Điểm khác biệt của nhân viên chăm chỉ và nhân viên xuất sắc: 5 lối hành xử tạo nên sự phân cấp nghìn trùng về năng lực, tiền tài, thăng tiến

06/06/2019 08:05 AM | Sống

Có sự khác biệt lớn giữa nhân viên chăm chỉ và nhân viên xuất sắc. Bạn có thể làm việc nhiều giờ hơn bất kỳ ai, thậm chí thức đêm liên tục nhưng thành tích vẫn thua kém người khác. Đừng dại dột, ngốc nghếch bán sức không hiệu quả như thế!

Điểm khác biệt của nhân viên chăm chỉ và nhân viên xuất sắc: 5 lối hành xử tạo nên sự phân cấp nghìn trùng về năng lực, tiền tài, thăng tiến

Chỉ vì bạn đến công ty đầu tiên vào buổi sáng và ra về cuối cùng vào buổi tối không có nghĩa bạn là người làm việc tốt nhất công ty. Trên thực tế, điều đó còn không cho thấy bạn đang làm việc hiệu quả.

Trước tiên: Làm việc điên cuồng trong nhiều giờ với 110% sức lực suốt ngày đêm, gần như chắc chắn, sẽ khiến bạn kiệt sức.

Thứ hai: Có sự khác biệt lớn giữa người nghiện việc và người làm việc tốt nhất. Trong một bài viết đăng trên Linkedln, diễn giả nối tiếng và tự xưng là kẻ đang cai nghiện việc Jullien Gordon nói rằng, chứng nghiện công việc nhìn có vẻ như làm việc hiệu suất cao, nhưng thực ra lại hoàn toàn trái ngược. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo, bạn có thể đang bán sức vô ích.

1. Bạn gặp khó khăn khi lựa chọn ưu tiên công việc 

Trong khi những người nghiện công việc gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa các ưu tiên và những nhiệm vụ có thể gác lại phía sau, khiến họ phải gồng gánh nhiều thứ cùng một lúc, thì người xuất sắc lại hiểu khi nào và làm thế nào để sử dụng năng lượng và nỗ lực của họ theo cách hiệu quả hơn nhiều.

"Người xuất sắc làm việc chăm chỉ theo cách bền vững sẽ cảm thấy hạnh phúc và hưng phấn, trong khi kẻ nghiện việc làm việc vất vả theo cách cật lực cảm thấy bất hạnh và kiệt sức", chuyên gia Gordon khẳng định.

Điểm khác biệt của nhân viên chăm chỉ và nhân viên xuất sắc: 5 lối hành xử tạo nên sự phân cấp nghìn trùng về năng lực, tiền tài, thăng tiến - Ảnh 1.

2. Bạn cần sự công nhận từ người khác

Trong khi những người nghiện công việc luôn cố gắng để đạt được sự công nhận hay chấp thuận của cấp trên và đồng nghiệp, thì những người xuất sắc biết giá trị của họ và tự thực hiện đánh giá định kỳ để tiếp tục cải thiện bản thân.

3. Bạn lúc nào trông cũng bận rộn

Những người làm việc hiệu quả thường tập trung vào kết quả, và họ làm điều này bằng cách chủ động về thời gian và công việc của họ, điều chỉnh kế hoạch và để tâm vào những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Trong khi đó, những người nghiện việc "lấp đầy mọi chỗ trống thời gian bằng công việc bận rộn, vì họ cảm thấy không an toàn khi không làm gì cả," Gordon cho biết. Điều đó nói rằng, họ có ít thời gian rảnh bởi vì họ để cho người khác quyết định cách họ dành thời gian cho công việc. Thay vì chủ động về công việc của mình, họ lại bị động với mọi thứ phát sinh trong suốt cả ngày.

4. Bạn không biết thế nào là đủ

Trong khi những người làm việc hiệu quả có định nghĩa rõ ràng về thành công và nỗ lực để đạt được điều đó, thì những người nghiện việc lại luôn quá tập trung vào những gì còn thiếu, bởi vì thành công của họ không được xác định.

"Một người nghiện việc không biết thế nào là đủ", Gordon viết. "Mình vẫn chưa đủ tốt. Như thế này vẫn chưa đủ tốt. Mình không có đủ thời gian. Mình vẫn chưa nỗ lực hết sức. Họ luôn tập trung tìm kiếm cái hơn và cố gắng tối đa hóa mọi thứ, vì họ không thực sự biết thế nào là thành công với họ."

Điểm khác biệt của nhân viên chăm chỉ và nhân viên xuất sắc: 5 lối hành xử tạo nên sự phân cấp nghìn trùng về năng lực, tiền tài, thăng tiến - Ảnh 2.

5. Bạn không chăm sóc bản thân một cách nghiêm túc

Gordon cho rằng, "Một người làm việc hiệu quả đặt bản thân họ lên hàng đầu, bởi vì họ biết rằng làm như thế sẽ cho phép họ phục vụ người khác ở cấp độ cao hơn". "Đôi khi điều đó có vẻ ích kỷ, nhưng thực ra lại không hề ích kỷ, bởi vì họ muốn dành nỗ lực tốt nhất cho công việc của họ."

Trong khi đó, những người nghiện công việc luôn đặt nhu cầu của người khác lên hàng đầu. Họ có thể nghĩ rằng, mình làm như thế là vị tha, mặc dù họ có ý định tốt, nhưng thực ra họ đang tự vắt kiệt sức mình. Đương nhiên, kiệt sức chẳng hề tốt cho bất kỳ ai.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sếp Masan tiết lộ mỗi năm bán 2 tỷ gói mỳ, nửa tỷ chai nước mắm nhưng vẫn đang phải trải qua "Làn sóng sợ hãi": Chúng tôi sẽ trở mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp bằng mô hình KD hoàn toàn mới - New Retail

"Từ tuần sau, các bạn sẽ thấy thương hiệu Blue - bọn tôi chính thức bước ra khỏi cửa kho của mình, bước ra khỏi cửa hàng đồng nghiệp của mình để tiếp cận với 26 triệu hộ dân thông qua mô hình kinh doanh mới - New Retail", ông Nguyên chia sẻ về quyết định rất táo bạo của ban lãnh đạo Masan, khi mất 6 tuần để suy nghĩ và chỉ mất 124 ngày để triển khai.

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm