Điều gì xảy ra khi đồng Nhân dân tệ xuống dưới mức 7 Nhân dân tệ/USD?

30/05/2019 10:30 AM | Kinh doanh

Đồng nhân dân tệ có thể giảm giá xuống mức 7,13 nhân dân tệ/USD trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc tiếp tục áp thuế trả đũa với hàng hóa của nhau.

Điều gì xảy ra khi đồng Nhân dân tệ xuống dưới mức 7 Nhân dân tệ/USD?

Một tháng giao dịch tồi tệ của đồng nhân dân tệ đang gây ra nhiều sức ép buộc các nhà hoạch định chính sách phải nghĩ cách xem họ quan tâm đến việc bảo vệ đồng nhân dân tệ ở tỷ giá 7 nhân dân tệ/USD như thế nào.

Theo Bloomberg, tính từ đầu tháng 5/2019 đến nay, đồng nhân dân tệ giảm 2,5% và như vậy hướng đến tháng giảm giá sâu nhất tính từ tháng 7/2018, và có mức giảm sâu nhất so với các đồng tiền khác tại châu Á.

Khi mà hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật chuẩn bị diễn ra vào tháng tới, một số chiến lược gia cho rằng có nhiều cơ hội cho thấy rằng căng thẳng chiến tranh thương mại có thể khiến cho đồng nhân dân tệ giảm giá qua mức 7 nhân dân tệ/USD lần đầu tiên trong 1 thập kỷ.

Giới chuyên gia tuy nhiên không thống nhất về hậu quả. Dù Citigroup cho rằng việc giảm giá qua ngưỡng quan trọng sẽ có thể khiến cho cổ phiếu trên thị trường đồng loạt bị bán mạnh, tạo ra làn sóng đua giảm giá và thậm chí bất ổn tài chính sẽ tăng cao; Bank of America Merrill Lynch tuy nhiên cho rằng sự suy yếu của đồng nhân dân tệ có nguyên nhân từ việc tăng trưởng kinh tế đi xuống và rằng khả năng dòng tiền bị rút mạnh ra khó có thể xảy ra.

Người ta dễ thấy rằng khả năng chính quyền can thiệp khi đồng nhân dân tệ chạm mức 7 nhân dân tệ/USD dễ xảy ra, họ sẽ bán đồng USD đồng thời cũng đưa ra nhiều tuyên bố để hỗ trợ cho đồng nhân dân tệ. Tính từ khi Trung Quốc giảm giá sốc đồng nhân dân tệ vào năm 2015, đây là lần thứ 3 đồng nhân dân tệ giao dịch ở sát mức này.

Đồng trưởng bộ phận tiền tệ tại châu Á đồng thời là chiến lược gia tại BofAML, ông Claudio Piron, nhận xét: “Điều khác biệt lần này chính là căng thẳng thương mại lên cao. Khi chúng ta nhìn vào các công cụ mà phía Trung Quốc đang có, công cụ điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ dễ sử dụng nhất. Tuy nhiên mấu chốt ở chỗ sử dụng nó như thế nào mà không đe dọa gây hại đến phần còn lại tại châu Á”.

Ông nhấn mạnh thêm rằng đồng nhân dân tệ có thể giảm giá xuống mức 7,13 nhân dân tệ/USD trong trường hợp Mỹ và Trung Quốc tiếp tục áp thuế trả đũa với hàng hóa của nhau. Khả năng đồng nhân dân tệ giảm giá sâu xuống dưới 7 nhân dân tệ/USD đã tăng gấp đôi trong tháng vừa qua lên 38%.

Đồng nhân dân tệ yếu có thể có nguyên nhân từ một số yếu tố căn bản. Sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc mất đà trong tháng 4/2019 khi mà xuất khẩu và sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Việc đồng nhân dân tệ giảm giá sâu cũng sẽ không khiến cho dòng vốn bị rút mạnh khỏi Trung Quốc bởi giới chức nước này áp dụng biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm