Doanh nhân Việt kể chuyện bán hết veo 1 tấn cá kho, chả mực trong 3 ngày hội chợ ở Nga

21/09/2016 12:07 PM | Kinh doanh

Sở dĩ là những món rất giản đơn, quê mùa ở làng quê Việt Nam, nhưng cá kho, rươi kho và chả mực Việt Nam đã bước đầu chinh phục được thị trường Nga.

Doanh nhân Việt kể chuyện bán hết veo 1 tấn cá kho, chả mực trong 3 ngày hội chợ ở Nga

Vừa kết thúc chuyến công tác trong khuôn khổ Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016 diễn ra từ ngày 9/9 đến 18/9 trở về Hà Nội, anh Nguyễn Bá Toàn, giám đốc công ty Dasavina không khỏi mừng rỡ. Anh cho biết, gần 2 tấn hàng trong đó chủ yếu là cá kho, rươi kho và chả mực đã bán hết trong 3 ngày đầu tiên.

Tại Tuần lễ hàng Hà Nội tại Matxcova 2016, Việt Nam có 95 DN tham gia. Trong đó, 52 DN trong nước và 43 DN đã thuê mặt bằng kinh doanh lâu dài, ký gửi hàng hoá bán hàng tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Matxcova kể từ sau hội chợ bán hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2015.

Tổng lượng hàng hóa vận chuyển sang Hội chợ năm nay gồm 60 tấn đồ gỗ nội thất, 30 tấn hàng gốm sứ và thủ công mỹ nghệ, hơn 22 tấn hàng nông sản, thực phẩm chế biến, may mặc, giày da.

Trong số 52 đơn vị, có rất nhiều DN đã từng nhiều lần tham gia hội chợ tại Nga. Thế nhưng, anh Toàn là một trong số ít DN lần đầu tham gia, mặt hàng kinh doanh lại là đồ ăn sẵn, trong đó, nhiều sản phẩm có hạn sử dụng ngắn ngày.


Ảnh kiot cá kho bá kiến tại hội chợ Matxcova. Ảnh: L.T.

Ảnh kiot cá kho bá kiến tại hội chợ Matxcova. Ảnh: L.T.

“Cá và rươi kho chỉ có hạn sử dụng tối đa 1 tuần, nếu không bán hết thì vài trăm triệu đổ xuống sông xuống bể. Cũng vì thế, bước chân đi, tôi vừa mừng vừa lo”, anh Toàn cho hay.

Theo anh Toàn, cá kho mang đi lần này thực sự là một kỳ tích. Mọi người phải hết sức cẩn thận trong quá trình vận chuyển, "nâng như nâng trứng" vì niêu đất rất mỏng manh, chỉ sơ ý chút là vỡ, vứt bỏ cả triệu đồng.

Cũng vì thế, khi đặt chân đến đất Nga, anh Toàn phải kiểm tra ngay. "Không vỡ niêu nào, chỉ 2-3 chiếc nắp bị bể, cả đoàn mừng đến phát khóc", anh Toàn chia sẻ.

Để đảm bảo giữ được lâu, món ăn thơm ngon, cứ 1-2 ngày, anh Toàn phải đun lại toàn bộ các niêu cá, rươi. Dọc hành lang và cả phòng khách sạn khói um, mặc dù trời lạnh ngắt nhưng vẫn phải mở tất cả cửa cho thoát khói. Mùi cá, rươi ám phòng tận tới mấy ngày sau.

Thế nhưng, trong khó thì có cái may. Người Việt ở Nga và cả người bản xứ đều dành tình cảm rất đặc biệt cho món ăn dân dã của làng quê Việt Nam. Mùi thơm từ những niêu cá, rươi kho bay khắp các nơi, ai đi qua cũng dừng lại xem và tò mò tìm hiểu. Cũng vì thế, chỉ trong 3 ngày đầu tại hội chợ, 1 tấn cá, rươi kho và chả mực đã bán hết.

Tới ngày 13, anh Toàn tiếp tục chuyển thêm 800 kg các loại đặc sản sang Nga. Nhiều khách đặt mua song anh phải từ chối để dành thời gian và một ít sản phẩm đi tiếp thị, kết nối giao thương.

Sau gần 2 tuần hội chợ, anh Toàn đã ký hợp động với 5 công ty ở nước sở tại và đang tiếp tục đàm phán với một số nhà hàng và siêu thị tại Nga. Anh cho biết, các đơn vị kinh doanh nhỏ và nhà hàng rất dễ dàng đi đến ký kết, tuy nhiên kênh siêu thị là bài toán khó. Bởi ngoài khó khăn về khâu vận chuyển, bảo quản thì các thủ tục, giấy tờ liên quan và hàng rào thuế quan cũng cần lộ trình để tìm hiểu.

Thế nhưng, với kết quả đạt được ngoài mong đợi tại hội chợ lần này, chủ những nồi cá kho, rươi kho đã thực sự thành công khi phần nào chinh phục được thị trường phương Tây khó tính.

Tại hội chợ lần này, ngoài cá kho, chả mực, thì những kiot nông sản như chè, cà phê, quế, hồi hay những sản phẩm thủ công mỹ nghệ như sừng, ngọc trai, gốm sứ của Việt Nam cũng được khách ngoại đón nhận một cách hồ hởi.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: 10 máy bay Bamboo Airways đang "nuôi" đội ngũ vận hành 30 máy bay

Theo ông Quyết, hãng hàng không Bamboo Airways hiện nay đang vận hành 10 máy bay, nhưng phía sau còn đang chuẩn bị con người, nguồn lực để sẵn sàng tăng lên 30 máy bay trong thời gian sắp tới. Vì vậy, hãng hàng không này tạm thời đang lỗ dù đã tự chủ được tài chính.

Shark Phú và ‘ván bài lật ngửa’ về thương hiệu Sunhouse

Shark Phú cho rằng: Ai cũng muốn doanh nghiệp minh bạch, loại bỏ doanh nghiệp không chân chính, tuy nhiên, thực trạng cuộc sống không đơn giản như chúng ta nghĩ.

Câu chuyện kinh doanh

Mai Trường Giang - Sáng lập chuỗi gà rán Otoké Chicken: Tôi muốn làm gà rán tốt cho sức khỏe, cạnh tranh sòng phẳng với ông lớn như KFC, Lotteria...

Otoké Chicken là thương hiệu gà rán Việt Nam, ra đời từ cuối năm 2017, đến nay đã có 14 cửa hàng tại thị trường TP HCM và 1 cửa hàng tại Singapore.

Đọc thêm