Dở khóc dở cười chuyện nghề trang điểm cho người chết

24/10/2019 09:03 AM | Thời sự

Thông thường, những thợ makeup mới vào nghề dưới 3 năm kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 29.980 USD/năm, còn thợ có trên 8 năm kinh nghiệm có thể kiếm được 48.220 USD/năm tại Mỹ.

Dở khóc dở cười chuyện nghề trang điểm cho người chết

Nghe có vẻ thần bí, nhưng việc trang điểm cho người chết cùng bình thường chả khác cho người sống là bao nhiêu.

Trong khi phần lớn thợ makeup thông thường trang điểm theo yêu cầu của khách hàng thì những người makeup cho xác chết cố gắng làm bề ngoài của người quá cố trở nên tự nhiên nhất có thể, làm giảm lớp nhợt nhạt của da và khiến họ trông như đang ngủ.

Nghe hơi ghê rợn nhưng người chết cũng cần được trang điểm và ăn mặc chỉnh chu để "gặp" những người phúng viếng lần cuối trước khi chôn cất hoặc hỏa thiêu. Hầu như mọi người thân đều mong được nhìn người quá cố lần cuối theo cách mà họ còn ghi nhớ chứ không phải một cái xác nhợt nhạt.

Dở khóc dở cười chuyện nghề trang điểm cho người chết - Ảnh 1.

Tại Phương Tây, những chuyên gia trang điểm cho người chết cần theo học trường lớp bài bản bởi công việc này không hề đơn giản. Những người trang điểm này còn phải cắt tóc, cạo râu, lên ý tưởng về phong cách trang điểm, sử dụng những loại hóa chất nào để makeup hay thậm chí làm thế nào để khôi phục nguyên dạng cho người chết trong những trường hợp cái xác bị biến dạng. Loại hóa chất trang điểm lên da người chết cũng được suy tính cẩn thận bởi da người mất khác với người sống.

Thông thường sau khi mất, mô da người phân hủy ngay nhưng không nhanh tới mức tím tái lập tức. Có điều da người chết sẽ khá cứng, gây khó khăn cho việc trang điểm.

Một nghề còn manh mún nhưng tiềm năng

Tại Mỹ, các nhà tang lễ thường nhờ cậy đồng nghiệp trang điểm cho xác chết bởi việc thuê các chuyên gia là khá tốn kém. Riêng việc phải sử dụng hóa chất gì để khôi phục lại màu da, độ ẩm da… cũng là cả một vấn đề bởi xác chết đang phân hủy khác rất nhiều so với da người thường.

Thậm chí nhiều gia đình không dư dả về tài chính còn chẳng thèm quan tâm đến việc tân trang cho người đã khuất mà chỉ muốn mau chóng chôn cất.

Chính vì vậy để có thể tham gia ngành này, học viên có thể đăng ký theo học tại các trường chuyên về trang điểm xác chết hoặc những trường có bộ môn chuyên ngành về chôn cất nhằm phục vụ cho những nhà tang lễ. Tất nhiên là làm việc với những xác chết không thể thoải mái như ở các studio và người mẫu nhưng mức thu nhập lại khá khẩm hơn nhiều.

Dở khóc dở cười chuyện nghề trang điểm cho người chết - Ảnh 2.
Dở khóc dở cười chuyện nghề trang điểm cho người chết - Ảnh 3.

Những hóa chất được dùng để trang điểm cho người chết

Năm 2018, số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ (BLS) cho thấy trung bình mỗi thợ makeup thu được 24.300 USD/năm thì thợ trang điểm xác chết nhận được khoảng 40.000 USD/năm. Với những thợ makeup xác chết có kinh nghiệm, mức thu nhập có thể cao hơn rất nhiều bởi đám cưới thì còn có thể làm nhiều lần chứ chẳng người thân nào lại đi tiếc tiền cho người đã mất và những đám tang vì chúng chỉ diễn ra một lần duy nhất.

Mức giá các loại dịch vụ cho người chết cũng dao động khá nhiều tùy vào tình hình cũng như yêu cầu của khách hàng. Ví dụ nếu chỉ đơn giản là sửa lại tóc tai, mức phí sẽ dao động trong khoảng 40-60 USD ở Mỹ. Tuy nhiên nếu người chết bị tai nạn hư hỏng mặt mũi, thợ makeup sẽ thu phí cao hơn rất nhiều cho công đoạn phục hồi chỉnh hình trước khi bắt tay vào trang điểm.

Đó là chưa kể đến tiền lên ý tưởng tạo hình makeup cho người chết theo yêu cầu của người thân, ví dụ như họ muốn trang điểm kiểu sang trọng, tự nhiên, tóc tai và quần áo theo kiểu nào… Trong một số trường hợp, thợ makeup sẽ phải hỏi ý kiến về việc động chạm đến răng tóc hay các bộ phận của tử thi, vì đôi khi sử dụng hóa chất trang điểm hoặc makeup theo phong cách yêu cầu sẽ phá hoại một số bộ phận nhỏ của người quá cố.

Thông thường, những thợ makeup mới vào nghề dưới 3 năm kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 29.980 USD/năm, còn thợ có trên 8 năm kinh nghiệm có thể kiếm được 48.220 USD/năm tại Mỹ.

Dở khóc dở cười chuyện nghề trang điểm cho người chết - Ảnh 4.

Mặc dù thu nhập cao như vậy nhưng thị trường thợ trang điểm cho người chết tại Mỹ vẫn còn non trẻ. Phần lớn thợ makeup kiểu này chỉ làm bán thời gian, còn lại họ đi làm thợ trang điểm bình thường tại các cửa hàng làm đẹp hoặc trở về công việc chính như khám nghiệm tử thi…

Hầu hết các thợ makeup xác chết không thể làm toàn thời gian bởi chẳng ai muốn tối ngày tiếp xúc với tử thi. Họ chọn con đường làm bán thời gian để có thể cân bằng cuộc sống.

Tuy nhiên, số liệu chính thức tại Mỹ cho thấy mức thu nhập cao và số người tử vong ngày một nhiều, mức sống đi lên khiến tốc độ tăng trưởng nghề trang điểm tử thi khá tốt, ước tính đạt 13% vào năm 2026.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỗi ngày trung bình xử lý 1,5 triệu đơn hàng, Shopee vẫn thua lỗ hơn 200 triệu USD/quý, là nguyên nhân chính kéo tụt phong độ của cả tập đoàn mẹ

Mặc cho thua lỗ, Shopee vẫn nhận được sự ủng hộ từ tập đoàn mẹ Sea, quyết tâm tiếp tục đốt tiền cho marketing để chiếm thị trường.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tiết lộ có trong tay công thức chữa lành tất cả mọi bệnh tật trong 7 ngày, sẽ biến M'Drắk thành "Địa đàng thực chứng" để mọi người đến chữa bệnh, thiền định

Theo đó, chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên khẳng định có công thức chữa mọi bệnh tật bằng nguồn năng lượng gốc, chỉ trừ một số bệnh như gãy tay, gãy chân,...

Tên miền Zalo của VNG bị tạm ngừng hoạt động 45 ngày

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động để các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Đề xuất đầu tư Thủ Lệ thành Venice, sông Tô Lịch phục vụ du lịch

Nguyên GĐ công ty Thoát nước Hà Nội Lê Minh Châu hy vọng, khi dòng sông Tô Lịch "sống lại" sẽ như một tấm lụa màu xanh vắt qua cô gái Hà Nội trẻ trung, đầy sức sống.

Đọc thêm