Địa điểm đặt trung tâm sản xuất thuốc có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng của Vingroup có gì đặc biệt?

10/04/2018 09:41 AM | Thời sự

Dự án "Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Thuốc Vinfa" có tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, quy mô giai đoạn 1 gần 10 ha được chọn đặt tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Theo dự kiến, trung tâm này sẽ đi vào hoạt động quý 3/2018.

Địa điểm đặt trung tâm sản xuất thuốc có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng của Vingroup có gì đặc biệt?

Bắc Ninh được xem là một tỉnh có bứt phá ngoạn mục về kinh tế xã hội trong hơn 20 năm trở lại đây.

Năm 2016, GRDP của tỉnh tăng 15,2 lần, xếp vị trí thứ 6 trong cả nước. Giá trị sản xuất công nghiệp cũng đã có sự tăng trưởng vượt bậc, tăng đến 1170 lần, xếp vị trí thứ 2.

Quy mô kinh tế của tỉnh sang đến năm 2017 tiếp tục được mở rộng. Theo đó, GRDP năm 2017 chiếm 3,11% GDP cả nước, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố, tốc độ tăng trưởng đạt 18,6%, gấp đôi kế hoạch đề ra. Sản xuất công nghiệp tăng mạnh với giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 979.000 tỷ, gần tương đương TP. Hồ Chí Minh.

Số dự án FDI năm 2017 đươc cấp mới đăng ký đầu tư khoảng 160 dự án, tổng vốn đầu tư là 600 triệu USD, số dự án điều chỉnh tăng vốn là 115 với 2,7 tỷ USD. Bên cạnh các doanh nghiệp FDI lớn đổ bộ vào, nhiều tập đoàn của Việt Nam cũng chọn Bắc Ninh làm địa điểm đặt nhà máy.

Một điểm đặc biệt khiến Bắc Ninh thu hút được các nhà đầu tư, theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư nước ngoài nhận định là bộ máy lãnh đạo của tỉnh. "Họ đã quán triệt từ trên xuống dưới phải có ý thức thu hút, tạo điều kiện hết cỡ trong khuôn khổ chính sách cho phép với nhà đầu tư", ông Toàn nói.

Bên cạnh đó, thủ tục hành chính của tỉnh không gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với doanh nghiệp. Tỉnh cũng giải quyết được hài hoà quan hệ lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp khi giải phóng đất đai, cung cấp mặt bằng.

Điều này được thể hiện khá rõ trong các chỉ số gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, tính minh bạch, hay dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Địa điểm đặt trung tâm sản xuất thuốc có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng của Vingroup có gì đặc biệt? - Ảnh 1.

Nguồn: PCI Vietnam

Đơn cử như với chỉ số tiếp cận đất đai của tỉnh năm 2017 6,57 điểm, cao hơn giai đoạn từ 2014 – 2016. Dịch vụ hỗ trợ công nghiệp trong năm 2017 đạt 6,86 điểm, cao nhất kể từ năm 2017 đến nay.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI hiện đang duy trì ở vị trí thứ 17 (năm 2016, năm 2017).

Địa điểm đặt trung tâm sản xuất thuốc có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng của Vingroup có gì đặc biệt? - Ảnh 2.

Trong năm 2018, đa số những vấn đề được UBND tỉnh đặt ra để giải quyết thuộc về việc hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động. Cụ thể, tỉnh tiếp tục cải cách môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, huy động mọi nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt ở các khu công nghiệp…

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kêu gọi sống xanh bằng thùng rác phân loại "giả tạo", hãng cà phê Phúc Long bị người dùng tẩy chay vì "lừa dối và xem thường" khách hàng

Thời gian gần đây, phong trào "less plastic" (giảm nhựa) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách cuộc sống. Tuy nhiên, những thương hiệu đồ uống lớn nhất lại liên tục bị đặt dấu hỏi về trách nhiệm của họ với môi trường.

Mới hoạt động nhưng doanh thu đã hơn 100 triệu/tháng, hai sếp nhí đến Kiddie Shark gọi vốn với tham vọng mở chuỗi 100 cửa hàng trên toàn quốc

Tuy nhiên mô hình đã không nhận được đầu tư từ Shark Linh vì e ngại khả năng quản lý của hai sếp nhí khi mở rộng ra nhiều địa điểm.

Mạng xã hội Astra được Shark Hưng rót 1 triệu USD vừa chính thức ra mắt: Đi vào thị trường ngách là du lịch, sử dụng blockchain để minh bạch hoạt động, sẽ có đồng tiền điện tử riêng

Tuy nhiên hiện người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm mạng xã hội du lịch Astra vì phiên bản dùng thử sẽ được đơn vị phát hành công bố trong vòng 2 tháng tới.

Bài học cuộc sống

Lời khuyên của Đô đốc Mỹ từng tiêu diệt Osama Bin Laden: Muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng việc dọn giường ngăn nắp

Đô đốc William H. McRaven đã dành tặng sinh viên trường Đại học Texas những bài học ông đã rút ra trong suốt 36 năm phục vụ quân đội.

Đọc thêm