Đổ xô du lịch Phú Quốc, hãng tàu cao tốc thống trị dịch vụ chở khách ra đảo lãi to

28/07/2016 11:05 AM | Kinh doanh

Có tổng cộng 12 tàu cao tốc chở khách ra Phú Quốc thì công ty này có đến 10 chiếc.

Đổ xô du lịch Phú Quốc, hãng tàu cao tốc thống trị dịch vụ chở khách ra đảo lãi to

Du lịch Phú Quốc ngày càng sôi động khiến cho các doanh nghiệp sống nhờ hoạt động du lịch trên hòn đào này cũng ăn nên làm ra. Một trong số đó là Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Superdong Kiên Giang (mã giao dịch SKG trên sàn HOSE), công ty nắm giữ hệ thống vận chuyển hành khách bằng đường thủy đi từ đất liền ra đảo lớn nhất Phú Quốc.

Superdong Kiên Giang vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2016 và lũy kế 6 tháng đầu năm. Theo đó, cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm của công ty này đều tăng phi mã và đây đã là đà tăng trong nhiều năm liên tiếp. Vậy Superdong Kiên Giang là ai ?

Doanh nghiệp nắm vị trí độc tôn vận chuyển hành khách từ đất liền ra Phú Quốc

Hiện nay, chỉ có đúng ba công ty làm dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường thủy giữa Phú Quốc và đất liền. Trong đó, Superdong Kiên Giang giữ vị trí độc tôn khi là công ty lớn nhất, với 10 tàu cao tốc trong sở hữu của mình (toàn thị trường khu vực này tổng cộng chỉ có 12 tàu cao tốc và 4 phà tốc độ cao). Tính ra, thị phần Superdong Kiên Giang đã nắm đến 75%, áp đảo hoàn toàn các doanh nghiệp khác.

So sánh với các đối thủ cạnh tranh chính, Superdong Kiên Giang cung cấp một dịch vụ di chuyển bằng tàu tốt hơn hẳn, khi tàu có công suất cao hơn và sở hữu cơ sở vật chất tốt nhất trong các tàu ra Phú Quốc.

Chất lượng tốt hơn nhưng giá vé mà Superdong Kiên Giang đưa ra cho khách hàng của mình chỉ nhỉnh hơn chút ít so với đối thủ cạnh tranh (ví dụ so với đối thủ lớn nhất là Ngọc Thành thì chỉ cao hơn 7%). Điều này giúp dịch vụ của Superdong Kiên Giang được nhiều khách du lịch lựa chọn đi từ đất liền ra Phú Quốc bằng tàu cao tốc.

Lượng khách tới Phú Quốc tăng cao trong những năm gần đây chính là cơ hội lớn với Superdong Kiên Giang.

Sử dụng lợi thế có sẵn về dịch vụ mình cung cấp, công ty đã mở rộng thêm tàu và cho các tàu của mình hoạt động hết công suất. Nếu như năm 2011, Superdong Kiên Giang mới sở hữu 4 tàu cao tốc S1, S2, S3, S4 thì đến năm 2015, đội tàu tăng gấp đôi, thêm 4 chiếc là S5, S6, S7, S8.

Thêm nhiều tàu, lượng khách hàng sử dụng dịch vụ của Superdong Kiên Giang cũng ngày càng tăng.

Hai tuyến chính được Superdong Kiên Giang đưa vào khai thác là Rạch Giá – Phú Quốc và Hà Tiên – Phú Quốc đều có tăng trưởng lượt vận chuyển lớn qua từng năm. Phải kể đến như tuyến Hà Tiên – Phú Quốc năm 2015 đã tăng trưởng 87% và năm 2014 thậm chí đã tăng trưởng tới 111%.

Giai đoạn 2011 – 2015, tổng doanh thu Superdong Kiên Giang tăng trưởng hàng năm ở tốc độ trung bình 31%. Hiệu suất hoạt động cũng tăng từ mức 60% - 70% trong năm 2011 lên mức ấn tượng 75% - 80% trong năm 2015.

Lợi nhuận trăm tỷ & lợi suất 350%

Có được kết quả kinh doanh tích cực, mọi thông tin tốt này đều được phản ảnh vào giá cổ phiếu Superdong Kiên Giang trên thị trường chứng khoán. Chỉ trong 3 năm, một khoản đầu tư vào cổ phiếu Superdong Kiên Giang đã tăng trưởng giá trị đến 350%.

Báo cáo lũy kế 6 tháng đầu năm 2016 lại tiếp tục mang đến kỳ vọng tăng trưởng cho Superdong Kiên Giang.

Theo đó, nửa năm 2016, Superdong Kiên Giang đạt doanh thu 190 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là năm đầu tiên cả lợi nhuận trước thuế và sau thuế đều vượt mức 100 tỷ (lợi nhuận trước thuế là 123 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 119 tỷ đồng).

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu đã tăng 22% và lợi nhuận trước thuế đã tăng 34%. Đây cũng là kết quả kinh doanh nửa niên vụ cao nhất kể của Superdong Kiên Giang kể từ khi có tên trên thị trường chứng khoán.

Superdong Kiên Giang có được kết quả kinh doanh này là nhờ trong tháng 2, công ty đã chịu đầu tư gần 3 triệu USD để đưa vào khai thác thêm hai tàu S9 (tuyến Hà Tiên – Phú Quốc) và S10 (tuyến Rạch Giá – Phú Quốc), nâng tổng số tàu mình sở hữu lên con số 10. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt nhấn mạnh rằng chính hoạt động của hai tuyến tàu mới này là trụ cột cho sự tăng trưởng của SKG trong 6 tháng đầu năm.

Trong năm du lịch quốc gia 2016, Đảo Ngọc Phú Quốc đang được đón nhận luồng vốn đầu tư ngày càng mạnh mẽ (bất động sản nghỉ dưỡng, các cơ sở hạ tầng trên đảo…). Tương tự như vậy, Superdong Kiên Giang sẽ tiếp tục đầu tư mạnh để mở rộng đội tàu (tàu S11 dự kiến được đưa vào hoạt động trong tương lai gần), nhằm cung cấp những dịch vụ tốt hơn cho khách du lịch.

Phú Quốc vẫn còn hoang sơ và lượng khách đến Phú Quốc sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới. Đó là lý do cho những doanh nghiệp đang sống nhờ hoạt động du lịch trên hòn đảo này, mà Superdong Kiên Giang, là một ví dụ, sẽ hứa hẹn tiếp tục tăng trưởng tốt.

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm