Diễn đàn kinh tế ở Davos 2018: Những phát biểu đáng chú ý

24/01/2018 10:15 PM | Thời sự

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hướng tới trở thành “người bán hàng tốt nhất” vì các lợi ích kinh tế của Mỹ tại Hội nghị thường niên lần thứ 48 Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sỹ).

Diễn đàn kinh tế ở Davos 2018: Những phát biểu đáng chú ý
Tổng thống Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu ở Davos vào ngày 26/1. (Nguồn: CNET)

Nhà cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ, ông Gary Cohn cho hay, nước Mỹ mong muốn thế giới đầu tư vào Mỹ và tạo ra việc làm cho những lao động chăm chỉ của nước này. Ông Gary Cohn khẳng định, chương trình nghị sự về kinh tế của Tổng thống Donald Trump, tập trung vào cắt giảm thuế doanh nghiệp và dỡ bỏ các quy định không phù hợp, đã “cởi trói” cho nền kinh tế Mỹ.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thường niên của WEF ở Davos vào ngày 26/1/2018.

Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 48 WEF, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hoan nghênh việc 11 quốc gia đạt được sự nhất trí về nội dung sửa đổi của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ sớm ký kết thoả thuận này.

Ông Trudeau nhấn mạnh các nước tham gia TPP "sẽ đẩy lùi xu hướng chống thương mại trong tiến trình toàn cầu hóa," đồng thời khẳng định rằng bảo hộ mậu dịch sẽ chỉ "đẩy thế giới vào tình trạng tồi tệ."

Ông Trudeau cũng kêu gọi các cuộc đàm phán cần quan tâm đến sự thịnh vượng của những người dân bình thường, và khẳng định "đây chính là điều mà 11 quốc gia đã làm được" khi nhất trí về CPTPP. Ngoài ra, ông Trudeau cũng kêu gọi hành động mạnh mẽ nhằm củng cố quyền của phụ nữ.

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thừa nhận rằng toàn cầu hòa đang "mất đi ánh hào quang", song nhấn mạnh việc dựng lên các "rào cản thương mại" mới không phải là giải pháp.

Theo ông Modi, giải pháp cho việc này là hiểu và chấp nhận sự thay đổi, đồng thời đưa ra các chính sách mềm dẻo, thông minh, phù hợp.

Ông khẳng định tác động tiêu cực của những suy nghĩ đi ngược lại với toàn cầu hóa cũng nguy hiểm không kém như vấn đề biến đổi khí hậu hay chủ nghĩa khủng bố. Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Ấn Độ xuất hiện tại Diễn đàn Davos kể từ năm 1997.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cho biết Anh sẽ ủng hộ các lợi ích của tự do thương mại trong việc giảm nghèo đói, trong bối cảnh Vương quốc Anh đang đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, bên lề Diễn đàn Davos ngày 25/1, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã công khai phản đối các thỏa thuận thương mại hiện hành và sửa đổi các thỏa thuận thương mại quốc tế để bảo vệ "lợi ích và việc làm" tại Mỹ theo đúng chủ trương "Nước Mỹ trên hết" mà ông đặt ra từ khi tranh cử Tổng thống./.

Theo Anh Quân

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Đằng sau hào quang của LHP Cannes: Nơi kiếm tiền của gái bán dâm hạng sang, có người kiếm được cả tỷ đồng cho một lần qua đêm cùng đại gia

Đằng sau hào quang của sự kiện phim ảnh lớn nhất nhì hành tinh thì LHP Cannes vẫn tồn tại những góc tối liên quan đến đường dây mua bán dâm. Người đẹp trong giới người mẫu, diễn viên không ngần ngại qua đêm với đại gia chỉ để nhận được số tiền khủng lên đến gần 1 tỷ đồng mỗi đêm.

Nhiều người Hà Nội vào nằm ngồi la liệt để tránh nóng, Aeon Mall lập tức bổ sung thêm bàn ghế để phục vụ khách hàng

Sau khi hình ảnh hàng chục người dân mang theo đồ ăn thức uống, vào nằm ngồi la liệt trên sàn TTTM để tránh nóng, chỉ ít giờ sau, Aeon Mall lập tức cho đặt bổ sung nhiều bộ bàn ghế nghỉ để phục vụ khách hàng và nhận về không ít lời khen từ cộng đồng mạng.

Đọc thêm