Doanh thu từ mảng phân phối di động “đứt” hơn 40%, FPT Trading đã muốn bán?

04/05/2016 11:18 AM | Kinh doanh

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 năm 2016 của FPT cho thấy mảng phân phối di động của công ty đang sụt giảm rất mạnh.

Doanh thu từ mảng phân phối di động “đứt” hơn 40%, FPT Trading đã muốn bán?

Báo cáo kết quả kinh doanh quý I năm 2016 của FPT vừa được công bố. Trong đó, điểm đáng chú ý là mảng phân phối – bán lẻ của công ty ghi nhận mức sụt giảm mạnh. Doanh thu quý I/2016 của mảng này chỉ đạt 5,2 nghìn tỉ đồng, kém hơn 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, trước đó, mảng bán lẻ của FPT (bao gồm hệ thống Fshop và FStudio) đã công bố kết quả kinh doanh quý 1 năm nay, ghi nhận FPT retail tăng trưởng doanh thu 35% so với cùng kỳ, đạt 2,4 nghìn tỉ đồng.

Như vậy, có thể thấy, mức sụt giảm doanh thu của khối này chủ yếu đến từ mảng phân phối, và nếu bóc tách chi tiết ra, doanh thu của FPT Trading đã giảm tới hơn 40% so với cùng thời điểm này năm ngoái.


Mảng phân phối có doanh thu giảm khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2015

Mảng phân phối có doanh thu giảm khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2015

Đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả kinh doanh của FPT vì mảng phân phối - bán lẻ là mảng chiếm tỉ trọng doanh thu rất lớn của tập đoàn này trong những năm qua. Năm ngoái, mảng phân phối - bán lẻ đóng góp 25.000 tỉ đồng, chiếm 2/3 doanh thu toàn hệ thống của FPT.

Sự sụt giảm của FPT Trading không phải bắt đầu từ quý 1 năm nay, mà bắt đầu từ quý 4 năm ngoái. Doanh thu của mảng phân phối chịu ảnh hưởng nặng nề từ chính sách phân phối iPhone của Apple. Từ tháng 9 năm 2015, Thế giới di động (MWG) đã nhập trực tiếp iPhone từ Apple thay vì nhập qua FPT Trading. Ngoài ra, kể cả hệ thống FShop cũng có động thái tương tự, điều này khiến doanh thu của FPT Trading sụt giảm mạnh.

Có thể thấy, hoạt động kinh doanh của các nhà phân phối chịu ảnh hưởng rất lớn khi nhà sản xuất thay đổi chính sách. Với biên lợi nhuận vốn đã rất mỏng, việc doanh thu sụt giảm mạnh cho thấy rủi ro rất lớn của FPT Trading.

Ngoài ra, việc thị trường bán lẻ di động dần bão hòa cũng là một nhân tố ảnh hưởng tới các hãng phân phối. Không chỉ riêng FPT Trading, cả những doanh nghiệp phân phối lớn khác như DWG hay Petrosetco cũng chứng kiến việc giảm doanh thu từ di động. Trong khi đó, doanh thu từ mảng bán laptop cho thấy dấu hiệu khả quan hơn.

Hiện tại, FPT cũng đã công bố kế hoạch bán mảng phân phối - bán lẻ của mình. Đại diện FPT đã lên tiếng xác nhận thương vụ bán mảng FPT bán lẻ sẽ được hoàn tất trong năm nay. Tuy nhiên, mảng phân phối hiện vẫn còn đang bỏ ngỏ. Nếu hoàn tất được thương vụ, FPT dự kiến sẽ đem tiền đầu tư vào mảng viễn thông - nơi có tiềm năng phát triển và tỉ suất sinh lời cao hơn so với phân phối - bán lẻ nhiều.

Trang Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Thấm thía chữ Tiền đi kèm chữ Bạc: Tiền, khi cho vay là bằng hữu, khi đòi nợ lại là kẻ thù

Khi mượn tiền, người ta có thể nhìn thấu lòng người; khi trả tiền, người ta có thể nhìn thấu nhân phẩm.

Đọc thêm