Doanh nghiệp nào đi nhanh trong chuyển đổi số thì sẽ thắng lợi

01/08/2019 07:30 PM | Kinh doanh

Đây là lời chia sẻ của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại diễn đàn "Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử" tại Hà Nội, ngày 30/07/2019

Doanh nghiệp nào đi nhanh trong chuyển đổi số thì sẽ thắng lợi

Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/11/2018, tính từ thời điểm đó đến nay, số lượng doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử chưa nhiều. Theo ông Nguyễn Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách cho biết chỉ có 279 doanh nghiệp đăng ký phát hành HĐĐT có mã của cơ quan thuế. Đây là con số khiêm tốn so với số lượng doanh nghiệp đang hoạt động ở nước ta. Vậy vì sao các doanh nghiệp lại chần chừ chưa muốn chuyển đổi hóa đơn điện tử?

Doanh nghiệp chậm chuyển đổi vì chi phí đầu tư cao

Theo ông Lộc chia sẻ, lý do đầu tiên khiến các doanh nghiệp ngại chuyển đổi vì chi phí áp dụng hóa đơn điện tử ban đầu cao hơn so với hóa đơn tự in. Mặc dù, thời gian sử dụng càng lâu, chi phí trên mỗi hóa đơn càng rẻ (Chỉ bằng 1/5 so với hóa đơn tự in) nhưng đầu tư một khoản tiền không nhỏ ban đầu cũng khiến nhiều doanh nghiệp e ngại.

Thứ 2, doanh nghiệp muốn sử dụng hóa đơn điện tử cần có hạ tầng kỹ thuật đạt yêu cầu do Tổng cục Thuế đề ra, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đáp ứng được yêu cầu này, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ 3, doanh nghiệp chưa có hệ thống nhân lực với trình độ cao, có thể thực hiện các nghiệp vụ kế toán trên nền tảng điện tử.

Ngoài ra, các thói quen của người Việt như sử dụng tiền mặt, sử dụng hóa đơn giấy để thanh toán, kiểm tra cũng là rào cản cho quá trình chuyển đổi.

Trong quá trình triển khai thực tế, các doanh nghiệp còn gặp rất nhiều vướng mắc liên quan đến luật pháp, khách hàng, tình hình kinh doanh đặc thù, … Có nhiều lý do để quá trình triển khai chậm hơn, tuy nhiên trước bất kỳ sự đổi mới nào cũng có khó khăn và thách thức. Vì vậy, cơ quan nhà nước luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, vướng mắc bởi chuyển đổi số là xu thế tất yếu doanh nghiệp phải đối mặt.

"Ai đi nhanh trong chuyển đổi số thì người đó sẽ thắng lợi, ai đi chậm thì sẽ tụt hậu"

Ông Lộc cho biết: "Bản chất của chuyển đổi số là vận hành, tích hợp công nghệ số vào tất cả các tiến trình vận hành của một tổ chức nhằm mang lại nhiều giá trị tích cực cho tổ chức như tối ưu quy trình quản lý, nâng cao hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí, …"

Quá trình chuyển đổi số này không chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn mà còn dành cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Bởi vì đây chính là cuộc cách mạng cho các doanh nghiệp này phát triển, lớn lên và xóa đi khoảng cách với doanh nghiệp lớn.

Doanh nghiệp nào đi nhanh trong chuyển đổi số thì sẽ thắng lợi - Ảnh 1.

"Doanh nghiệp đứng trên vai kỹ thuật số thì sẽ trở thành người khổng lồ"

Ông Lộc còn nhấn mạnh doanh nghiệp đứng trên vai của kỹ thuật số thì sẽ trở thành người khổng lồ. Khó khăn, vướng mắc trong thời kỳ đầu triển khai là rất nhiều nhưng lợi ích hóa đơn điện tử mang lại còn đồng hành cùng doanh nghiệp trong những bước phát triển về sau.

Ông cũng cho biết, trong cuộc đua chuyển đổi số, ai đi nhanh thì càng nắm được nhiều lợi thế, ai đi chậm sẽ bị tụt hậu đằng sau. Doanh nghiệp nên hợp tác với đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín để xây dựng lộ trình triển khai số cho mình càng sớm càng có lợi.

Về tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp uy tín, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng vụ quản lý thuế khuyên các doanh nghiệp nên chọn đơn vị có điều kiện hạ tầng và dịch vụ chăm sóc tốt để quá trình triển khai diễn ra thuận lợi hơn.

Tại diễn đàn, đồng hành cùng ông Lộc, ông Phụng còn có các hiệp hội Thuế và các đơn vị T-VAN uy tín, trong đó có Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn được mời tham dự với vai trò khách mời giúp doanh nghiệp giải đáp các thắc mắc liên quan đến quá trình triển khai phần mềm. Là đơn vị tiên phong phát triển phần mềm, hóa đơn điện tử Thái Sơn thấu hiểu những vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải và sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình triển khai.

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Thái Sơn được trang bị đáp ứng yêu cầu xuất hóa đơn điện tử với tốc độ cao, vừa đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu hóa đơn. Ngoài ra, Thái Sơn còn có 07 trung tâm chăm sóc khách hàng trên toàn quốc hoạt động 24/7 để sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử.

Thái Sơn hiện là đối tác chiến lược triển khai phần mềm hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp lớn như Cocacola, Samsung, CGV, … Đi theo bước chân thành công sẽ đạt được thành công, các doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ càng trước khi lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm