Đọc bài viết này để hiểu dự báo thời tiết nói 50% mưa nghĩa là thế nào?

24/08/2017 02:20 PM | Khoa học

Đã bao giờ bạn cảm thấy bối rối khi đọc các bản tin dự báo thời tiết trên các ứng dụng ở điện thoại di động chưa?

Đọc bài viết này để hiểu dự báo thời tiết nói 50% mưa nghĩa là thế nào?

Chẳng hạn như thông báo "50% khả năng mưa", điều đó có ý nghĩa gì nhỉ? Liệu có phải là hôm đó trời sẽ mưa trong nửa ngày liền không? Hay khả năng sẽ có mưa vào một lúc nào đó là 50%?

Các nhà khí tượng học gọi con số này là khả năng mưa

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia (National Weather Service – NWS) của Mỹ, tỷ lệ phần trăm này cho biết khả năng xảy ra mưa ở bất kỳ điểm nào trong khu vực mà dự báo nói tới.

Họ xác định tỷ lệ này bằng một công thức toán học: Khả năng mưa = C x A

Trong đó:

- C là mức độ chắc chắn của các nhà khí tượng cho rằng mưa sẽ xuất hiện đâu đó trong khu vực dự báo.

- Và A là tỷ lệ diện tích được cho là sẽ có lượng mưa đo lường được.

Nếu các chuyên gia khí tượng chắc chắn 100% rằng sẽ có mưa trên 25% diện tích dự báo, thì kết quả sẽ là: Khả năng mưa = 100% x 25% = 25%

Nhưng nếu họ chỉ chắc chắn 50% là sẽ có mưa trên một nửa diện tích dự báo, thì kết quả vẫn là Khả năng mưa = 50% x 50% = 25%

Điều này có nghĩa là phạm vi di chuyển của bạn càng rộng, thì khả năng bạn đi vào khu vực bị mưa trong một thời điểm nào đó càng cao!

Nếu bạn vẫn thấy có vẻ phức tạp và mơ hồ thì cũng đừng bận tâm nhiều. Đây là cách tính khả năng xảy ra mưa của NWS, nhưng ngay cả các nhà khí tượng học cũng thú thật là họ còn chưa chắc chắn lắm về công thức đó.

Một cuộc khảo sát năm 2015 thực hiện trên 188 chuyên gia khí tượng và biên tập viên thời tiết trên truyền hình cho thấy nhiều người tính khả năng mưa theo những cách hơi khác nhau một chút.

Mỗi chuyên gia lại có cách khác nhau để biến những kết quả từ mô hình dự báo thời tiết của mình thành tỷ lệ phần trăm.

Cách họ suy rộng khả năng mưa ở một địa điểm cụ thể ra một khu vực rộng lớn hơn cũng rất khác nhau, bên cạnh đó là cách dự báo thời tiết cho nửa ngày rồi từ đó suy ra một khoảng thời gian cụ thể.

Tuy nhiên họ đều có một điểm chung là rất tự tin khi cho rằng dự báo mình đưa ra là chính xác.

Vậy kết luận ở đây là gì: Dự báo một điều xảy ra trong tương lai là việc rất khó. Và khả năng mưa tốt hơn hết vẫn nên để các chuyên gia khí tượng xác định.

Nhưng nếu dự báo cho biết có 10% khả năng mưa, và sau đó trời mưa thật thì các nhà khí tượng cũng không sai. Với các công cụ như hiện nay, điều đó là hoàn toàn bình thường.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  dự báo thời tiết, mưa
Cùng chuyên mục
Bộ óc vàng trong làng khoa học: Cô gái 10 tuổi vào đại học, chưa tròn 20 đã trở thành giáo sư

Bộ óc vàng trong làng khoa học: Cô gái 10 tuổi vào đại học, chưa tròn 20 đã trở thành giáo sư

Đang học tiểu học thì lên thẳng đại học, trở thành giáo sư khi chưa 20 tuổi, được NASA mời về làm việc năm lần bảy lượt, được học bổng và giải thưởng danh giá của Bộ Quốc phòng - đây quả là nhân vật "con nhà người ta" trong truyền thuyết!

XEM
Đọc thêm