“Độ” quán rượu bình dân Nhật Bản - Mô hình kinh doanh nhà hàng “độc lạ” của Kai Izakaya

19/08/2019 17:00 PM | Xã hội

Nhờ sự am hiểu và nghiên cứu sâu lối sống, thói quen thưởng thức ẩm thực của người Việt, sau thành công của chuỗi nhà hàng Cafe Morico, Kamo Group lại tiếp tục tiên phong tạo ra concept mới trong ẩm thực là Izakaya mang phong cách đương đại, gần gũi, riêng biệt nhưng vẫn đậm chất tinh thần ẩm thực Nhật Bản.

10 năm theo đuổi ẩm thực Nhật

Morico là thương hiệu F&B đáng chú ý trong làng ẩm thực, luôn tiên phong trong việc tạo ra những sáng tạo ẩm thực và dịch vụ nhà hàng độc đáo mang phong cách Nhật, với định vị sẽ trở thành một "thiên đường ẩm thực" thực sự.

“Độ” quán rượu bình dân Nhật Bản - Mô hình kinh doanh nhà hàng “độc lạ” của Kai Izakaya  - Ảnh 1.

Morico liên tục phát triển song song giữa món mặn và ngọt nhằm hiện thực hóa mục tiêu trở thành "thiên đường ẩm thực".

Trải qua hành trình 10 năm "thay da đổi thịt", Morico đã xác lập được vị thế và bản sắc thương hiệu riêng trong lòng khách hàng thông qua bốn yếu tố: nguồn nguyên liệu chất lượng, tay nghề tinh tế, hệ thống vận hành tối ưu và đặc biệt lòng đam mê của toàn thể đội ngũ cũng như văn hóa doanh nghiệp đề cao sự chính trực và triết lý người đồng hành.

Người Nhật vốn rất kỹ tính trong việc ăn uống nên chất lượng của các món ăn trước hết được đánh giá dựa trên chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào. Morico đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe trong việc lựa chọn nguồn nguyên liệu và chúng được lấy từ nhiều vùng miền khác nhau của Nhật Bản và Việt Nam.

Cùng với sự tươi ngon của nguyên liệu, những món ăn tại Morico luôn được thực khách đánh giá cao vì sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong cách bày trí, tình yêu ẩm thực dành trọn trong từng món ăn của người đầu bếp.

Chưa kể, để hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng trở nên trơn tru và hiệu quả, hệ thống vận hành là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững. Để đáp ứng nhu cầu ẩm thực hàng ngày của thực khách, Morico đã trang bị hai hệ thống bếp tổng (Central Kitchen) và bếp tại chỗ (Hot kitchen) hoạt động tối đa công suất để tạo ra hơn 80 món bánh, nước, tráng miệng, hơn 180 món mặn chất lượng cao, chưa kể 40 món mới mỗi năm trong menu theo mùa.

“Độ” quán rượu bình dân Nhật Bản - Mô hình kinh doanh nhà hàng “độc lạ” của Kai Izakaya  - Ảnh 2.

Morico đem đến cho thực khách hơn 180 lựa chọn món mặn chất lượng cao để dùng bữa chính.

Những nỗ lực toàn diện và cải tiến liên tục của Morico được phản ánh qua con số với hơn 1,000 khách hàng thân thiết, hơn 2,000 khách hàng VIP, đem đến tốc độ tăng trưởng ổn định là 15% mỗi năm.

Sau 10 năm định hình và phát triển, nhận thấy nhu cầu tăng cao cho các món ăn chất lượng về cả nguyên liệu lẫn hình thức và dịch vụ, kiên trì theo đuổi sứ mệnh lan tỏa giá trị ẩm thực Nhật, tiếp nối thương hiệu Morico, Kamo đã mạnh dạn mở rộng đầu tư vào một mô hình kinh doanh mới lấy ý tưởng từ quán rượu bình dân của người Nhật Bản.

Ý tưởng này đã được "Việt hóa" và nâng tầm lên thành mô hình "contemporary izakaya" cao cấp, hiện đại nổi bật là phong cách "ăn uống có đôi, có cặp" mang hơi hướng Nhật nhưng vẫn rất gần gũi với người Việt.

Từ Izakaya - chốn hội hè của người Nhật

Tại Nhật Bản, hình ảnh Izakaya cạnh các nhà ga hay tại các con phố nhộn nhịp, sầm uất của Tokyo, Osaka,... đã trở nên rất quen thuộc. Đây là một hình thức quán rượu phục vụ đồ uống cùng với các món ăn tại Nhật Bản, một nét riêng tại xứ sở mặt trời mọc.

Trước đây, Izakaya thường là nơi dành cho đàn ông hàn huyên sau những giờ làm việc vất vả bên những ly rượu nồng, nếm những món ăn nhẹ, và giải tỏa căng thẳng cùng nhau. Theo dòng thời gian, Izakaya đã dần trở nên phổ biến hơn với tất cả mọi người, từ người làm công, sinh viên, và cả phụ nữ.

“Độ” quán rượu bình dân Nhật Bản - Mô hình kinh doanh nhà hàng “độc lạ” của Kai Izakaya  - Ảnh 3.

Izakaya trở thành một nét riêng tại xứ sở mặt trời mọc.

Theo Ayuzyo, Blogger du lịch người Nhật chia sẻ, Izakaya đối với người dân Nhật Bản không chỉ đến để thưởng thức đồ uống hoặc thức ăn. Đây còn là nơi để họ thư giãn với bạn bè hoặc đồng nghiệp. Những người trẻ tuổi nói về giấc mơ của họ, nhiều người làm công ăn lương giải tỏa căng thẳng để sống qua những ngày làm việc vất vả. Bạn khó có thể nói bất cứ điều gì về người Nhật Bản nếu không có trải nghiệm đích thực tại đây. Izakaya là một mô hình thu nhỏ của xã hội Nhật Bản, giúp khách du lịch có thể thấy cuộc sống hàng ngày của người dân và cảm nhận nó.

Tới Kai Izakaya - Nâng tầm "Izakaya" dành cho thực khách Việt

Nếu Morico và Miyama (một thương hiệu khác của Kamo) cùng chọn một hướng đi chung là mô hình Nhà hàng Cafe với điểm nhấn là những món tráng miệng ngọt, không gian yên tĩnh, thiết kế sáng tạo thì Kai Izakaya tập trung vào phân khúc món mặn làm chủ đạo. Không gian lấy mục tiêu là điểm đến của những nơi "tụ họp", chốn "quây quần", tâm sự rôm rả cho những thực khách bên cạnh những ly rượu thắm tình bạn, đồng chí, đồng nghiệp, …

“Độ” quán rượu bình dân Nhật Bản - Mô hình kinh doanh nhà hàng “độc lạ” của Kai Izakaya  - Ảnh 4.

Kai Izakaya tạo hướng đi mới với mô hình "Izakaya hiện đại dành cho người Việt".

Khi mở cánh cửa bước vào Kai Izakaya, dù ở vị trí nào: nhân viên văn phòng hay doanh nhân đầy bận rộn, thì khi hòa mình vào không gian của Izakaya, mọi phiền não sẽ được gạt bỏ hết. Chính những nét văn hóa mộc mạc, giản dị, thân thuộc với người dân Việt Nam chính là điểm độc đáo và thu hút thực khách Việt.

Bên cạnh đó, thực khách sẽ dễ dàng tìm thấy các món ăn yêu thích, nho nhỏ, dễ dàng chia sẻ, thưởng thức cùng gia đình, bạn bè, đối tác, hợp với thức uống có cồn với thực đơn phong phú từ khai vị truyền thống đến Sushi, ashimi, các món chiên Tempura, chiên giòn, nướng than, lẩu và cơm thố.

Về đồ uống, nếu bia là thức uống ngày càng phổ biến của người Việt tại các nhà hàng, quán nhậu hay vỉa hè thì tại Kai Izakaya, thực khách sẽ được trải nghiệm những thức uống mang phong cách riêng mà chỉ tìm thấy ở nơi đây được tuyển chọn bởi chuyên gia rượu người Nhật, bao gồm: bia tươi, rượu tây, chuhai, cocktail,... Đặc biệt là rượu Sake, được chọn lọc từ khắp các vùng miền khác nhau của Nhật Bản, có hương vị thơm nhẹ, được miêu tả cụ thể qua menu với nhiều ngôn ngữ thông dụng: tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật, mang lại sự lựa chọn tiện lợi cho thực khách trong và ngoài nước so với các Izakaya truyền thống ở khu vực Lê Thánh Tôn, quận 1 với đặc thù chỉ dành cho khách Nhật.

Sake là một thức uống ngon, thơm làm chất xúc tác khơi nguồn cho những câu chuyện lý thú, lưu giữ trọn vẹn những khoảnh khắc cùng nhau, một thứ nghệ thuật mà chúng ta đang dần lãng quên trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Tối giản để tối ưu trải nghiệm vị giác

Các món ăn tại Kai Izakaya hướng đến việc tinh hóa về hương vị và nguyên liệu (nhập trực tiếp từ Nhật do chính chuyên gia bếp Nhật thực hiện) để tối ưu trải nghiệm vị giác thực khách, thay vì chạy theo số lượng và cách trình bày trong từng món ăn so với mô hình nhà hàng đem lại sự trải nghiệm ẩm thực thuần chất mang tính thư giãn đặc biệt cho giới công sở, dân văn phòng sau giờ làm.

Hướng đến giá trị thực trong việc nâng tầm trải nghiệm ăn uống của người Việt, phiên bản hiện đại của Izakaya truyền thống này hứa hẹn mang đến cho thực khách những cung bậc cảm xúc khác nhau trong dịch vụ vừa đảm bảo chất lượng vừa mới lạ.

“Độ” quán rượu bình dân Nhật Bản - Mô hình kinh doanh nhà hàng “độc lạ” của Kai Izakaya  - Ảnh 5.

Không gian quán bar sống động tại Kai Izakaya.

Theo chia sẻ từ đại diện Kai Izakaya, chính sự khác biệt này đã khiến nhiều thực khách lần đầu đến Kai bị lúng túng và thường xuyên đặt ra câu hỏi "tại sao đến Kai để ăn nhưng khẩu phần từng món lại ít, không no".

Với những băn khoăn đó, Kai Izakaya đã thường xuyên tương tác với thực khách giúp họ hiểu hơn về mô hình (khẩu phần nhỏ để ăn được nhiều món, dễ chia sẻ và vị hợp với rượu).

Đặc biệt, tinh thần của Kai thể hiện rất rõ ngay trong tên gọi. "Kai" trong tiếng Nhật có nghĩa là "Hội" hay có thể hiểu là "cuộc gặp gỡ" lẫn "sự kết nối". Điều này cũng thể hiện mong muốn đây sẽ là nơi lui tới thường xuyên và là điểm hẹn cho những thực khách đến để thưởng thức và tận hưởng những trải nghiệm thú vị bên món ăn ngon, ly rượu thơm, trân trọng từng phút giây bên người bạn, đồng nghiệp bỏ lại phía sau nhịp sống hối hả của cuộc sống.

Kai là mô hình nhà hàng Nhật theo phong cách Izakaya đương đại đầu tiên tại TP.HCM theo concept "nhậu thanh lịch" kiểu Nhật. Ngoài ẩm thực Nhật đặc sắc, Kai còn phục vụ 15 loại rượu Sake từ các vùng miền khác nhau tại Nhật Bản cùng các loại cocktail/shochu thú vị. Đặc biệt, các loại hải sản sashimi tại Kai được nhập tươi không qua cấp đông trực tiếp từ Nhật Bản như bụng cá ngừ Otoro, sò điệp,... Các món nhậu nhỏ nhỏ được thưởng thức cùng rượu khá bắt vị như cá nướng, gà xiên nướng tiêu quýt Nhật,...

Ánh Dương

Từ khóa:  ẩm thực
Cùng chuyên mục
XEM