Doanh thu tăng đều nhưng lợi nhuận lại tăng trưởng âm, Coteccons nói gì?

11/09/2018 10:42 AM | Bất động sản

Trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018 vừa công bố, Hội đồng quản trị Coteccons cho rằng, kế hoạch kinh doanh lạc quan, thiếu cơ sở hay chạy theo thành tích sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho hệ thống khi thực hiện, thậm chí gây thiệt hại cho chính nhà đầu tư.

Doanh thu tăng đều nhưng lợi nhuận lại tăng trưởng âm, Coteccons nói gì?

Từ số liệu báo cáo cho thấy, so với năm trước, kết quả và môi trường kinh doanh của Coteccons nhiều khó khăn hơn.

6 tháng đầu năm 2018, Coteccons đạt doanh thu thuần 12.613 tỷ đồng, tăng gần 20% và lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ đạt 718 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận lại thấp hơn tăng doanh thu so với với cùng kỳ năm ngoái.

Chi phí đầu vào tăng cao như giá nguyên vật liệu tăng, chi phí bảo hiểm, tiền lương tăng và áp lực cạnh tranh được xem là những nguyên nhân khiến tỉ suất lợi nhuận giảm.

Bản thân lãnh đạo Coteccons cũng đã dự báo trước đó, thị trường xây dựng sẽ có xu hướng chậm lại, đặc biệt ở phân khúc nhà ở do tính chu kỳ cũng như các thủ tục triển khai dự án chặt chẽ hơn.

Vì thế, để tiếp tục tăng trưởng doanh thu, Công ty đẩy mạnh mảng bất động sản nghỉ dưỡng và công nghiệp. Theo đó, cơ cấu doanh thu trong 6 tháng đầu năm có sự dịch chuyển mạnh. Mảng bất động sản nhà ở vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đóng góp 52% tổng doanh thu, nhưng đã giảm mạnh so với mức đóng góp 70% trong cùng kỳ năm ngoái.

Mảng xây dựng trung tâm thương mại và văn phòng giảm 15% doanh thu so với cùng kỳ và tỷ trọng giảm từ 14% xuống 10%. Trong khi đó, doanh thu xây dựng khách sạn và khu nghỉ dưỡng tăng 99%, đóng góp vào tổng doanh thu 10% so với mức 6% trong cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu tăng đều nhưng lợi nhuận lại tăng trưởng âm, Coteccons nói gì? - Ảnh 1.

Mảng bất động sản nhà ở vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đóng góp 52% tổng doanh thu của Conteccons

Doanh thu mảng xây dựng công nghiệp tăng 235%, đạt 3.520 tỷ đồng và đóng góp 28% vào tổng doanh thu so với mức 10% trong cùng kỳ năm ngoái. "Sự chuyển dịch doanh thu của Coteccons cho thấy sự chủ động để duy trì tăng trưởng hợp lý trong bối cạnh thị trường không còn thuận lợi như các năm trước.  Công ty chọn lựa tham gia những dự án phù hợp và các chủ đầu tư có thực lực tài chính để kiểm soát rủi ro, không để nợ đọng", Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Coteccons nhấn mạnh.

Theo đại diện Coteccons, khi doanh thu đạt hơn 1 tỷ USD, Coteccons đã phát triển đến quy mô lớn hơn trước rất nhiều nên mỗi bước tiến cần vững chắc với sự chuyển động nhịp nhàng của cả hệ thống. Tăng trưởng ổn định, đầu tư vào con người, củng cố hệ thống là những ưu tiên hàng đầu để Công ty hướng đến tăng trưởng bền vững.

Trên tầm cao mới, bài toán tăng trưởng doanh thu của Coteccons cần tính toán nhiều yếu tố như phân bổ dự án theo vùng miền, các phân khúc thị trường để đảm bảo quản trị rủi ro về dòng tiền cũng như tối ưu về chi phí.  "Chúng tôi phát triển trên diện rộng, hợp tác với nhiều khách hàng lớn quan trọng nên nếu nói rằng Coteccons chỉ trông chờ vào một số khách hàng thì không phải", ông Dương nói.

Trong 6 tháng đầu năm, Coteccons đã ký nhiều hợp đồng mới có giá trị 13.856 tỷ đồng, nâng tổng giá trị hợp đồng chưa thực hiện lên 24.045 tỷ đồng. Ban lãnh đạo Coteccons cho biết, dự kiến có thêm nhiều hợp đồng mới với giá trị lớn được ký kết trong nửa cuối năm. Quý III và IV/2018, triển vọng kinh doanh tốt hơn sẽ giúp Công ty hoàn thành vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận đặt ra.

"Coteccons sẽ xây dựng kế hoạch kinh doanh theo truyền thống cẩn trọng trong thời gian tới, bởi vì, kế hoạch kinh doanh lạc quan, thiếu cơ sở hay chạy theo thành tích sẽ tạo ra nhiều hệ lụy cho hệ thống khi thực hiện, thậm chí gây thiệt hại cho chính nhà đầu tư", ông Dương nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup "Uber cho TeleMarketing" từ bỏ 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung bởi một câu nói: "Em chọn tiền bây giờ hay chọn tiền trong tương lai"

Telepro - nền tảng kết nối tư vấn viên với doanh nghiệp - đã từ chối 1 triệu USD của Shark Liên để nhận 300.000 USD của Shark Dzung trong tập 13 Shark Tank Việt Nam. Nhờ việc Telepro nhận được đầu tư của Shark Thủy trước đó, Shark Dzung mới đồng ý giảm số cổ phần hoán đổi xuống 15%, để "Shark Thủy khỏi lăn tăn, không lại bảo Shark Dzung ép Shark Thủy".

Amazon chính thức mở công ty tại Việt Nam

Amazon Global Selling công bố ra mắt tại Việt Nam với vai trò hỗ trợ và tạo điều kiện cho người bán hàng Việt Nam tiếp cận được với thị trường đa quốc gia trên thế giới.

Nghỉ việc tập đoàn lớn với mức lương cao để theo đuổi nghề Youtube nhiều bất ổn, vlogger đời đầu Nhật Anh Trắng: “Điều tốt nhất nên làm cho tuổi trẻ là đi làm thuê”

Gắn liền với những ca khúc có lời nhạc “cực độc”, vlogger Nhật Anh Trắng còn được đông đảo khán giả nhắc tới với biệt danh “Thánh chế”. Xuất phát là một cậu sinh viên năm tư muốn được làm những gì mình thích, Bùi Nhật Anh chưa bao giờ nghĩ mình và Youtube lại có duyên đi cùng nhau lâu đến thế.

Bà Tân Vlog rơi vào chuỗi ngày khủng hoảng được dự đoán trước, đại diện truyền thông cho biết không dám cho bà đọc bất cứ bình luận nào trên mạng

Hiện mới chỉ có người đại diện của Bà Tân Vlog lên tiếng chứ bản thân bà Tân và con trai thì vẫn chưa có động thái nào.

Đọc thêm