Đi làm thì muộn, ngồi làm thì toàn lướt FB, sếp vắng mặt thì 'chuồn' về sớm, nhưng miệng vẫn kêu chán làm: Nhảy việc cũng không làm bạn khá lên đâu!

10/05/2018 09:34 AM | Sống

Có những ngày trời không nắng không mưa, khí trời không nóng không lạnh, nhưng tôi lại chỉ muốn vùi mình trong chăn đến tận 7h30 mà chưa muốn thức dậy để chuẩn bị đi làm. Thật ra, không phải tôi lười đi làm mà là tôi đang chán việc.

Đi làm thì muộn, ngồi làm thì toàn lướt FB, sếp vắng mặt thì 'chuồn' về sớm, nhưng miệng vẫn kêu chán làm: Nhảy việc cũng không làm bạn khá lên đâu!

Này bạn, thử nói xem bạn có từng như vậy chưa?

Thật ra, cảm giác chán việc là một cảm giác thường xuyên và phổ biến. Nó xảy ra với bất cứ ai, bất cứ khi nào. Và thường dễ thấy, khi cảm giác chán việc ập đến, người ta thường nghĩ đến chuyện tìm một công việc mới.

Vậy có nên hay không thay đổi công việc khi thấy chán công việc hiện tại?

Một cuộc khảo sát nhỏ của tôi cho thấy, có đến 5/10 người khi nói chán việc họ thường không biết rõ lí do tại sao mình chán. Thật đấy, hôm nào rảnh rảnh thấy đứa nào đi làm mà mặt mày rũ rượi, miệng mồm than chán, hãy hỏi nó tại sao chán đi.

Tôi cam đoan 80% bạn sẽ nhận được câu trả lời là "Không biết, tự nhiên chán thôi!", "Chán sếp!", " Làm nhiều quá nên chán", "Lương không đủ mua bánh rán nên chán"... Mỗi thứ một ít, có hàng tá lý do, nhưng bạn thấy đấy, đâu có lý do nào rõ ràng.

Vậy nên, trước khi trả lời câu hỏi có nên nhảy việc khi chán không, bạn phải hiểu rõ nguyên nhân gây chán việc của mình trước đã. Vấn đề này cần nghiêm túc chút, cá nhân tôi không nói tới nguyên nhân bề mặt đâu, tôi muốn nói đến chuyện cái gì thật sự, thật sự làm bạn chán việc.

Theo Motivation Monday, bạn nên liệt kê các nguyên nhân gây chán và đặt các tình huống giả định để bóc tách vấn đề.

Đi làm thì muộn, ngồi làm thì toàn lướt FB, sếp vắng mặt thì chuồn về sớm, nhưng miệng vẫn kêu chán làm: Nhảy việc cũng không làm bạn khá lên đâu! - Ảnh 1.

Nếu bạn chán việc vì lương thấp, vậy nếu sếp tăng lương cho bạn 30% sau 6 tháng thì sao? Bạn có thấy phấn chấn hơn không? Nếu có thì vấn đề có thể nằm ở việc lương.

Nhưng khoan, bạn cần giả định tiếp trong những trường hợp nào thì dù lương tăng 30% sau 6 tháng bạn vẫn sẽ cảm thấy chán? Hoặc lương dù tăng ít nhưng điều gì khác làm bạn hạnh phúc hơn trong công việc?.

Việc tự đặt câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời cho bản thân sẽ giúp bạn hiểu bản thân mình muốn gì hơn, cởi bỏ những suy nghĩ chồng chéo giúp bạn bình tĩnh và sáng suốt hơn trước khi đưa ra bất kì một quyết định nào.

Như tôi đã nói, chán việc là "hội chứng" thường xuyên và dễ gặp phải ở người lao động, ai cũng có thể chán việc (sếp của bạn thỉnh thoảng cũng chán như bạn thôi). Nhưng, thật ra chỉ có 39% người lao động thật sự không hạnh phúc trong công việc, họ chán thường xuyên và kéo dài. Đây mới thật sự là top nguy hiểm và cần xem xét đến quyết định nhảy việc nhất.

Cảm giác chán việc trong chúng ta đến khi cả ba đường sinh học sức khỏe, tình cảm và trí tuệ xuống thấp, nhưng phần lớn đây là cảm giác nhất thời. Do đó, bạn cần phải hiểu bản thân mình, hiểu nguồn cơn việc chán và tùy vào trường hợp để đưa ra quyết định có nên nghỉ việc hay không.

Đi làm thì muộn, ngồi làm thì toàn lướt FB, sếp vắng mặt thì chuồn về sớm, nhưng miệng vẫn kêu chán làm: Nhảy việc cũng không làm bạn khá lên đâu! - Ảnh 2.

Thỉnh thoảng tôi cảm thấy chán việc khi đề xuất một vấn đề gì đó mà không nhận được sự ủng hộ của sếp. 

Thỉnh thoảng tôi cảm thấy chán việc khi không bắt được nhịp "sinh học", "tâm linh học" và "thần kinh học" với đồng nghiệp. 

Thỉnh thoảng tôi cảm thấy chán việc khi rơi vào tình trạng "rỗng túi" vào cuối tháng. 

Thỉnh thoảng tôi cảm thấy chán việc khi bất đồng quan điểm với cả thế giới.

Nhưng trước khi đưa ra bất kì quyết định nào, tôi thường tự vấn bản thân rất nhiều. Liệu tôi có yêu công việc hiện tại của tôi không? Tôi chán việc vì bản thân không thể làm tốt hơn hay là do sự tác động từ bên ngoài, từ sếp hay từ đồng nghiệp? Liệu nhảy việc tôi có thể gặp được sếp giỏi hơn, đồng nghiệp tốt hơn, lương cao hơn? 

Thật ra không có gì đảm bảo cho câu trả lời đó cả ngoài chính bản thân mình. Có câu nói mà tôi rất thích, đại loại là trứng vỡ từ bên ngoài thì thành thức ăn, trứng vỡ từ bên trong mới thành sự sống. 

Suy nghĩ tích cực, làm việc hết mình, không ngừng học hỏi, khiêm tốn và chân thành mới là tấm vé đưa bạn đến thành công và hạnh phúc trong công việc.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Thùy Trang

Theo Trí Thức Trẻ/LinkedIn

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Shark Tank Việt Nam

Nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam, có lẽ Apple đã phá sản từ lâu, còn chúng ta vẫn đang xài Nokia "cục gạch"!

Gọi vốn trên Shark Tank không phải cách huy động vốn duy nhất và chưa chắc là phương án tối ưu cho doanh nghiệp của bạn. Giả sử thế này nhé, nếu Steve Jobs gọi vốn trên Shark Tank Việt Nam vào thời điểm năm 1997 - khi ông mới trở về công ty cũ và Apple đang trên bờ vực phá sản, bạn nghĩ Steve Jobs có gọi vốn thành công trước các cá mập chắc cú như Shark Phú, Shark Việt, Shark Linh…?

Bí mật về nghề hot kiếm bộn tiền, ít người biết khi Zara, H&M... đổ bộ, cửa hàng thời trang mọc lên như nấm tại Việt Nam

Ngay từ thế kỷ 19, những hãng bán đồ khô có cửa hàng như Marshall Field chuyển từ bán buôn sang bán lẻ đã nghĩ cách để tăng doanh số. Như một hệ quả tất yếu, việc thiết kế, sắp đặt cửa hàng được chú trọng hàng đầu nhằm thu hút khách hàng cũng như tăng cao doanh số.

Chọn nhầm nghề giống như người đang lái xe trên cao tốc và phát hiện mình đi nhầm đường, nếu lập tức quay đầu lại, bạn sẽ "tan xác"

Cái cảm giác không hài lòng về công việc mà bạn đang phải chịu đựng, là do một sự cố nhỏ nào đó gây ra, hay là kết quả của vô vàn sự "bằng mặt mà không bằng lòng" đã tích tụ trong lòng bạn suốt thời gian qua?

Đọc thêm