Doanh nghiệp phản pháo: Bộ xây dựng quy định phí bảo trì chung cư tính trên 2% giá bán là quá lớn!

31/08/2018 09:54 AM | Kinh doanh

Ngày 30/8, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp với Sở Xây Dựng TP tổ chức Hội nghị Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố với chuyên đề lĩnh vực hoạt động xây dựng và kinh doanh BĐS. Tại hội nghị nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ những bất cập về việc bàn giao phí bảo trì 2% cho ban quản trị (BQT) chung cư.

Doanh nghiệp phản pháo: Bộ xây dựng quy định phí bảo trì chung cư tính trên 2% giá bán là quá lớn!

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Đất Lành, cho biết phí bảo trì 2% Bộ Xây dựng quy định là quá lớn, nên thu 2% trên giá thành xây dựng, không nên thu trên giá bán. Bởi trên thực tế giá bán của 1 dự án phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó có giá thành xây dựng. 

Ngoài ra, theo ông Đực, việc nhiều chủ đầu tư có tình trạng thu phí bảo trì chung cư trong 5 năm đầu tiên tính từ lúc giao nhà là không hợp lý. "Bởi vì 5 năm đầu tiên chủ đầu tư chịu trách nhiệm bảo trì chung cư mình xây dựng. Việc thu 2% phí bảo trì lúc giao nhà với số tiền lớn sẽ bị đóng băng, rất vô ích, gây lãng phí tài sản của cư dân. Ngoài ra, việc trục lợi, lạm dụng phí bảo trì vì thế mà hình thành", ông Đực nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng giám đốc SSG Group cũng cho biết, giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư dự án thời gian qua có nhiều mẫu thuẫn trong quản lý, vận hành dự án này. Cụ thể, chủ đầu tư đã có văn bản hỏi Sở Xây Dựng và Bộ Xây dựng về việc khắc con dấu cho ban quản trị để thuận tiện hơn trong việc bàn giao chung cư, nhưng đến nay đã hơn 1 năm vẫn chưa nhận được phản hồi. Trong khi đó phí bảo trì 2% của dự án lên đến 40-50 tỷ thậm chí cả 100 tỷ đồng, khi ban quản trị chưa có con dấu việc bàn giao này rất khó thực hiện. 

"Chúng tôi là chủ đầu tư khi đi xin khắc con dấu thì rất mất thời gian và đi lòng vòng. Theo quy định thì Chính phủ giao Bộ Công An khắc con dấu, tuy nhiên, lúc đến cơ quan công an hỏi thì họ lại bảo đang chờ thông tư hướng dẫn về việc này. Chính điều này đã khiến doanh nghiệp chúng tôi khó bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị", ông Đồi cho biết.

Ngoài ra, theo ông Đồi, các cấp chính quyền nhà nước nên thành lập một cơ quan để quản lý các ban quản trị. "Chính phí bảo trì tại nhiều chung cư rất lớn nên vẫn có một số ban quản trị chưa minh bạch trong việc thu chi khiến tiền của các cư dân đóng vào thất thoát. Ngoài ra, có một số vấn đề ban quản trị vẫn không thể đảm đương nổi, nên việc thành lập cơ quan để quản lý các ban quản trị là rất cần thiết", ông Đồi kiến nghị.

Trước những bức xúc của các doanh nghiệp đưa ra, đại diện Sở Xây Dựng cho biết, trên thực tế đã có rất nhiều ban quản trị đã được cơ quan công an cấp dấu. Việc một số ban quản trị chung cư chưa có con dấu thì có thể liên hệ đến sở Xây Dựng để gỡ vướng mắc. Ngoài ra, trong thời gian tới, Sở Xây Dựng sẽ có văn bản gửi công an thành phố để họp chính thức về việc cấp con dấu cho các chủ đầu tư dự án. 

Đối với kinh phí bảo trì, đại diện Sở Xây Dựng cũng cho biết nếu việc điều hành của ban quản trị yếu kém, hội nghị nhà chung cư có trách nhiệm xử lý. Mọi chi tiêu của ban quản trị phải thông qua sự đồng ý tại hội nghị nhà chung cư. Hiện nay, đề án An ninh kinh tế trong lĩnh vực bất động sản mà Bộ Xây Dựng đang hoàn thiện và dự kiến sẽ trình Chính phủ trong tháng 12 tới sẽ giải quyết triệt để cuộc chiến tranh giành quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ban quản trị chung cư.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 'cửa' giúp doanh nghiệp Việt Nam làm ra mạng xã hội thắng được Facebook

"Giả sử mình viết được 1 mạng như Facebook thì đấy là bình thường, mình phải thay đổi triết học của Facebook thì đấy mới là giá trị", bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng ký và quản lý tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Đọc thêm