Điều tồi tệ này có thể xảy ra với cơ thể nếu uống nhiều hơn 2 lon nước giải khát mỗi tuần

09/11/2017 09:01 AM | Sống

Mới đây, một nghiên cứu cho thấy việc uống hơn 2 lon nước giải khát chứa đường mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, trong khi đó 1 lon/tuần cũng có thể làm tăng huyết áp.

Điều tồi tệ này có thể xảy ra với cơ thể nếu uống nhiều hơn 2 lon nước giải khát mỗi tuần

Hầu hết thực phẩm trong siêu thị đều chứa đường phụ gia

Chỉ riêng trên thị trường Mỹ có khoảng 85.451 các sản phẩm có thể ăn ngay được (chiếm khoảng 74%). Những loại sản phẩm này đều chứa đường phụ gia, bao gồm các loại ngũ cốc, nước uống tăng lực và nước giải khát.

Một lon nước giải khát (trung bình 350 ml) chứa hơn 14 gam đường có thể tăng nguy cơ huyết áp cao. Lượng đường nói trên đã vượt mức khuyến cáo của các nhà khoa học.

Trong khi đó, một lon Coca-Cola trung bình (350 ml) chứa khoảng 39 gam đường. Lượng đường này cao hơn rất nhiều so với lượng đường khuyến cáo cho một người trưởng thành.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Uống 2 lon nước giải khát chứa đường mỗi tuần tăng nguy cơ nhiều bệnh nguy hiểm

Các yếu tố rủi ro do tiêu thụ nhiều nước giải khát chứa đường bao gồm cân nặng tăng, lượng chất béo triglyceride trong máu cao, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, và lượng cholesterol "tốt" giảm thấp.

Các nhà khoa học đã cảnh báo, nếu bạn uống 2 lon nước giải khát chứa đường mỗi tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh về tim mạch và đột quỵ.

Ngoài ra, các loại nước giải khát chứa nhiều đường là nguyên nhân gây béo phì và một số loại bệnh mãn tính khác. Tuy nhiên, trên thế giới số lượng người ở tất cả lứa tuổi sử dụng các loại nước giải khát chứa đường đều đang tăng một cách đáng lo ngại.

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm ra nhiều bằng chứng hơn cho thấy việc tiêu thụ một lượng ít nước giải khát chứa đường mỗi tuần đều có thể dẫn đến một số rối loạn chuyển hóa và nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phân tích 36 nghiên cứu khác nhau về hành vi sử dụng nước giải khát chứa đường. Kết quả cho thấy, con người uống hơn 5 loại nước giải khát chứa đường khác nhau mỗi tuần và lượng tiêu thụ cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Một vài nghiên cứu còn cho thấy, nước giải khát chứa đường có thể ảnh hưởng lên nồng độ hormone insulin, dẫn đến các rối loạn chuyển hóa và tiểu đường tuýp 2. Những người tiêu thụ nhiều nước giải khát chứa đường trong 10 tuần có thể làm giảm độ nhạy của hormone insulin lên đến 17%.

Cách đây 6 năm, Tổ chức Liên Hiệp Quốc (UN) đã cảnh báo rằng những bệnh mãn tính có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hơn các bệnh truyền nhiễm. Các rối loạn chuyển hóa và tiểu đường là nguyên nhân gây nên 19 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Faadiel Essop, Đại học Stellenbosch (Nam Phi) cho biết: "Nguyên nhân làm tăng các rối loạn liên quan đến tim mạch và chuyển hóa có thể do quá trình đô thị hóa nhanh và các thay đổi liên quan đến lối sống như ngồi nhiều, hút thuốc và chế độ ăn nghèo dinh dưỡng.

Việc tiêu thụ quá nhiều đường là một trong những thay đổi đáng chú ý về chế độ ăn trên thế giới hiện nay. Chế độ ăn nhiều đường đã thay đổi rất nhiều qua vài thập kỷ, và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh về tim mạch và tiểu đường ngày càng gia tăng trên thế giới".

Những kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Journal of the Endocrine Society.

*Theo Dailymail

Theo Nguyên Huy

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
5 điều đáng tiếc nhất người thành đạt phải đánh đổi: Muốn thành công, bạn cũng phải tập hy sinh giống họ

5 điều đáng tiếc nhất người thành đạt phải đánh đổi: Muốn thành công, bạn cũng phải tập hy sinh giống họ

Câu hỏi cốt yếu để trở nên thành đạt nhiều khi không phải là bạn sẵn sàng cố gắng vì điều gì mà là bạn dám hy sinh những thứ gì. Ví dụ, bạn sẽ thấy những người thành công thường hay đánh mất sự thanh thản trong tâm hồn.

XEM
Đọc thêm