Đời người chỉ bắt đầu khi 30” thế nhưng nếu 20 mà vẫn chưa bắt đầu xây dựng sự nghiệp, tình cảm thì muộn quá rồi

03/10/2017 03:39 PM | Sống

Người ta thường nói “Đời người chỉ bắt đầu khi đã 30 tuổi”. Nhưng bạn biết không, thật ra 80% những quyết định quan trọng của con người đều xảy ra trước khi người ta bước sang tuổi 30. Do đó, mọi việc bạn làm khi ngoài 20 tuổi sẽ ảnh hưởng phần lớn đến cuộc đời của bạn về sau.

“Đời người chỉ bắt đầu khi 30” thế nhưng nếu 20 mà vẫn chưa bắt đầu xây dựng sự nghiệp, tình cảm thì muộn quá rồi

1. Có người thành công nhưng cũng có người vấp ngã với công việc đầu tiên

Mục tiêu đầu tiên của hầu hết mọi người sau khi tốt nghiệp là tìm một công việc phù hợp. Đối với đa số những người ở tuổi 20+, công việc không chỉ là một thứ giúp họ kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, mà công việc còn là cách họ khẳng định bản thân, sự tự tin, những ước mơ, và hoài bão của tuổi trẻ.

Ngoài 20 tuổi, có người lựa chọn cách sống khám phá bản thân bởi họ lo sợ đến khi mình 30, 40 tuổi rồi sẽ không có cơ hội làm những việc đó nữa. Do đó, họ chọn không đi làm những công việc ổn định, để dành toàn bộ tiền bạc và thời gian cho những chuyến du lịch, trải nghiệm đây đó với mục tiêu sống hết mình cho tuổi trẻ.

Nhưng đôi khi, chính những người trẻ lại không biết ước mơ của mình là gì. Và không phải ai cũng tìm được một công việc ngay sau khi ra trường.

Không ít người bị chìm đắm trong những mơ tưởng về việc mình sẽ tìm được một công việc xứng đáng với năng lực và sự yêu thích của bản thân để rồi phải chấp nhận nỗi thất vọng khi thử hết công việc này đến công việc khác nhưng vẫn chưa tìm được việc đúng ngành nghề mà mình đam mê (dù nhiều người cũng không rõ đam mê là gì).

Không ít người cái tôi quá lớn, họ thà ở nhà thất nghiệp còn hơn là phải làm ở những vị trí thấp, làm trái ngành hay bị giao cho những việc họ thấy không xứng tầm.

Tuy nhiên, nếu những mơ ước và trải nghiệm ở tuổi 20+ này không có gì liên quan đến công việc bạn muốn làm ổn định ở tuổi 30+, sẽ rất khó để có thể tìm được một công việc tốt sau này.

Nhưng phải làm sao nếu bạn vẫn chưa biết mình thích gì, không biết mình có thể làm gì trong tương lai? Hãy cứ bắt đầu một công việc nghiêm túc. Vì biết đâu đấy, bạn lại tìm ra được điều mình yêu thích và say mê từ công việc mà vốn lúc đầu bạn chẳng hề muốn làm. Đừng bao giờ nghĩ rằng, bạn cứ đi học, cứ ra trường rồi cứ không không và “đam mê”, “cơ hội”, “công việc” sẽ đột nhiên rơi trúng đầu bạn.

Phải qua trải nghiệm, ta mới biết mình thích hay không thích điều gì, năng lực và giới hạn của mình đến đâu, mình nên làm gì cho tương lai. Nếu bạn đã có sẵn mục tiêu về một công việc yêu thích trong tương lai, hãy tìm chính xác công việc đó, đừng ngần ngại nộp đơn làm việc cho vị trí đó, và bắt đầu làm thử, cho dù đó là công việc không lương, tình nguyện, hay thực tập. Bởi chỉ khi thực sự bắt tay vào làm, bạn nhận rõ mình đang đứng ở đâu và đang thiếu sót những gì.

2. Những năm tháng tuổi 20+, hãy nghiêm túc nghĩ đến việc kết hôn

Tuy rằng kết hôn là chuyện khi bạn ngoài 30 tuổi vẫn có thể thực hiện, nhưng để có được một cuộc hôn nhân mỹ mãn, một gia đình nhỏ hạnh phúc của riêng bạn thì chúng ta buộc phải tìm kiếm và lựa chọn bạn đời từ những năm ngoài 20 tuổi.

Chẳng ai lại muốn mình lãng phí những năm tháng thanh xuân quý giá vào một mối quan hệ không có đích đến, hay cuối cùng mình lại không phải đối tượng kết hôn mà người ấy lựa chọn.

Kết hôn là một quyết định lớn rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của bạn sau này. Cần phải biết rằng, giữa hai người nếu chỉ có tình yêu thì không chắc chắn hôn nhân sẽ lâu dài, cần phải cần nhắc đến các yếu tố khác như tính cách, thói quen, công việc, cách sống… Do đó, hãy dùng những năm ngoài 20 tuổi để phán đoán chính xác về người bạn yêu.

Vì vậy, nếu bạn có những mục tiêu lớn cho tương lai, cần phải lên kế hoạch và thực hiện ngay khi bạn mới ra tường. Đừng bao giờ dùng tuổi trẻ làm cái cớ để trốn tránh việc phải tự đưa ra quyết định, bởi mọi việc làm và hành động của bạn khi ngoài 20 tuổi đều sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau này.

Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm