Doanh nghiệp nước ngoài than thở về ô nhiễm, kẹt xe tại Hà Nội, khuyến nghị Việt Nam giải quyết nếu muốn tiếp tục thu hút lao động nước ngoài

04/12/2018 10:40 AM | Kinh doanh

"Khi đến diễn đàn này, quý vị cũng thấy tình hình giao thông ở Hà Nội thế nào", ông Tony Foster - Trưởng nhóm công tác Hạ tầng - chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2018.

Doanh nghiệp nước ngoài than thở về ô nhiễm, kẹt xe tại Hà Nội, khuyến nghị Việt Nam giải quyết nếu muốn tiếp tục thu hút lao động nước ngoài

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF 2018) với chủ đề "Chia sẻ cơ hội trong xu thế chuyển dịch thương mại toàn cầu", nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ quan ngại về vấn nạn ô nhiễm và ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội.

"Khi đến diễn đàn này quý vị cũng thấy tình hình giao thông ở Hà Nội thế nào", ông Tony Foster - Trưởng nhóm công tác Hạ tầng VBF chia sẻ.

"Chủ nhật tuần trước, tôi đi đánh golf cùng các đồng nghiệp cũng bị kẹt xe và đến muộn. Việc chúng ta phải tăng cường các chương trình hợp tác công tư để thúc đẩy đầu tư hạ tầng là điều rất quan trọng".

Tình trạng tắc nghẽn giao thông tại thủ đô cũng là quan ngại của ông Kenneth Atkinson - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BBGV).

Ông Kenneth nhìn nhận hệ thống tàu điện ngầm khi hoàn thành sẽ có nhiều đóng góp tích cực, tuy nhiên ông lo ngại tình trạng tắc nghẽn giao thông vẫn có khả năng cao sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Bên cạnh đó, chất lượng không khí cũng là vấn đề nổi cộm của thủ đô được Chủ tịch BBGV nhắc tới.

"Chất lượng không khí đang là một trong những vấn đề nổi cộm đang được quan tâm của những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn ở Việt Nam, đặc biệt là Hà Nội".

"Sự kết hợp giữa ô nhiễm từ phương tiện giao thông và các nhà máy đốt than cần được giải quyết nếu chính phủ muốn tiếp tục thu hút người lao động nước ngoài làm việc tại các khu độ thị, công nghiệp ở Việt Nam", ông Kenneth nói.

Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), hiện chất lượng không khí tại nhiều khu vực dân cư, đường giao thông, làng nghề và khu công nghiệp có xu hướng cải thiện dần theo thời gian. Tuy nhiên, tại các trục đường đang thi công và khu vực xây dựng xuất hiện tình trạng ô nhiễm nặng về bụi, benzen và tiếng ồn. Theo thống kê, 70% lượng khói bụi gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội là do hoạt động giao thông (theo VOV).

Theo các chuyên gia, môi trường không khí ở các đô thị lớn ô nhiễm do nhiều nguyên nhân như: Quá trình đô thị nhanh với mật độ công trình xây dựng quy mô lớn; sự gia tăng dân số cơ học; lượng phương tiện giao thông cơ giới tăng mạnh... 

Để giảm tình trạng ô nhiễm không khí, Hà Nội đang tiếp tục thực hiện chương trình trồng 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020 và tiếp tục đầu tư cơ giới hóa xe hút bụi. Thành phố cũng đang siết chặt hoạt động của xe chở bùn, chở đất, phế thải vào ban đêm… Với những giải pháp đang được thành phố Hà Nội tích cực triển khai, hi vọng rằng chất lượng môi trường không khí sẽ từng bước cải thiện, qua đó tạo môi trường sống trong lành cho người dân Thủ đô.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm