Độ tuổi nào phù hợp để làm gì? Đây là những điều bạn nên làm để không hối hận khi cán mốc 30

27/10/2017 02:38 PM | Sống

Mỗi độ tuổi, cơ thể của chúng ta lại được thiết kế để thực hiện một công việc với năng suất và hiệu quả cao nhất. Nhằm tránh cho tuổi thanh xuân trôi qua một cách lãng phí, đây là những gì bạn cần biết đến.

Độ tuổi nào phù hợp để làm gì? Đây là những điều bạn nên làm để không hối hận khi cán mốc 30

Quá trình phát triển của cơ thể người tạo ra rất nhiều thay đổi. Trong cả cuộc đời, sẽ có những thời điểm cơ thể và bộ não của bạn rất phù hợp để làm một công việc với năng suất và hiệu quả tốt nhất. Người ta gọi đó là tuổi thanh xuân.

Thanh xuân đối với nhiều người trôi qua khi chạm ngưỡng tuổi 30. Vậy để quãng thời gian ấy không uổng phí, ít nhất cũng nên biết đến những cột mốc, những thời điểm bạn có thể học và làm được điều gì đó giúp ích cho cuộc sống sau này.

7 tuổi - thời điểm cực thịnh để học ngoại ngữ

Dù còn gây tranh cãi, nhưng đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng hấp thụ một ngôn ngữ mới của con người sẽ giảm đi qua thời gian. Trong khi đó, não bộ trước khi chạm ngưỡng tuổi dậy thì có phần "dẻo dai", dễ tiếp thu hơn nhiều.

Tuy vậy, điều này không có nghĩa bạn không thể học ngoại ngữ khi đã trưởng thành, chỉ là khả năng tiếp thu sẽ không bằng lúc nhỏ thôi. Ngoài ra, có thể với bạn thì đã muộn, nhưng nếu muốn con trẻ giỏi ngoại ngữ, hãy cho trẻ được tiếp xúc với chúng càng sớm càng tốt.

18 tuổi - khả năng xử lý não "đạt đỉnh"

Để kiểm tra khả năng xử lý của não bộ, các nhà khoa học có một bài test, liên quan đến việc mã hóa giữa số và ký hiệu.

Cụ thể, chúng ta có một bảng quy đổi giữa số và ký hiệu (được gọi là bảng "chìa khóa"). Sau đó, người tham gia sẽ phải "giải mã" một dãy số thành ký hiệu tương ứng.

Một ví dụ về bài test
Một ví dụ về bài test

Trong tất cả các thống kê thì trung bình, 18 là độ tuổi đạt điểm số cao nhất. Đó là lý do vì sao nhiều người tin rằng đây là độ tuổi phù hợp nhất để tiếp tục học lên cao sau khi tốt nghiệp trung học.

22 tuổi - khả năng nhớ tên thượng thừa

Khả năng xử lý của não bộ sẽ giảm dần đi sau 18 tuổi. Tuy nhiên, khả năng nhớ tên người sau lần gặp đầu tiên lại có xu hướng phát triển hơn.

Trong một nghiên cứu vào năm 2010, khả năng này đạt đỉnh khi chúng ta 22 tuổi, rồi giảm dần.

23 tuổi - độ tuổi hấp dẫn nhất của con gái

Christian Rudder - người sáng lập ra website "mai mối" OKCupid khá nổi tiếng trong cộng đồng người nước ngoài đã có một thống kê về sự hấp dẫn của nam giới với phụ nữ, dựa trên dữ liệu có được từ chính trang web của mình.

Theo đó, phụ nữ ở những năm đầu của tuổi 20 là hấp dẫn nhất với phái mạnh, đặc biệt là 23 tuổi. Sự hấp dẫn này vẫn vẹn nguyên ngay cả với những nam giới lớn tuổi.

Phụ nữ thì khác, họ thích đàn ông già dặn hơn mình (khoảng 1 - 2 tuổi). Nhưng phụ nữ khi qua tuổi 30 lại thích phi công trẻ hơn.

Tuy nhiên, thống kê của OKCupid chưa hẳn là đáng tin cậy, vì nó chỉ đại diện cho một bộ phận người dùng mà thôi.

25 tuổi - Cơ bắp và sức mạnh thể chất hoàn thiện

Nếu bạn muốn một cơ thể cường tráng và khỏe mạnh khi 30 - 40 tuổi, hãy bắt đầu ngay từ tuổi 25. Đây là độ tuổi cơ bắp của bạn phát triển mạnh nhất, và bạn có thể lưu trữ sức mạnh đó trong vòng 10 - 15 năm kế tiếp.

26 tuổi - Cân nhắc đi tìm "nửa kia hoàn hảo"

Một thống kê do nhà báo Brian Christian, kết hợp cùng nhà khoa học nhận thức nổi tiếng Tom Griffiths thực hiện đã đưa ra kết luận: 26 là độ tuổi phù hợp nhất để có một mối quan hệ nghiêm túc.

Lý do? Đây là thời điểm các mối quan hệ xã hội của bạn vừa đủ để có những lựa chọn nghiêm túc và phù hợp, thay vì đợi lâu hơn để rồi... "lắm mối tối nằm không."

Cũng theo thống kê ấy, tỉ lệ ly hôn ở các cặp đôi sẽ giảm xuống nếu họ kết hôn trong khoảng 28 - 32 tuổi.

28 tuổi - chạy marathon khỏe "như trâu"

Trong một nghiên cứu kéo dài 50 năm về marathon, độ tuổi trung bình phù hợp nhất để hoàn thành một vòng chạy trong 2h đồng hồ là 28 tuổi. Nhưng tất nhiên, marathon là bộ môn không kén tuổi tham gia, miễn là bạn có đủ kiên trì và sức khỏe.

30 tuổi - xương chắc, khớp khỏe

30 tuổi là cột mốc chứng kiến mật độ xương dày đặc và khỏe mạnh nhất. Nhưng sau độ tuổi này, mọi chuyện sẽ xấu đi, nên bạn có thể cân nhắc uống thuốc bổ sung vitamin D và canxi mỗi ngày.

Nguồn: Business Insider

Theo OCT

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết đã sang trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay

Trả lời phỏng vấn tại Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khẳng định, 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh trong năm nay.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Không phải là Trung Nguyên, vậy sẽ là ai?

Khi nào Việt Nam mới có một thương hiệu biểu tượng?

Đọc thêm