Đi bán gà rán với mức lương bèo bọt nhưng chưa một ngày tôi hối tiếc: Đánh đổi mồ hôi, tôi nhận lại 5 bài học đắt giá biến mình thành triệu phú USD sau này

05/04/2019 01:45 PM | Sống

Nhờ chuỗi ngày đi bán gà rán, người đàn ông này đã quan sát và đúc kết được nhiều bài học vô cùng quý giá trong kinh doanh.

Đi bán gà rán với mức lương bèo bọt nhưng chưa một ngày tôi hối tiếc: Đánh đổi mồ hôi, tôi nhận lại 5 bài học đắt giá biến mình thành triệu phú USD sau này

Có rất nhiều doanh nhân thành đạt đi tới đỉnh vinh quang chỉ từ những điều đã học được ngày còn trẻ. Mike Abramson chính là một người như thế.

Ông là chủ tịch của D1 Training - chuỗi trung tâm tập luyện thể hình hàng đầu trên toàn nước Mỹ. Năm 14 tuổi, Abramsom đã có được công việc đầu tiên, đó là đứng bán gà rán tại cửa hàng McDonald’s.

Giờ đây, khi đã là chủ tịch của một công ty trị giá cả trăm triệu USD, Mike Abramson vẫn rất trân trọng những ngày tháng làm việc tại cửa hàng gà rán danh tiếng nhất nước Mỹ này. Bởi lẽ, tại đây, ông đã học được nhiều bài học quý giá, là nền tảng quan trọng cho thành công của ông sau này.

Dưới đây, Mike Abramson đã chia sẻ 5 bài học hữu ích mà bất cứ một nhà lãnh đạo nào cũng cần.

 Đi bán gà rán với mức lương bèo bọt nhưng chưa một ngày tôi hối tiếc: Đánh đổi mồ hôi, tôi nhận lại 5 bài học đắt giá biến mình thành triệu phú USD sau này - Ảnh 1.

Mike Abramson - chủ tịch của D1 Training.

Sẵn sàng làm mọi nhiệm vụ đề ra

Ở một nhà hàng đông khách như McDonald’s, tất cả mọi nhân viên trong ca đều đóng một vai trò quan trọng. Họ phải biết hỗ trợ lẫn nhau khi đồng nghiệp cần hoặc khi nhiệm vụ cần phải hoàn thành. Đó có thể là lau dọn khu bếp, cọ nhà vệ sinh, hay chất hàng vào kho. Theo Abramson, kể cả có là chủ tịch công ty, “bạn cũng sẽ có lúc phải tự tay lau sàn”. Phải bỏ thật nhiều công sức thì bạn mới biết đến mùi vị thành công.

Học hỏi từ sai lầm

Abramson chia sẻ rằng, chính những sai lầm sẽ khiến bạn tỉnh táo, thúc đẩy bạn làm tốt hơn, và giúp bạn đạt kết quả cao hơn. Một món ăn huyền thoại như Big Mac cũng được nghĩ ra ngay trong căn bếp của một cửa hàng McDonald’s. Vì thế, ông khuyên rằng, người lãnh đạo cần đem lại sự tự do và linh hoạt cho nhân viên của mình, để họ có thể sáng tạo thêm nhiều ý tưởng mới, cho dù phải gặp thất bại.

“Bạn phải có tầm nhìn. Đồng thời, bạn cũng phải biết học hỏi, thích nghi bằng cách tận dụng những sai lầm trong suốt quá trình và cố gắng sửa chữa,” Abramson nói.

 Đi bán gà rán với mức lương bèo bọt nhưng chưa một ngày tôi hối tiếc: Đánh đổi mồ hôi, tôi nhận lại 5 bài học đắt giá biến mình thành triệu phú USD sau này - Ảnh 2.

Làm việc ở McDonald's đã giúp Mike Abramson học hỏi được rất nhiều điều.


Biết cách ứng xử với mọi người

Nhờ tiếp xúc với các khách hàng ở McDonald’s, Abramson đã học được cách ứng xử với nhiều loại người khác nhau, cả tốt lẫn xấu. Ông cho rằng, việc học cách đồng cảm, thích nghi và giao tiếp hiệu quả là cực kỳ cần thiết.

“Dù bạn làm ở đâu, việc giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp chính là chìa khóa để làm việc hiệu quả và năng suất. Đây chính là mục tiêu sau cùng và là nguyên liệu thần kỳ cho thành công lâu dài,” Abramson khuyên.

Chuẩn bị trong mọi tình huống

Dù là chuẩn bị nguyên liệu vào đêm hôm trước, lau dọn trước giờ cao điểm, hay lên lịch làm việc cho nhân viên, sự chuẩn bị cũng đóng một vai trò thiết yếu ở McDonald’s.

Theo Abramson, điều này đúng cả trong lĩnh vực kinh doanh. Dù là lên kế hoạch kinh doanh, tìm hiểu đối tác đầu tư, hay hoàn thiện khâu đào tạo, việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và rảnh tay để xử lý những vấn đề khác.

Tạo cho mình thái độ tích cực

Abramson cho biết, thái độ là thứ rất dễ lan truyền, dù là của bạn hay của đồng nghiệp bạn. Một người đồng nghiệp vui vẻ cũng sẽ khiến bạn muốn vui theo. Nếu khách hàng đang cảm thấy tồi tệ, hãy bắt chuyện họ với một tinh thần vui vẻ và lạc quan. Điều này sẽ giúp khách hàng có trải nghiệm tốt hơn khi dùng dịch vụ.

“Hãy chú ý điều này, bởi thái độ sẽ theo bạn đến cả sau này,” Abramson cảnh báo.

Theo Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Show nội y hoành tráng nhất hành tinh Victoria's Secret chính thức bị hủy bỏ trong năm nay, tương lai vô định!

Năm ngoái, ước tính có khoảng 3,3 triệu người theo dõi Victoria's Secret Fashion Show so với 9,7 triệu người xem trong năm 2013.

Hơn 2 triệu thông tin tài khoản của ngân hàng MSB bị lộ trên diễn đàn hacker?

Một tài khoản trên diễn đàn Raidf... vừa đăng tải thông tin chi tiết của 2 triệu khách hàng tại ngân hàng MSB. Tài khoản này cho biết có dữ liệu đầy đủ của ngân hàng, và thậm chí còn có dữ liệu của nhiều ngân hàng Việt Nam khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch ĐH Fulbright Vienam Đàm Bích Thủy: “Nếu không ép mình nhảy vào, chấp nhận rủi ro làm sao chúng ta biết mình thay đổi như thế nào”

“Thế hệ trẻ bây giờ khác lắm. Các bạn trẻ ở độ tuổi 30-40 đang là lực lượng lao động chiếm đa số trong các doanh nghiệp. Khác với thế hệ xưa, các bạn trẻ làm vì mục đích cuộc sống nhiều hơn là thuần túy vật chất, trong khi chúng ta lại cứ ngồi bàn tán mãi về lương bổng…Nếu CEO không tìm cách thay đổi, “ép mình” thay đổi, chấp nhận rủi ro thì rất khó để đi lên…”

Đọc thêm