ĐH bạc tỷ tại Việt Nam lắp cả trạm sạc điện thoại năng lượng mặt trời cho sinh viên

28/09/2016 04:08 PM | Công nghệ

Các sinh viên của trường hiện rất thích thú với những trạm sạc năng lượng mặt trời công cộng này.

ĐH bạc tỷ tại Việt Nam lắp cả trạm sạc điện thoại năng lượng mặt trời cho sinh viên

Hiện nay, nguồn tài nguyên có sẵn của Trái Đất đang ngày càng cạn kiệt. Con người đang tìm các giải pháp năng lượng thay thế cho dầu mỏ, khí đốt bằng các nguồn năng lượng "sạch" như gió, mặt trời, v.v...

Pin mặt trời là giải pháp năng lượng sạch thay thế phổ biến hiện nay. Các thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời, ví dụ pin sạc, bình nước nóng, quạt, pin dự phòng đã trở nên quen thuộc với người dân trên thế giới.

Tuy tính hiệu quả của nó chưa cao nhưng dù sao đây cũng là một giải pháp thay thế tạm thời cho đến khi các nhà khoa học tìm cách để tăng khả năng chuyển đổi điện của nó.

Hai trạm sạc năng lượng mặt trời công cộng.
Hai trạm sạc năng lượng mặt trời công cộng.

Tại Việt Nam, trạm năng lượng mặt trời công cộng dường như chưa xuất hiện. Tuy nhiên trường Đại học quốc tế RMIT cơ sở Nam Sài Gòn là ngôi trường đầu tiên cho lắp đặt trạm năng lượng mặt trời công cộng để tận dụng nguồn tài nguyên "trời phú", đồng thời nhằm khiến ngôi trường trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Chiếc ghế với các khe thông gió phía sau này có thể là nơi chứa pin sạc trữ điện.
Chiếc ghế với các khe thông gió phía sau này có thể là nơi chứa pin sạc trữ điện.

Về thiết kế, trạm năng lượng mặt trời tại đây là một panel lớn, rộng khoảng 1,5x1,5m, chiều cao khoảng 2 mét và được đặt nghiên góc 30 độ. Ở dưới là hàng bàn ghế để sinh viên có thể vừa ngồi sạc thiết bị và làm việc/học tập một cách bình thường.

Ổ điện có nắp bảo vệ và chống mưa bão.
Ổ điện có nắp bảo vệ và chống mưa bão.
Có thể cắm chấu sạc tiêu chuẩn và USB.
Có thể cắm chấu sạc tiêu chuẩn và USB.

Có tổng cộng 2 ổ điện, mỗi ổ bao gồm 1 cổng USB và 2 chấu điện tiêu chuẩn trên mỗi trạm sạc. Các panel năng lượng mặt trời sẽ chuẩn hóa quang năng thành điện năng và trữ điện vào một khối pin lớn, khối pin này sẽ được nối vào bộ ổn áp để dòng điện ra luôn đảm bảo và không làm hư hại thiết bị.

Tuy chưa rõ khối pin có dung lượng bao nhiêu, nhưng theo chúng tôi đánh giá thì chúng tôi có thể sạc được cho cả laptop khi trời tối, chứng tỏ rằng lượng pin được trữ không hề nhỏ.

Vào buổi tối hai chiếc đèn này sẽ sáng tự động.​
Vào buổi tối hai chiếc đèn này sẽ sáng tự động.​

Khi sử dụng trạm để sạc cho các thiết bị di động, dòng điện ra ổn định và chúng tôi không gặp bất cứ vấn đề gì trong lúc sạc. Tính trung bình, thời gian để sạc đầy cho iPhone 5s là khoảng 1 tiếng 30 phút, thời gian sạc đầy MacBook Pro Retina 13-inch vào khoảng 3 tiếng.

Thân cột được làm bằng thép chắc chắn.​
Thân cột được làm bằng thép chắc chắn.​
Phần ốp được làm bằng tấm la phông.​
Phần ốp được làm bằng tấm la phông.​
Cận cảnh panel pin.​
Cận cảnh panel pin.​

Minh Quang, sinh viên Marketing của trường, chia sẻ: "Kể từ lúc lắp đặt trạm sạc năng lượng mặt trời này, mình cảm thấy rất tò mò. Lúc sử dụng thì mình thấy thích luôn vì nó tiện lắm, tại mình hay ngồi ở ngoài vì không thích phòng máy lạnh. Với trạm này thì mình có thể vừa làm việc vừa ngắm cảnh xung quanh rồi".

Cùng lúc có thể sạc được 6 thiết bị liên tục tại đây.
Cùng lúc có thể sạc được 6 thiết bị liên tục tại đây.

Hiện tại có tổng cộng 2 trạm năng lượng mặt trời như thế này được lắp thử nghiệm ở trong trường Đại học Quốc tế RMIT. Dự kiến trong tương lai, trường sẽ lắp thêm nhiều trạm như thế này nữa để khiến ngôi trường thân thiện với môi trường hơn.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Diệp Kiều Trang rời ghế CEO Go-Viet chỉ sau vỏn vẹn 5 tháng điều hành

Thông tin này xuất hiện được xem là khá đường đột. Bởi chỉ mới cách đây chưa đầy 1 tháng, vị cựu CEO Go-Viet còn gây sốt trên trang cá nhân của mình với đoạn video thử nghiệm làm tài xế xe 2 bánh của GoViet.

Founder kiêm CEO Be Group: Tôi khởi sự cùng “be” bởi lòng tự ái của một người Việt Nam và tin rằng “be” sẽ có một chỗ đứng xứng đáng!

Sự thành công đáng kinh ngạc của “be” sau 9 tháng khởi sự không chỉ bởi họ ra đời lúc thị trường gọi xe đã đủ lớn, mà còn nhờ những kinh nghiệm tích lũy được của founder và CEO Trần Thanh Hải sau hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Từ ‘kẻ điên’ đổ toàn bộ tiền để ghép thận vào game đến người thuyết trình trong sự kiện ra mắt iPhone 11 của Apple: Nếu không có bên thận hỏng, tôi sẽ không có ngày hôm nay!

Công ty của Yang không thu hút được các nhà đầu tư vì cố tình đi theo một lối đi khác với con đường hứa hẹn thành công và có lãi ngay lập tức như các đối thủ.

Shark Tank Việt Nam

Bị hỏi "Shark có tham quá không khi đòi lợi suất 25%/năm trong 10 năm", Shark Bình thẳng thắn: "Cá mập thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hóa lợi nhuận!"

"Shark nghĩa là "cá mập" thì phải THÍNH và HAM, đã làm kinh doanh thì phải tối đa hoá lợi nhuận. Kinh doanh ra kinh doanh, từ thiện ra từ thiện", Shark Bình thẳng thắn lên tiếng sau nhiều inbox hỏi hạn "Shark đầu tư như vậy có tham lam quá không?" trong thương vụ rót vốn 1,2 triệu USD vào Perfect.

Đọc thêm