ĐHCĐ Coteccons: Mổ xẻ hàng loạt vấn đề nóng từ việc chảy máu nhân sự, sáp nhập Ricons đến Kusto thoái vốn

02/06/2018 11:20 AM | Bất động sản

Đại diện Dragon Capital đề xuất công ty tăng kế hoạch lợi nhuận 2018 đồng thời xem xét việc sáp nhập Rions vào Coteccons. Kusto cho biết họ không có ý định bán ra cổ phiếu CTD đang nắm giữ.

ĐHCĐ Coteccons: Mổ xẻ hàng loạt vấn đề nóng từ việc chảy máu nhân sự, sáp nhập Ricons đến Kusto thoái vốn

Sáng nay (2/6), CTCP Xây dựng Coteccons (CTD) đã tiến hành tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2018. Đại hội lần này của Coteccons được dự báo từ trước sẽ có khá nhiều vấn đề nóng được mổ xẻ trong bối cảnh công ty đang đứng trước hàng loạt vấn đề như triển vọng tăng trưởng chậm lại, chảy máu nhân sự cũng như những bất đồng giữa ban lãnh đạo với một số cổ đông lớn.

Năm 2018 công ty đặt kế hoạch 27.200 tỷ đồng doanh thu - tương đương với kết quả của năm 2017 còn kế hoạch lợi nhuận sau thuế giảm 15%, từ 1.653 tỷ xuống 1.400 tỷ đồng. Cổ tức năm 2018 dự kiến là 30% vốn điều lệ.

Kế hoạch của Coteccons được xây dựng dựa trên các yếu tố:

+ Triển vọng thị trường xây dựng có xu hướng chậm lại khi mà Nhà nước hạn chế dòng tín dụng cho thị trường bất động sản và một số dự án có khả năng chậm triển khai vì các thủ tục liên quan đến chính sách quản lý tài nguyên đất đai.

+ Nguồn công việc đã ký trong 5 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ, trong đó có nhiều dự án nhỏ (kể các dự án D&B) và cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá.

+ Chính sách về bảo hiểm xã hội và một số chính sách khác làm tăng chi phí quản lý của công ty.

Coteccons cũng trình cổ đông phê duyệt giá trị khuyến khích cho kết quả kinh doanh năm 2017 với giá trị 6% lợi nhuận sau thuế, tương đương 99,2 tỷ đồng. Hình thức khuyến khích bao gồm phát hành 900.000 cổ phiếu ESOP và 15,16 tỷ đồng bằng tiền mặt; nguồn chi trả từ LNST của công ty. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chào bán thêm 900.000 cổ phiếu ESOP với giá phát hành đề xuất là 56.000 đồng/cp.

 ĐHCĐ Coteccons: Mổ xẻ hàng loạt vấn đề nóng từ việc chảy máu nhân sự, sáp nhập Ricons đến Kusto thoái vốn - Ảnh 1.

Cổ phiếu CTD đang trong đà giảm sâu sau hành trình đi lên rất ấn tượng

Trong phần thảo luận, một cổ đông đồng hành cùng CTD từ năm 2009 đến từ Đà Nẵng chia sẻ: Đội ngũ cán bộ nhân viên liêm chính, tận tâm, ổn định tài chính, đó là phần xương sống của CTD. Đội ngũ của CTD rất chuyên nghiệp đã làm nên CTD ngày hôm nay.

Nếu chúng ta không có đội ngũ nhân sự tốt nhất, không có chế độ đãi ngộ với nhân viên tốt nhất, chúng ta sẽ gặp khó khăn về nhân sự. CTD cần có đội ngũ lãnh đạo số một và đội ngũ nhân viên giỏi nhất, chuyên nghiệp nhất để có tiến vào thế kỷ 21

Cổ đông trong nước đồng hành lâu năm với CTD phát biểu ông mang 2 tâm trạng: Vui và tự hào vì CTD trong tâm tưởng của tôi, trái tim của tôi gửi vào CTD, hơi thở của CTD là hơi thở của tôi. Tự hào CTD đã là công ty xây dựng số 1 của Việt Nam, đặt vào mốc son lịch sử Việt Nam với tòa nhà Landmark 81 tầng. Để đạt được thành tích đó không thể phủ nhận được đội ngũ ban lãnh đạo, sự phối hợp của đội ngủ lao động. Đây là điều thật sự đáng tự hào.

Buồn đau lòng vì cổ phiếu có giá đi xuống. Cổ đông đề nghị cổ đông lớn Kusto có bán ra cổ phiếu nên bán theo lộ trình.

Hiện thị trường có thông tin về khủng hoảng nội bộ khi mà nguyên Phó tổng giám đốc của Coteccons rời công ty làm Công ty xây dựng Central, ông Dương có hoàn toàn tâm huyết với CTD hay không khi mà tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu của ông Dương tại CTD thấp? Cổ đông mong muốn ông Dương có thể lãnh đạo CTD dài hơn. Chiến lược của CTD có thay đổi hay không? Khi lượng tiền mặt của CTD tăng lên rất nhiều, nhất là ngành xây dựng phụ thuộc nhiều vào thị trường bất động sản? Làm sao để công ty tận dụng và sử dụng nguồn tiền hiệu quả - sử dụng tiền cho đầu tư thay vì chỉ làm nhà thầu thôi.

Cổ đông muốn sáp nhập Ricons vào Coteccons

Cổ đông đại diện tổ chức Dragon Capital cho rằng, họ rất không thích một công ty có nhiều công ty thành viên mà CTD không nắm quyền chi phối, mong muốn chỉ có One Coteccons. Thị trường có nói về việc mâu thuẫn giữa cổ đông lớn và ban điều hành của CTD. Những năm trước CTD trích khoảng 50% lợi nhuận để chia cổ tức, nhưng năm nay CTD chỉ dành khoảng 15% để chi trả cổ tức, vì vậy CTD nên xem xét tăng chia cổ tức. Ngoài ra, CTD cần xem xét tăng kế hoạch lợi nhuận năm 2018 lên cũng như kế hoạch chia trả cổ tức.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về cổ đông lớn Kusto có muốn bán ra cổ phiếu không? Kusto cho biết họ không có ý định bán ra cổ phiếu CTD đang nắm giữ.

Việc sáp nhập, với tư cách cổ đông chiến lược chúng tôi đồng thuận với phương án sáp nhập nhưng cần suy sét kỹ các giải pháp để làm sao đảm bảo lợi ích cho các cổ đông và công ty, cần có chiến lược về thời gian để các cổ đông thực hiện sáp nhập theo phương án bỏ phiếu.

Liên quan đến việc sáp nhập các công ty thành viên vào CTD, cổ đông đề nghị cần có lộ trình rõ ràng về việc sáp nhập các công ty thành viên vào CTD để tránh những lùm xùm về "sân sau"…

Cổ đông đề nghị CTD thuê 1-3 công ty định giá CTD, định giá các công ty con của CTD để tránh thất thoát tài sản, ảnh hưởng quyền lợi của cổ đông CTD, hay ảnh hưởng đến tương lai của CTD khi sáp nhập các công ty con vào CTD. Hội đồng quản trị có cam kết được rằng sau khi sáp nhập các công ty thành viên vào CTD cổ tức tăng, giá trị doanh nghiệp tăng không?

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  coteccons
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là cách Vingroup "Make in Vietnam": Bắt tay với 54 trường ĐH công nghệ theo mô hình "3 in 1", tạo cơ hội cho sinh viên khởi nghiệp ngay trên ghế nhà trường

VinTech City - mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam của Vingroup - hiện đã ký kết với 54 trường ĐH công nghệ hàng đầu Việt Nam, lập VinTech Fund tài trợ tới 10 tỷ đồng/dự án nghiên cứu với mong muốn góp phần tạo ra chất xúc tác cho những sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam".

Câu chuyện kinh doanh

17 năm trước, P&G và Unilever 'tung đòn' giảm giá gần 50% để hạ gục doanh nghiệp nội địa, nhưng thương hiệu Việt này vẫn sống tốt đến tận hôm nay

"Vì Dân" là một trong những nhãn hàng thuộc công ty TNHH Vico, tiền thân trước đây là Công ty TNHH Sao Biển. Theo thông tin từ công ty này, tại thị trường nội địa thị phần Vico chiếm khoảng 12%.

“Bãi chiến trường” tại siêu thị Auchan: Khách thản nhiên khui đồ ăn, giành giật, không thanh toán… - Miếng ăn là miếng tồi tàn lắm ai ơi!

Tôi tự hỏi, hình ảnh cuối cùng đọng lại trong tâm thức của Auchan trước khi rời khỏi Việt Nam là gì? Là cảnh khách hàng chen lấn, xô đẩy tranh giật hàng hóa, là những lốc sữa hút dở vứt chỏng chơ trên kệ, hay là những món đồ vỡ được giấu chặt dưới gầm bàn? Hỡi ôi...

Câu chuyện kinh doanh

Bị cướp công trắng trợn, chịu chèn ép từ chính công ty cũ và chính phủ, phải nghiên cứu trong bí mật, nhà khoa học này đã tạo ra phát minh vĩ đại, trở thành ông tổ ngành kim cương nhân tạo

Vào cuối đời, ông Tracy Hall nghỉ hưu và trở về quê làm vườn. Khi được hỏi phát minh nào là vĩ đại nhất trong cuộc đời mình, nhà khoa học ở tuổi gần đất xa trời đã nói: “Gia đình và người thân mới là những thứ quý giá nhất trong cuộc đời tôi”.

Đọc thêm