‘DN tôi là nạn nhân của gói 30.000 tỷ, 1.900 căn hộ vừa đủ điều kiện bán thì gói này khép lại’

02/06/2016 12:00 PM | Kinh tế vĩ mô

“Dự án nhà ở xã hội với 1.900 căn hộ của chúng tôi vừa đủ điều kiện kinh doanh thì gói 30.000 tỷ khép lại. Hàng nghìn lá đơn đăng ký mua đành xếp lại trong ngăn bàn…”

‘DN tôi là nạn nhân của gói 30.000 tỷ, 1.900 căn hộ vừa đủ điều kiện bán thì gói này khép lại’

“Chúng tôi chính là nạn nhân của gói 30.000 tỷ này”, ông Phạm Minh Tuấn – Phó TGĐ CTCP Đầu tư Hải Phát bức xúc.

Doanh nghiệp này có một dự án nhà ở xã hội với quy mô 8 tòa nhà cao 18 tầng, gồm 1.900 căn hộ. Đúng vào thời điểm dự án này được xác nhận đủ điều kiện kinh doanh thì gói tín dụng 30.000 tỷ khép lại.

“Trước đó chúng tôi đã mở lễ tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà và đã nhận được hàng nghìn lá đơn đăng ký mua. Sau khi gói này khép lại, những lá đơn đó đã phải xếp lại trong ngăn bàn”, ông Tuấn ngậm ngùi.

Những người sử dụng gói 30.000 tỷ đa số là người thu nhập thấp. Khi gói này khép lại thì nhu cầu của họ gần như trở về 0.

Ông Tuấn cho biết hàng ngày doanh nghiệp này đang phải trả lời rất nhiều khách hàng với một câu hỏi chung là bao giờ có gói tương tự như vậy.

“Tôi nghĩ Chính phủ nên sớm có chính sách cụ thể để tháo gỡ những khó khăn đối với loại hình dự án này. Chúng tôi cũng rất mong, độ trễ của chính sách từ chủ trương đến thực hiện được rút ngắn và xác định thời điểm cụ thể sẽ được thực thi”, ông Tuấn bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – với việc dừng gói 30.000 tỷ, doanh nghiệp sẽ có nhiều vấn đề.

Khi chuyển sang lãi suất thương mại thì doanh nghiệp phải tính chi phí lãi vay này vào sản phẩm của họ, dẫn đến giá bán tăng. Do vậy, Hiệp hội tiếp tục kiến nghị Chính phủ, nếu các doanh nghiệp đã ký hợp đồng rồi tiếp tục được giải ngân với lãi suất như quy định.

Về phía những người dân đã ký hợp đồng mua nhà trước ngày 31/3/2016, Ngân hàng Nhà nước mới đây đã đề nghị các ngân hàng thương mại tiếp tục giải ngân từ nguồn vốn của ngân hàng theo lãi suất thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng đã ký giữa khách hàng và ngân hàng. Lãi suất vay của gói tín dụng 30.000 tỷ đang ở mức 5%/năm.

Theo báo cáo nhanh của các ngân hàng, đến 20/5/2016, số tiền đã giải ngân là 26.733 tỷ đồng, trong đó giải ngân cho khách hàng cá nhân là 21.667 tỷ đồng.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm