Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana "đội sổ"

25/12/2018 04:36 PM | Công nghệ

Tuy nhiên, khả năng hiểu câu hỏi của Cortana lại vượt qua Alexa của Amazon.

Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana "đội sổ"

Mới đây, hãng Loup Ventures đã công bố kết quả kiểm tra IQ của các trợ lý ảo AI hàng đầu trên thế giới hiện tại. Kết quả này được tổng hợp bằng cách xem các trợ lý ảo AI trả lời 800 câu hỏi như thế nào.

So với năm trước, tất cả các trợ lý ảo đều có mức tăng IQ đáng kể và tỷ lệ câu hỏi được trả lời cao hơn. Chung cuộc, Google Assistant xếp hạng 1 nhưng khoảng cách với các trợ lý ảo AI khác không quá cách biệt.

Đọ IQ trợ lý ảo 2018: Google Assistant về nhất, Siri của Apple đứng thứ 2, Microsoft Cortana đội sổ - Ảnh 1.

Nghiên cứu của Loup Ventures khá đơn giản, họ hỏi các trợ lý ải AI 800 câu hỏi và thống kê xem các câu hỏi có được hiểu đúng không và nếu có câu trả lời thì liệu câu trả lời có chính xác hay không. Siri của Apple xếp sau Google ở kết quả cuối cùng.

Trợ lý của Google hiểu 100% các câu hỏi mà Loup Ventures đưa ra và có thể cung cấp câu trả lời đúng cho 87,9% trong số đó. Apple Siri đứng thứ 2 với khả năng hiểu 99,6% câu hỏi và trả lời đúng 74,6%.

Trợ lý ảo Alexa của Amazon đứng thứ ba khi hiểu 99% câu hỏi và trả lời đúng 72,5% trong số đó. Cuối cùng, với khả năng hiểu 99,4% câu hỏi, cao hơn Alexa, nhưng chỉ trả lời đúng 66,3%, Microsoft Cortana xếp thứ 4.

Về số câu hỏi được trả lời chính xác, cả bốn trợ lý AI đều có sự cải thiện. Tỷ lệ này năm ngoái lần lượt là Google Assistant 81%, Alexa 64%, Cortana 56% và Siri 52%.

Đi sâu hơn vào kết quả, Loup Ventures nhận ra rằng hầu hết các câu hỏi bị hiểu sai đều có một danh từ riêng và đó thường là tên một nhà hàng tại địa phương hoặc một thị trấn. Tuy nhiên, hãng này ghi nhận rằng tất cả các trợ lý đều có sự cải thiện về cả xử lý ngôn ngữ tự nhên và nhận dạng giọng nói.

Theo Chíp

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  trợ lý ảo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

First News tố Lazada, Sendo và Shopee tiếp tay kinh doanh tiêu thụ sách giả, tung bằng chứng "không thể chối cãi, chứng minh rất nhiều bạn đọc đã bị lừa"

"Biết bao nhiêu bạn đọc đã bị đánh lừa bởi các sàn thương mại điện tử bán sách online; rõ ràng, họ đã tiếp tay 1 cách trực tiếp hay gián tiếp - tôi không cần biết, vì họ đã không giám sát được hàng trên sàn của họ, là Shopee, Lazada và Sendo", ông Nguyễn Văn Phước - CEO NXB First News.

Chuyên gia nước ngoài khẳng định: Việt Nam sẽ thay thế Indonesia trở thành điểm đến hấp dẫn nhất của giới đầu tư khởi nghiệp!

Thậm chí mới đây, International Business Times còn nhận định Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm khởi nghiệp hấp dẫn nhất, không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới.

Shark Tank Việt Nam

2 cái sai của startup trong mắt Shark Linh: Chạy theo đam mê và nhăm nhăm làm ra sản phẩm hoàn hảo

Trong khi startup nên "fail fast", những người muốn làm sản phẩm hoàn hảo lại mất quá nhiều thời gian trong việc tạo ra sản phẩm. "Tốt nhất mình nên đưa sản phẩm ra càng sớm càng tốt, và chấp nhận nó không hoàn hảo để hiểu khách hàng muốn gì, bởi có lúc mình đi một hướng nhưng khách hàng hoàn toàn ở hướng khác", Shark Linh khuyên nhủ.

Tiền điện tử Libra của Facebook có thể làm rung chuyển hệ thống tài chính thế giới

Facebook vừa giới thiệu tiền điện tử Libra cho phép hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên phạm vi toàn cầu, động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng thế giới.

Đọc thêm