Doanh Nhân Nguyễn Phi Vân: Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ của mỗi người

24/10/2019 11:48 AM | Kinh doanh

“Với người doanh nhân, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe để thực hiện giá trị và ước mơ của mỗi người. Trong kinh doanh, có những người cùng ngồi lên chiếc xe đó, có những người ra đi. Nếu hợp tác kinh doanh không cùng giá trị và sứ mệnh thì mình có làm gì đi nữa, nói gì đi nữa thì chắc chắn sẽ có ngày cơm không lành, canh không ngọt”.

Doanh Nhân Nguyễn Phi Vân: Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ của mỗi người

Đó là chia sẻ của Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch Retail & Franchise Asia tại Workshop “Doanh nhân tỉnh thức - trách nhiệm từ chính mình” do Hội Doanh nhân trẻ Tp.HCM (YBA) tổ chức mới đây.

Theo bà Phi Vân, trong khởi nghiệp, chẳng hạn 5 người trẻ thấy có cơ hội kiếm tiền “nhào vô” làm, đó là điều hết sức bình thường. Nhưng khi doanh nghiệp lớn lên, nhìn lại có những người trong số đó không hợp nhau. Điều quan trọng nhất khi doanh nghiệp lớn lên phải cùng ngồi xuống để nói với nhau về câu chuyện giá trị, điều này quyết định có cùng đi được với nhau hay không. Trong kinh doanh, không phải lúc nào cũng hòa giải được tất cả mọi thứ, nếu không cùng chung giá trị thì “quan điểm của tôi là chia tay sớm… bớt đau khổ”, bà Vân nhấn mạnh.

Kể về câu chuyện của mình, doanh nhân Nguyễn Phi Vân chia sẻ: 10 năm trước, tôi thành công khá sớm, chính vì sự quá sớm đó nên có phần ngạo mạn, vì luôn nghĩ cái gì mình cũng có thể làm được hết. Nếu tôi làm, tôi sẽ đúng người khác sai.

Doanh Nhân Nguyễn Phi Vân: Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ của mỗi người - Ảnh 1.

Theo nữ doanh nhân Nguyễn Phi Vân, tôi bắt đầu vượt qua được chính bản thân mình và sống hướng đến giá trị từ suy nghĩ "mình sinh ra trên đời này để làm gì?". Ảnh: P.N

“Thời điểm đó, tôi có 4 công ty. Một mình, vừa nuôi công ty, vừa tìm cách tỏa sáng ở ngoài đời. Khoảng 2-3 năm sau đó, tôi bị khủng hoảng cực lớn. Trong 4 doanh nghiệp có 1 doanh nghiệp bị khủng hoảng với đối tác vì họ không cùng giá trị với mình, không nói được giá trị. Ngay cả trong gia đình, năm đó tôi cũng li dị. Vừa công việc, vừa gia đình, bản thân thì cũng không khá hơn, tôi đặt câu hỏi: Mình ở trên cõi đời này để làm gì?… Chưa kể, khi đi ra ngoài, bản thân sống cuộc đời khác, mang mặt nạ khác, về nhà đối với bản thân lại là con người rất khác, làm vậy để làm gì…”, doanh nhân Phi Vân nhớ lại.

Thế rồi, cứ từ suy nghĩ, “mình sinh ra trên đời này để làm gì? Ai sinh ra rồi cũng có lúc ra đi, tại sao phải cào cấu, đâm chém, nói xấu nhau… tôi bắt đầu vượt qua được chính bản thân mình và sống hướng đến giá trị.

“Tôi luôn nghĩ, bất cứ ai sinh ra trong cuộc đời này đều có mục đích cơ bản của từng cá nhân, có sứ mệnh riêng của họ. Nếu là một bà nội trợ, họ sinh ra có sứ mệnh là để giúp một ông chồng tỏa sáng ở ngoài, nuôi những đứa trẻ khôn lớn, họ đang thực hiện trách nhiệm của bản thân mình. Cho nên, khi con người đứng trước sự còn mất đều có thể vượt qua được chính mình bằng trách nhiệm và sứ mệnh với bản thân, tạo ra được giá trị”, bà Phi Vân chia sẻ.

Nữ doanh nhân này cho biết, hiện đang đầu tư vào 16 doanh nghiệp. Nhưng đó không phải là đích đến. Doanh nghiệp chỉ là chiếc xe để thực hiện hóa giá trị sống. Tôi chọn những mô hình khởi nghiệp mà ở đó có mang lại giá trị cộng đồng cao, chẳng hạn như làm sao làm cho hành tinh khỏe mạnh, trẻ em được tiếp cận với giáo dục tốt… giá trị ở đây là tôi muốn Việt Nam bước ra thế giới, tự hào với thế giới, chọn người sáng lập có khả năng làm được điều đó.

“Trong kinh doanh, doanh nghiệp chỉ là chiếc xe thực hiện hóa ước mơ. Vì thế, nếu giá trị và sứ mệnh không trùng, mình có làm, có nói gì cũng sẽ cơm không lành, canh không ngọt. Khi không cùng giá trị thì tốt nhất không nên giữ người bằng mọi cách. Có những người cùng ngồi trên chiếc xe đó, nhưng sẽ có những người ra đi. Đó là điều hết sức bình thường”, bà Vân nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Đại học VinUni của Vingroup công bố tuyển sinh: Chỉ tuyển sinh viên tinh hoa, chi phí đào tạo dự kiến 35.000 - 40.000 USD

VinUni - dự án đại học trực thuộc Vingroup - công bố định hướng tuyển sinh cho năm học 2020 – 2021 cho 3 ngành: Kinh doanh Quản trị, Khoa học sức khỏe, Kỹ thuật và Khoa học máy tính. Sau khi sơ lọc hồ sơ, VinUni sẽ có 2 vòng xét tuyển: vòng 1 đánh giá chất lượng hồ sơ và vòng 2 là phỏng vấn. Điều kiện bắt buộc là thí sinh phải có khả năng hoặc tiềm năng học tập bằng tiếng Anh do môi trường giảng dạy sẽ được quốc tế hóa. Ngoài ra, thí sinh sẽ có lợi thế nếu có tố chất về nghệ thuật, thể thao…

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Vụ 4 tấn quần áo nhập lậu được cắt mác, gắn tên thương hiệu NEM, IFU: Chủ lô hàng ngất xỉu, Quản lý thị trường mời nhãn hàng phối hợp làm rõ nguồn gốc

Sáng 11/11, khi lực lượng chức năng đến kho niêm phong 4 tấn hàng thời trang Trung Quốc nhái thương hiệu NEM, IFU, chuẩn bị hoàn tất hồ sơ thì chủ sở hữu lô hàng này ngất xỉu và xin đi viện. Tình huống này khiến lực lượng chức năng phải hoãn buổi lập biên bản hoàn tất hồ sơ.

Đọc thêm