Đôi khi, áp lực công việc khiến ta khủng hoảng, mất phương hướng. Làm theo hai bước dưới đây sẽ giúp bạn vơi đi được phần nào tình trạng đó

16/01/2018 08:49 PM | Sống

Đối với nhiều người, đi làm việc chỉ đơn giản là một cách để kiếm sống, lê bước buồn tẻ qua mỗi ngày để đáp ứng công việc. Chuyên gia về hạnh phúc và cũng là tác giả của các cuốn sách bán chạy nhất - Annie McKee muốn mọi người thoát khỏi vòng luẩn quẩn tiêu cực này.

Đôi khi, áp lực công việc khiến ta khủng hoảng, mất phương hướng. Làm theo hai bước dưới đây sẽ giúp bạn vơi đi được phần nào tình trạng đó
Đôi khi, áp lực công việc khiến ta khủng hoảng, mất phương hướng. Làm theo hai bước dưới đây sẽ giúp bạn vơi đi được phần nào tình trạng đó - Ảnh 1.

Bà nói: "Nếu bạn đã có suy nghĩ rằng: "Làm việc là kiếm sống, chỉ cần có một công việc là bạn hạnh phúc, bạn nhận lương hàng tháng, và đó là một công ty tốt", nhưng bạn không thực sự hạnh phúc, thì bạn cũng chẳng nên chấp nhận điều đó làm gì”. Bà nói thêm: "Mọi người đều xứng đáng được hạnh phúc trong công việc vì nếu không vui vẻ trong công việc, cũng có nghĩa là chúng ta không hạnh phúc trong cuộc sống”.

Là một cố vấn lãnh đạo cho các công ty Fortune 500 và các chính phủ trên thế giới, McKee đã dành nhiều thập kỷ nghiên cứu về hiệu quả và hạnh phúc trong công việc. Cô mô tả chi tiết các phần của nghiên cứu này trong cuốn sách mới nhất của cô: "Làm thế nào để Hạnh phúc trong công việc: Sức mạnh của Mục đích, Hy vọng và Tình bạn".

McKee khuyên bạn nên làm theo hai bước sau để lấy lại ý nghĩa của mục đích và hạnh phúc nếu bạn nhận thấy sự chán nản của mình trong công việc, gây ảnh hưởng đến các vấn đề khác trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như giấc ngủ, dinh dưỡng hoặc các mối quan hệ gia đình.

Bước một: Suy nghĩ

Một khi bạn nhận ra rằng bạn không hài lòng với công việc, điều đầu tiên mà McKee khuyên bạn nên làm là khắc phục một chút thời gian để suy nghĩ và xem xét nội tâm. Hãy tự hỏi mình: "Điều gì gây cho tôi cảm thấy chán chường trong công việc?"

Đôi khi, áp lực công việc khiến ta khủng hoảng, mất phương hướng. Làm theo hai bước dưới đây sẽ giúp bạn vơi đi được phần nào tình trạng đó - Ảnh 2.

"Thật quá dễ dàng để trả lời với bản thân rằng: Tôi buồn vì không thích người quản lý của tôi hoặc Tôi buồn vì đã không được thăng chức. Những điều đó có thể là sự thật, nhưng hầu như luôn có điều gì đó đặc biệt hơn thế" - McKee nói.

Nhà chuyên gia khuyên bạn nên thành thật với chính mình và tìm hiểu điều gì trong tư duy và cuộc sống có thể góp phần vào sự buồn chán của bạn trong công việc. McKee nói: "Có phải bạn đã chọn công việc và làm việc bởi vì bạn nghĩ bạn bạn nên làm nó hay bởi vì bạn thực sự muốn? Đừng nhầm lẫn trong những cái bẫy này".

Bước hai: Tìm một người bạn để tâm sự

Cho dù đó là ở nơi làm việc hay ngoài công việc, McKee gợi ý bạn nên tìm một người bạn để tâm sự về tình trạng hiện tại của mình. Bà nói: "Tìm một ai đó mà bạn thực sự có thể nói chuyện, ai đó thực sự có thể nói cho bạn biết sự thật về những gì họ thấy ở bạn, cho dù đó là thế mạnh hay một số khả năng mà họ nhìn thấy trong bạn.

Đôi khi, áp lực công việc khiến ta khủng hoảng, mất phương hướng. Làm theo hai bước dưới đây sẽ giúp bạn vơi đi được phần nào tình trạng đó - Ảnh 3.

Bạn của bạn có thể giúp bạn quyết định xem bạn có phù hợp với nơi làm việc hiện tại hay không, nếu công việc không phù hợp với bạn.

McKee chia sẻ: "Nói chuyện với một người bạn như thể họ là huấn luyện viên công việc của bạn cũng có thể giúp bạn nhìn thấy thái độ của bạn về công việc từ một góc nhìn khác. Và hãy cởi mở với tất cả khả năng bạn có. Có lẽ bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình, có thể bạn cần phải thay đổi những thói quen hàng ngày của bạn".


Theo Hà Thu

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Câu chuyện kinh doanh

CEO HSBC Việt Nam: "Hy vọng Việt Nam có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già"

Việt Nam sẽ có tỷ lệ dân số trên 65 tuổi nhiều hơn nhiều nước trong khu vực, thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, theo dự báo của UN và HSBC. "Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng và đang đứng trước cơ hội của công nghiệp 4.0. Hy vọng , chúng ta có thể quyết liệt cải cách nền kinh tế để kịp giàu trước khi già", CEO HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải kỳ vọng.

Đọc thêm