Di dân khu vực xây sân bay Long Thành: Thanh niên 20 tuổi có thể bố trí làm công nhân nhà máy, nhưng người 35 tuổi thì sao xin được việc?

27/10/2017 01:32 PM | Kinh tế vĩ mô

Ông Hồ Văn Nam, đại biểu QH tỉnh Đồng Nai đánh giá báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành còn nhiều điểm chưa cụ thể, đặc biệt lưu ý về vấn đề việc làm cho người tái định cư, tránh gây mất trật tự xã hội.

Di dân khu vực xây sân bay Long Thành: Thanh niên 20 tuổi có thể bố trí làm công nhân nhà máy, nhưng người 35 tuổi thì sao xin được việc?

18.000 tỉ đồng kinh phí sẽ bổ sung từ đâu?

Sáng nay, Tại phiên họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng bộ giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã trình Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành lên Quốc hội. Điểm đáng chú ý trong báo cáo lần này là trong tổng kinh phí trên 23 nghìn tỉ đồng thực hiện giải phóng hơn 5,5 nghìn ha đất, ngân sách sẽ chỉ thông qua hơn 5.000 tỉ đồng. 18.000 tỉ đồng còn lại sẽ phải tìm kiếm những nguồn bổ sung, hỗ trợ khác.

Ông Hồ Văn Nam, đại biểu QH tỉnh Đồng Nai, nơi thực hiện dự án sân bay Long Thành đánh giá, trên 5.000 tỉ đồng từ nguồn ngân sách chưa thể đáp ứng được việc triển khai dự án. Phần chi còn lại được ghi là giao cho địa phương, nhưng hiện tại địa phương cũng chưa có phương án nào

“Trước hết, muốn thu hồi đất được thì chúng ta sẽ phải có khu tái định cư. Khu tái định cư theo dự toán thì đã trên 4.000 tỉ đồng. Ngân sách ứng trước 5.000 tỉ đồng thì chỉ còn dư vài trăm tỉ, trong khi kinh phí thu hồi đất là trên chục nghìn tỉ. Như vậy chúng ta phải tính toán lại nguồn. Đặt điều kiện Đồng Nai không có nguồn kinh phí để ứng thì chúng ta sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?”, đại biểu Nam đặt câu hỏi.

Hiện tại, Chính phủ cũng đề xuất các cơ chế đặc thù của Dự án như về vốn ngân sách bố trí cho Dự án. Việc triển khai giải phóng sẽ mặt bằng sẽ theo cơ chế 1 lần để đảm bảo tính công bằng.

Vấn đề khác được đại biểu quan tâm đó là khi tiền nhận đền bù giải phóng mặt bằng không đủ để người dân mua nhà ở tái định cơ. “Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ mua một suất nhà tái định cư rồi, nhưng mức chênh lệch vẫn là rất lớn. Giá bồi thường tính theo giá của Nhà nước nhưng theo khảo sát thì giá Nhà nước và giá thực tế chênh nhau rất lớn, trên 50%. Phải làm sao để người dân hiểu được thì mới thu hồi đất được triệt để, nếu không thì trong khu vực 15.000 nhân khẩu, sẽ dễ xảy ra điểm nóng”, ông Nam đánh giá.

Di dân khu vực xây sân bay Long Thành: Thanh niên 20 tuổi có thể bố trí làm công nhân nhà máy, nhưng người 35 tuổi thì sao xin được việc? - Ảnh 1.

Thanh niên 20 tuổi có thể bố trí làm công nhân nhà máy, nhưng người 35 tuổi thì sao xin được việc?

Bên cạnh vấn đề ngân sách cho dự án, nhiều vấn đề liên quan đến những người dân sống trong vùng giải phóng mặt bằng cũng được quan tâm. Các đại biểu đều nhấn mạnh, đa phần người dân sống tại Long Thành đều làm nông, nếu không được xử lý đồng bộ thì việc bố trí việc làm sẽ rất khó khăn, đặc biệt là những người không phải ở độ tuổi thanh niên.

Đại biểu Bùi Xuân Thông của tỉnh Đồng Nai đề xuất cho vào làm ngay trong các khu dịch vụ thuộc sân bay Long Thành. Ông Thông cho biết, đa phần các doanh nghiệp nước ngoài không muốn nhận những lao động đã lớn tuổi.

“Ví dụ lao động 20 tuổi chỉ cần đào tạo 3 tháng thôi là làm được việc, mức lương phải trả cũng khác so với người 35 tuổi. Nếu đi vào khu công nghiệp thì người có độ tuổi cao rồi vào sẽ càng khó được nhận. Đất nông nghiệp cũng không còn, những người đó sẽ khó có việc làm. Theo tôi, phải có khảo sát về nhu cầu của DN, cố gắng tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này có việc làm”, ông Thông cho biết.

Còn theo ông Nam, số lượng người quá độ tuổi lao động cũng rất cao. Đây là nhóm đối tượng gắn chặt với đời sống nông nghiệp, vì vậy, ông cho rằng việc kế hoạch bố trí tái định cư hạn chế xây nhà vườn có thể không phù hợp với đặc thù nông thôn của các hộ dân đang sinh sống tại Long Thành.

“Nông thôn thì nhà phải gắn liền với miếng đất nuôi gà, trồng rau, trong khi nhà tái định cư lại không đúng nhu cầu, không gian của người ở nông thôn. Theo tôi nên mở rộng khu tái định cư, tránh chuyện không có việc làm thì nhàn cư vi bất thiện, gây mất trật tự xã hội”, ông Nam đánh giá.

Trần Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm