Điểm mặt dự án “ôm đất” bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô

05/04/2018 05:47 PM | Kinh doanh

Tại Hà Nội đang có tình trạng, nhiều dự án bất động sản được giao đất nhưng bỏ hoang hàng chục năm, gây lãng phí tài nguyên và làm xấu bộ mặt đô thị.

Điểm mặt dự án “ôm đất” bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô

Như BizLIVE đã đưa tin, HĐND TP. Hà Nội vừa lập Đoàn giám sát về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Theo đó, nội dung giám sát tập trung vào việc đánh giá thực trạng, trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các dự án sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách.

Đánh giá việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai đối với các tổ chức được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố theo Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013.

Đồng thời, tổng hợp danh sách các dự án chậm triển khai, vi phạm luật Đất đai đã được xử lý và chưa được xử lý theo quy định. Kết quả thực hiện các kiến nghị của HĐND Thành phố khóa XIV tại báo cáo giám sát số 53/BC-HĐND ngày 20/9/2012 về tình hình quản lý, sử dụng đất đai.

Trước yêu cầu đó, nhìn vào thực tại trên địa bàn Hà Nội đã và đang tồn tại nhiều dự án đã được quây tôn nhiều năm nhưng vẫn chưa thực hiện.

“Đất vàng” thu hồi để làm... bãi xe "chui"

Đó là tình trạng hiện nay của khu “đất vàng” rộng hơn 4.000m2 tại địa chỉ 22-24 Hàng Bài, trước đây do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư. Hiện theo thông tin từ Cổng thông tin Doanh nghiệp quốc gia, Tân Hoàng Minh đã sang nhượng dự án này cho một đơn vị khác.

Trước đó, tháng 11/2004, UBND TP. Hà Nội đã quyết định thu hồi 4.072,9m2 đất tại số 22-24 Hàng Bài và 25-27 Hai Bà Trưng để xây dựng khu trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở tái định cư. Trong diện tích trên, có hơn 3.600m2 của Xí nghiệp nhựa Hà Nội đã được di dời và hơn 300m2 đất ở liên quan tới 17 hộ dân.

Việc thu hồi đất của 17 hộ dân kéo dài tới 7 năm, qua rất nhiều lần họp, đối thoại và gây chấn động dư luận trong nhiều tháng. Tuy nhiên, tới khi có quyết định cưỡng chế di dời, các hộ dân vẫn cho rằng, giá đền bù không hợp lý.

Tuy kéo dài nhiều năm để giải phóng mặt bằng như vậy, nhưng điều ngạc nhiên ở chỗ, từ khi có “đất sạch” đến nay bên ngoài dự án vẫn đang được quây tôn kín. Còn bên trong dự án là bãi trông xe tạm, xung quanh cỏ dại mọc đầy. Đây là bãi xe tự phát khi không có quyết định của Sở GTVT, hay quận Hoàn Kiếm cho phép được trông giữ xe.

Hai dự án nghìn tỷ bỏ hoang hàng chục năm

Tại huyện Quốc Oai, hiện nay đang có hai dự án bỏ đất hoang hàng chục năm. Đó là Dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (tổng mức đầu tư 683 tỷ đồng) và Dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc Oai (tổng mức đầu tư 2.856 tỷ đồng) do Eurowindow làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu của Eurowindow, Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang được triển khai xây dựng trên khu đất có diện tích 26,5ha, bao gồm 37 khu trang trại nhà vườn được thiết kế mang phong cách Á Đông truyền thống. Trung bình mỗi khu có diện thích khoảng 5.000m2 gồm ao cá, cây ăn quả và khu vực cảnh quan.

Theo tìm hiểu, dự án này được cấp phép từ năm 2008. Ngoài Eurowindow còn có sự tham gia của Tập đoàn Hải Phát và hai doanh nghiệp khác.

Dự án dự kiến khởi công vào quý II/2009. Tuy nhiên, đến nay dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang mới chỉ giải phóng mặt bằng được một ít, và người dân địa phương vẫn đang canh tác bình thường.

Điểm mặt dự án “ôm đất” bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô - Ảnh 1.

Khu vực Dự án Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai hiện vẫn là cánh đồng lúa.

Còn Dự án Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai là một khu đô thị tổng hợp có tên gọi “Làng châu Âu”, bao gồm khu biệt thự cao cấp, khu biệt thự nhà vườn mang phong cách kiến trúc châu Âu, trung tâm thương mại dịch vụ tổng hợp cao hơn 20 tầng, khu cảnh quan, cây xanh, và đường giao thông, bãi đỗ xe.

Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư T&M Hà Tây. Đây là một công ty thuộc Công ty Cổ phần Eurowindow Holdings. Theo giới thiệu trên website của chủ đầu tư, Làng châu Âu và TTTM Quốc Oai được xây dựng trên diện tích 32,24ha với tổng vốn đầu tư 2.856 tỷ tương đương với 165 triệu USD.

Theo dự kiến, dự án sẽ khởi công vào quý II/2009 và đưa vào sử dụng trong quý IV/2011. Thế nhưng, đã hơn 10 năm trôi qua, trên mảnh đất mà Eurowindow giới thiệu dự án gần 3.000 tỷ đồng vẫn là khoảng không vô định. Không có một tấm biển giới thiệu dự án, trên lô đất đó, người dân vẫn cấy lúa hàng năm.

Dự án mừng đại lễ chậm tiến độ hàng chục năm

Trong các dự án được công bố rầm rộ với quy mô lớn, nhưng cả thập kỷ vẫn nằm trên giấy có thể kể đến Dự án Tháp thiên niên kỷ Hà Tây, hay còn được biết đến với tên gọi Hatay Millenium do Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa, hai mặt tiền đường Trần Phú và Quang Trung (phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội), đối diện Bưu điện Hà Đông. Dự án dự kiến khởi công vào tháng 7/2008 và hoàn thành vào quý IV/2010 để chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội.

Điểm mặt dự án “ôm đất” bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô - Ảnh 2.

Mô hình Dự án Tháp thiên niên kỷ Hà Tây.

Theo quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt, dự án có quy mô 29 tầng với tổng vốn đầu tư 29,2 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô dự án với 2 tòa tháp cao 45 tầng và 4 tầng hầm, nâng vốn đầu tư lên 50 triệu USD, với nhiều tiện ích và thiết kế độc đáo, nhằm tạo ra một biểu tượng mới cho vùng đất lụa.

Trong đó, trong khuôn viên của tòa tháp, chủ đầu tư dành hẳn một khu trưng bày các sản phẩm lụa của làng Vạn Phúc. Tuy nhiên, trái ngược những hứa hẹn lớn lao, đến nay đã gần 10 năm, dự án vẫn nằm trên giấy.

Dự án 50 triệu USD bỏ hoang

Cách Hatay Millenium không xa là một dự án với tên gọi mang tầm thế kỷ khác và cũng có số phận tương tự là Times Square Hà Nội (Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Thăng Long Property làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD.

Điểm mặt dự án “ôm đất” bỏ hoang hàng thập kỷ giữa Thủ đô - Ảnh 3.

Dự án Times Square Hà Nội hiện vẫn là bãi đất trống.

Đây là liên doanh giữa VinaCapital và Thăng Long GTC được lập ra để đầu tư Dự án Times Square Hanoi. Công ty này có vốn điều lệ 15 triệu USD, trong đó Thăng Long GTC nắm 35% (tại thời điểm 30/9/2014), góp bằng giá trị quyền sử dụng đất 4 ha trong 17 năm kể từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư (1,6 triệu USD), còn lại góp bằng tiền mặt, còn VinaCapital nắm 65%.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, dự án bao gồm một cụm tháp văn phòng hạng A có tổng diện tích sàn 20.000m2, một khách sạn 5 sao với 300 phòng và khu trung tâm bán lẻ cao cấp. Dự án khởi công xây dựng từ 18/12/2008, dự kiến hoàn thành vào quý IV/2011. Sau khi hoàn thành, Times Square Hanoi sẽ là một khu phức hợp đa chức năng nổi bật tại Mỹ Đình. Thế nhưng, gần 10 năm, toàn bộ khu phức hợp đa chức năng trong mơ vẫn là những bãi cỏ xanh mướt.

Theo Vạn Xuân

BizLIVE

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm