Điều gì đáng sợ nhất trong cuộc đời mỗi con người?

09/10/2017 09:36 AM | Sống

Khi nào bạn cảm thấy sợ hãi nhất? không phải là khi không có tiền, không phải là khi không có nước, cũng không phải là khi không có xe, mà thực tế điều khiến chúng ta sợ hãi nhất là khi chúng ta không có phương hướng. Chỉ cần có phương hướng, khó khăn không còn là khó khăn nữa, mà mọi khó khăn đều có cách giải quyết.

Điều gì đáng sợ nhất trong cuộc đời mỗi con người?

Còn cái gì là lý tưởng? Khi chúng ta gặp khó khăn, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng, lý tưởng giống như GPS vậy, nó là định vị cho cuộc sống.

Thế nhưng làm thế nào để xác định được phương hướng? Phương hướng chính là giá trị quan của tâm hồn. Giá trị quan này chính là sự phân biệt giữa cái đúng và cái sai, là sự thành tín và đạo nghĩa trong mỗi con người. Có giá trị quan dẫn dắt, con người sẽ tìm được phương hướng. Giá trị quan trong mỗi con người là khác nhau, và giá trị quan qua mỗi thời đại cũng khác nhau.

Xã hội luôn luôn biến đổi, chúng ta trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, mỗi hoàn cảnh, cần căn cứ vào hiện thực cuộc sống quyết định lý tưởng mà chúng ta cần theo đuổi. Ví như bạn thích chơi thả diều, lý tưởng của bạn là trở thành người thả diều giỏi nhất thế giới; hay lý tưởng của bạn chỉ là lấy một người vợ tốt hoặc chồng tốt và sống một cuộc sống bình dị nhưng hạnh phúc, đó đều là lý tưởng bạn theo đuổi. Con người có phương hướng, có mục tiêu phấn đấu sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, cuộc sống sẽ trở nên đơn giản và hạnh phúc hơn.

Cuộc đời con người có ba thứ mà chúng ta không thể tính toán được đó là: tính không được từ nay về sau chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền, tính không được có bao nhiêu hạnh phúc và khổ đau chúng ta sẽ phải trải qua, và cuối cùng, tính không được lúc nào và bằng cách nào chúng ta rời bỏ thế giới này.

Thế nhưng nếu chúng ta có giá trị quan và có lý tưởng, chúng ta sẽ thấy những nơi người khác không nhìn thấy, tính những thứ người khác tính không ra, làm những việc người khác không làm, khi đó cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, mọi sự tính toán đều trở nên vô cùng đơn giản.

Điều gì đáng sợ nhất trong cuộc đời mỗi con người? - Ảnh 1.

Người như thế nào là người hạnh phúc nhất? Đó là người có niềm tin và trong tâm lúc nào cũng có phương hướng. Lý tưởng cũng là một phương hướng, giống như trong con đường tối tăm có chút ánh sáng ở phía trước, có ánh sáng này con người sẽ hành động, sẽ tiến lên phía trước, còn nếu mất đi ánh sáng này, con người sẽ sợ hãi, sẽ mất đi niềm tin cuộc sống. Đó cũng là ý nghĩa của lý tưởng trong cuộc đời con người.

Tất nhiên, lý tưởng không vạn năng đến mức giải quyết được mọi vấn đề, nó giống như “thực phẩm chức năng” vậy, không có tác dụng chữa bệnh cấp tốc, mà lý tưởng giúp chúng ta nâng cao hiệu suất hoạt động, đồng thời nâng cao tỉ lệ thành công, nâng cao mức độ vui vẻ hạnh phúc, nâng cao nghị lực… khiến con người có thể tiến xa hơn, tâm lý vững vàng hơn, vì thế người có lý tưởng bao giờ tỉ lệ thành đạt trong cuộc sống cũng cao hơn người không có lý tưởng.

Nói đến lý tưởng là phải nói đến hiện thực sống. Có câu: “Lý tưởng thì rất nhiều nhưng hiện thực thì phũ phàng”, chúng ta liên tục nói về lý tưởng nhưng không bao giờ nắm được nó, lý tưởng thực tế được sinh ra từ hiện thực cuộc sống, vì không thỏa mãn mới mong muốn, vì không có nên mới cần có, vì nhỏ bé mới cần trở nên mạnh mẽ. Lý tưởng chỉ là để dẫn dắt ta nên đi đâu, còn đi thế nào và đi khi nào, liệu có đến được đích hay không là do thực tế cuộc sống quyết định.

Hằng Phương

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Khi nhiều người trẻ Việt tìm cách định cư tại nước ngoài, Shark Thái Vân Linh lại cho rằng rời Mỹ về Việt Nam là 1 trong 2 quyết định quan trọng nhất đời mình

Vị Shark nữ duy nhất của Shark Tank Việt Nam khẳng định nếu không có những quyết định đó, đã không có “Linh của ngày hôm nay”.

Vntrip.vn gọi vốn thành công lần 3, được tập đoàn Thụy Sỹ định giá 1.000 tỷ đồng

Trước đó, nền tảng này này đã nhận được 3 triệu USD của Alibaba và 10 triệu USD từ các quỹ đầu tư ngoại.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Đọc thêm