Doanh thu Apple lần đầu tiên sụt giảm sau 15 năm

26/10/2016 09:19 AM | Kinh doanh

Đã 3 quý liên tiếp doanh số bán iPhone sụt giảm khiến tổng doanh thu toàn Apple sụt giảm so với năm trước đó.

Doanh thu Apple lần đầu tiên sụt giảm sau 15 năm

Apple vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh trong năm tài chính 2016 kết thúc vào ngày 30/9. Theo đó, doanh thu hàng năm của công ty sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2001 xuống còn 216 tỉ USD so với mức kỷ lục 234 tỉ USD vào năm 2015.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự sụt giảm này là bởi doanh số bán iPhone sụt giảm. Cho tới nay, iPhone vốn vẫn là sản phẩm chiếm phần lớn doanh thu của Apple.

Trong quý kết thúc vào tháng 9, Apple đã bán được 45,5 triệu chiếc iPhone so với mức 48 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu 3 quý liên tiếp doanh số bán iPhone sụt giảm khiến tổng doanh thu toàn công ty sụt giảm so với năm trước đó.

Rất nhiều chuyên gia phân tích bày tỏ sự quan ngại với sự phụ thuộc quá lớn của Apple vào iPhone khi thị trường điện thoại thông minh đang dần bão hòa. Khách hàng lâu thay thế điện thoại của họ hơn và chiếc iPhone mới nhất của Apple lại không đạt được kỳ vọng.

Trong khi đó, CEO Apple là Tim Cook vẫn khẳng định rằng nhu cầu cho chiếc iPhone mới vẫn “vượt cung tại nhiều nơi, đặc biệt là chiếc iPhone 7 Plus”.

Doanh thu của Apple tại Trung Quốc – khu vực tăng trưởng tốt nhất trong khu vực cũng giảm 30% so với năm ngoái do sự cạnh tranh khốc liệt của những hãng sản xuất điện thoại giá rẻ như Xiaomi và Huawei. Tuy nhiên Apple nói rằng họ hy vọng tình hình sẽ được cải thiện trong quý tới.

Ngay sau khi công bố báo cáo, cổ phiếu Apple đã sụt giảm 2,5%.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Đặng Lê Nguyên Vũ khùng điên hay khát vọng phi thường?

Thời điểm này, có lẽ không nhân vật nổi tiếng nào gây hoang mang, chia rẽ dư luận đủ mọi tầng lớp bằng Đặng Lê Nguyên Vũ. Những cống hiến cho đất nước của ông không ai phủ nhận được, nhưng sương mù của những điều kỳ lạ bủa vây con người khác thường này đã khiến số đông hoài nghi “Vua cà phê Việt” bị khùng điên, vĩ cuồng, ma ám ...

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

ViettelPost tung ứng dụng gọi xe MyGo từ 1/7, tham vọng chuyển mình thành công ty công nghệ

Trao đổi với ICTnews, đại diện truyền thông ViettelPost cho biết, ứng dụng gọi xe công nghệ MyGo sẽ chính thức ra mắt vào ngày 1/7 tới.

Đọc thêm