Độ tuổi nào phù hợp để làm gì? Đây là những điều bạn nên làm để không hối hận khi cán mốc 30

27/10/2017 02:38 PM | Sống

Mỗi độ tuổi, cơ thể của chúng ta lại được thiết kế để thực hiện một công việc với năng suất và hiệu quả cao nhất. Nhằm tránh cho tuổi thanh xuân trôi qua một cách lãng phí, đây là những gì bạn cần biết đến.

Độ tuổi nào phù hợp để làm gì? Đây là những điều bạn nên làm để không hối hận khi cán mốc 30

Quá trình phát triển của cơ thể người tạo ra rất nhiều thay đổi. Trong cả cuộc đời, sẽ có những thời điểm cơ thể và bộ não của bạn rất phù hợp để làm một công việc với năng suất và hiệu quả tốt nhất. Người ta gọi đó là tuổi thanh xuân.

Thanh xuân đối với nhiều người trôi qua khi chạm ngưỡng tuổi 30. Vậy để quãng thời gian ấy không uổng phí, ít nhất cũng nên biết đến những cột mốc, những thời điểm bạn có thể học và làm được điều gì đó giúp ích cho cuộc sống sau này.

7 tuổi - thời điểm cực thịnh để học ngoại ngữ

Dù còn gây tranh cãi, nhưng đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng hấp thụ một ngôn ngữ mới của con người sẽ giảm đi qua thời gian. Trong khi đó, não bộ trước khi chạm ngưỡng tuổi dậy thì có phần "dẻo dai", dễ tiếp thu hơn nhiều.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa bạn không thể học ngoại ngữ khi đã trưởng thành, chỉ là khả năng tiếp thu sẽ không bằng lúc nhỏ thôi. Ngoài ra, có thể với bạn thì đã muộn, nhưng nếu muốn con trẻ giỏi ngoại ngữ, hãy cho trẻ được tiếp xúc với chúng càng sớm càng tốt.

18 tuổi - khả năng xử lý não "đạt đỉnh"

Để kiểm tra khả năng xử lý của não bộ, các nhà khoa học có một bài test, liên quan đến việc mã hóa giữa số và ký hiệu.

Cụ thể, chúng ta có một bảng quy đổi giữa số và ký hiệu (được gọi là bảng "chìa khóa"). Sau đó, người tham gia sẽ phải "giải mã" một dãy số thành ký hiệu tương ứng.

Một ví dụ về bài test
Một ví dụ về bài test

Trong tất cả các thống kê thì trung bình, 18 là độ tuổi đạt điểm số cao nhất. Đó là lý do vì sao nhiều người tin rằng đây là độ tuổi phù hợp nhất để tiếp tục học lên cao sau khi tốt nghiệp trung học.

22 tuổi - khả năng nhớ tên thượng thừa

Khả năng xử lý của não bộ sẽ giảm dần đi sau 18 tuổi. Tuy nhiên, khả năng nhớ tên người sau lần gặp đầu tiên lại có xu hướng phát triển hơn.

Trong một nghiên cứu vào năm 2010, khả năng này đạt đỉnh khi chúng ta 22 tuổi, rồi giảm dần.

23 tuổi - độ tuổi hấp dẫn nhất của con gái

Christian Rudder - người sáng lập ra website "mai mối" OKCupid khá nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài đã có một thống kê về sự hấp dẫn của nam giới với phụ nữ, dựa trên dữ liệu có được từ chính trang web của mình.

Theo đó, phụ nữ ở những năm đầu của tuổi 20 là hấp dẫn nhất với phái mạnh, đặc biệt là 23 tuổi. Sự hấp dẫn này vẫn vẹn nguyên ngay cả với những nam giới lớn tuổi.

Phụ nữ thì khác, họ thích đàn ông già dặn hơn mình (khoảng 1 - 2 tuổi). Nhưng phụ nữ khi qua tuổi 30 lại thích phi công trẻ hơn.

Tuy nhiên, thống kê của OKCupid chưa hẳn là đáng tin cậy, vì nó chỉ đại diện cho một bộ phận người dùng mà thôi.

25 tuổi - Cơ bắp và sức mạnh thể chất hoàn thiện

Nếu bạn muốn một cơ thể cường tráng và khỏe mạnh khi 30 - 40 tuổi, hãy bắt đầu ngay từ tuổi 25. Đây là độ tuổi cơ bắp của bạn phát triển mạnh nhất, và bạn có thể lưu trữ sức mạnh đó trong vòng 10 - 15 năm kế tiếp.

26 tuổi - Cân nhắc đi tìm "nửa kia hoàn hảo"

Một thống kê do nhà báo Brian Christian, kết hợp cùng nhà khoa học nhận thức nổi tiếng Tom Griffiths thực hiện đã đưa ra kết luận: 26 là độ tuổi phù hợp nhất để có một mối quan hệ nghiêm túc.

Lý do? Đây là thời điểm các mối quan hệ xã hội của bạn vừa đủ để có những lựa chọn nghiêm túc và phù hợp, thay vì đợi lâu hơn để rồi... "lắm mối tối nằm không."

Cũng theo thống kê ấy, tỉ lệ ly hôn ở các cặp đôi sẽ giảm xuống nếu họ kết hôn trong khoảng 28 - 32 tuổi.

28 tuổi - chạy marathon khỏe "như trâu"

Trong một nghiên cứu kéo dài 50 năm về marathon, độ tuổi trung bình phù hợp nhất để hoàn thành một vòng chạy trong 2h đồng hồ là 28 tuổi. Nhưng tất nhiên, marathon là bộ môn không kén tuổi tham gia, miễn là bạn có đủ kiên trì và sức khỏe.

30 tuổi - xương chắc, khớp khỏe

30 tuổi là cột mốc chứng kiến mật độ xương dày đặc và khỏe mạnh nhất. Nhưng sau độ tuổi này, mọi chuyện sẽ xấu đi, nên bạn có thể cân nhắc uống thuốc bổ sung vitamin D và canxi mỗi ngày.

Nguồn: Business Insider

Theo OCT

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Ngành hàng không có thể sắp đón vụ sáp nhập khổng lồ giữa Emirates và Etihad

Kết quả của một vụ sáp nhập như vậy sẽ là chủ nhân mới của ngôi vị hãng hàng không lớn nhất thế giới...

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm