Định nhờ bạn giữ hộ tiền, doanh nhân dùng 1 phép thử và vài hôm sau, sững sờ trước kết quả

27/09/2019 08:36 PM | Sống

Người ta nói, giàu vì bạn, thế nhưng, nếu niềm tin không được đặt đúng chỗ, thì rất có thể sẽ là nghèo vì bạn.

Định nhờ bạn giữ hộ tiền, doanh nhân dùng 1 phép thử và vài hôm sau, sững sờ trước kết quả

Ngày xưa, ở một thành phố nọ có một doanh nhân kinh doanh thành công nên rất giàu có. Có một vị khách quen hàng ngày đều ghé thăm cửa hàng của ông, rồi lâu dần họ trở thành những người bạn vô cùng thân thiết, có vui buồn gì cũng chia sẻ cùng nhau.

Một ngày nọ, người doanh nhân có việc cần phải đi khỏi thành phố cùng gia đình. Ông ta rất lo lắng về số tiền mình để ở trong nhà. Ông đã nói chuyện này với gia đình, và họ khuyên ông nên nhờ bạn mình giúp đỡ.

 Định nhờ bạn giữ hộ tiền, doanh nhân dùng 1 phép thử và vài hôm sau, sững sờ trước kết quả - Ảnh 1.

Vị doanh nhân đưa chìa khóa hòm tiền của mình cho người bạn giữ hộ trong lúc đi vắng. (Ảnh minh họa: Internet)


Người doanh nhân nghĩ ông và người bạn đã chơi với nhau khá lâu, nhưng lại chưa có cơ hội nào để thử lòng anh ta, nên ngần ngại không biết có nên giao toàn bộ số tiền mà ông đã tích góp cả đời cho anh ta trông giữ hộ không.

Thế nhưng, người doanh nhân vẫn gọi cho bạn mình, nói rõ vấn đề và lấy chìa khóa két giao cho người bạn trông giữ hộ rồi cùng gia đình rời khỏi thành phố.

Vài ngày sau, người doanh nhân trở về. Hôm sau, ông ta gọi cho người bạn, mời anh ta tới nhà. Nhưng ngay khi bước vào nhà vị doanh nhân, người bạn đã cao giọng phàn nàn: "Anh không tin tôi hay sao? Tại sao anh lại cho đá vào trong két? Và nếu anh không cho tiền vào bên trong thì còn đưa chìa khóa két cho tôi làm gì?"

Mọi người trong nhà ai cũng ngạc nhiên trước những lời nói của anh ta. Hóa ra, thay vì để tiền vào trong két, vị doanh nhân giàu có và thông minh đã cho đá vào trong và để tiền ở chỗ khác. Đến lúc này, ông mới mỉm cười, "Làm sao anh biết trong két có gì? Hẳn là anh đã mở nó ra trong khi tôi đi vắng".

 Định nhờ bạn giữ hộ tiền, doanh nhân dùng 1 phép thử và vài hôm sau, sững sờ trước kết quả - Ảnh 2.

Người bạn cứng họng không nói được gì. Vị doanh nhân lại tiếp tục: "Tôi đã để đá ở bên trong két vì muốn thử lòng của anh mà thôi". Sau đó, ông yêu cầu người bạn rời khỏi nhà mình ngay lập tức, không bao giờ muốn gặp lại anh ta nữa.

Lời bàn: Trong cuộc sống, tình bạn là thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý và cần được trân trọng, nhưng nhất định, đó phải là những người XỨNG ĐÁNG.

Niềm tin phải được trao gửi đúng người, nếu không, kết cục bạn nhận được chỉ là sự thất vọng mà thôi. Chính vì thế, nhất định không được mù quáng tin tưởng người khác, để tránh tự hại mình.

Câu chuyện thứ 2: Lời hứa của người bạn

Ngày xưa, ở Ấn Độ, dưới thời trị vì của vua Akbar, có 1 tể tướng tên là Birbal, nổi tiếng là người thông minh, học rộng hiểu nhiều. Một hôm, Birbal cùng một người bạn đi có việc, giữa đường họ phải vượt qua một con sông.

 Định nhờ bạn giữ hộ tiền, doanh nhân dùng 1 phép thử và vài hôm sau, sững sờ trước kết quả - Ảnh 3.

Với 1 hành động được cho là kỳ lạ, Birbal đã dạy người bạn bài học về tình bạn chân chính. (Ảnh minh họa: Internet)


Họ cùng đi qua cây cầu hẹp bắc qua sông, mỗi lần chỉ đủ chỗ cho một người đi. Khi đã sang đến bờ bên kia, Birbal quay lại thì thấy bạn mình đang chới với, rồi chẳng mấy chốc mất thăng bằng, rơi thẳng xuống dòng nước bên dưới.

Ngay lập tức, Birbal nghiêng người, cố hết sức giơ tay ra cho người bạn nắm lấy để kéo anh ta lên. Người bạn cảm động quá, rối rít hứa rằng khi về đến nhà sẽ tặng cho Birbal một số tiền lớn thay lời cảm ơn.

Chẳng ngờ, vừa mới nghe thấy người bạn nói như vậy, Birbal chỉ lạnh lùng đáp: "Cảm ơn", rồi lập tức buông tay, khiến người bạn lại rơi tõm xuống sông, nhưng lúc này, anh ta đã ở gần bờ và sau một lúc, đã có thể tự trèo lên.

Người bạn rất sốc trước hành động này, liền hỏi Birbal: "Sao anh lại buông tay chứ?"

Birbal mỉm cười và trả lời: "Để tôi còn lấy tay nhận phần thưởng".

"Nhưng anh có thể đợi tôi lên trên bờ an toàn rồi nhận cũng được mà…", người bạn thắc mắc.

"Đúng, nhưng chẳng phải anh cũng hãy đợi cho đến khi lên trên bờ rồi hãy nói hay sao?", Birbal hỏi lại.

Người bạn của Birbal lúc này mới hiểu ra ngụ ý, rằng anh ta đã quá vội vàng khi đưa ra lời hứa và đã sai khi dùng vật chất như một cách trao đổi, vì những người bạn chân chính sẽ không giúp nhau vì chút lợi ích đó.

Người bạn này cũng đã xin lỗi Birbal, nhận ra mình đã có một người bạn tốt đến thế nào và thật lòng cảm ơn anh.

 Định nhờ bạn giữ hộ tiền, doanh nhân dùng 1 phép thử và vài hôm sau, sững sờ trước kết quả - Ảnh 4.

Lời bàn: Tình bạn dựa trên những lời hứa về vật chất thì sớm muộn cũng sẽ có ngày tan vỡ. Một người ở bên cạnh bạn vì thứ lợi ích nào đó, thì rồi cuối cùng, khi bạn không còn có khả năng cho họ thứ mà họ cần, họ nhất định sẽ ra đi.

Theo Moral Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Câu chuyện kinh doanh

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Đọc thêm