Deutsche Bank và Credit Suisse chịu phạt 12 tỷ USD

23/12/2016 08:36 PM | Kinh doanh

Trước đó, một loạt ngân hàng đã phải nộp phạt, trong đó JPMorgan Chase chịu án phạt 13 tỷ USD, Citigroup 7 tỷ USD và Bank of America nộp 17 tỷ USD.

Deutsche Bank và Credit Suisse chịu phạt 12 tỷ USD

Hai ngân hàng Deutsche Bank (Đức) và Credit Suisse (Thụy Sĩ) vừa đồng ý sẽ nộp phạt hàng tỷ USD để dàn xếp vụ điều tra có liên quan đến sản phẩm chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) trong thời kỳ bong bóng bất động sản ở Mỹ lên đến đỉnh điểm.

Sau nhiều tháng đàm phán với Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ), Deutsche Bank cho biết đã đạt được thỏa thuận với giới chức Mỹ. Ngân hàng lớn nhất nước Đức sẽ nộp phạt 3,1 tỷ USD và cung cấp thêm 4,1 tỷ USD để đền bù cho khách hàng.

Trong khi đó Credit Suisse đồng ý nộp 5,28 tỷ USD để dàn xếp vụ việc tương tự với DoJ. Ngân hàng Thụy Sĩ nộp phạt 2,48 tỷ USD và nộp thêm 2,8 tỷ USD để đền bù dần cho khách hàng trong 5 năm tới.

Khoản tiền phạt khổng lồ là tin xấu mới nhất mà ngân hàng Deutsche Bank phải nhận trong mấy tháng trở lại đây. Hồi tháng 9, cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục sau thông tin DoJ yêu cầu số tiền lên đến 14 tỷ USD. Lúc đó giá trị vốn hóa của ngân hàng này chỉ vỏn vẹn 18 tỷ USD.

Tuy nhiên con số 7,2 tỷ USD vẫn là mức cao hơn so với dự tính của một số chuyên gia phân tích và nhà đầu tư, dù nhiều người tin rằng thực sự thì Deutsche Bank chỉ phải bỏ ra 3,1 tỷ USD tiền mặt.

Đây là sự vụ mới nhất trong chuỗi các cuộc điều tra mà giới chức Mỹ tiến hành trong suốt những năm qua. Đối tượng mà DoJ nhắm đến là các ngân hàng đã tạo ra và bán sản phẩm chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản thế chấp trước khi khủng hoảng tài chính 2008 nổ ra. Một loạt ngân hàng đã phải nộp phạt, trong đó JPMorgan Chase chịu án phạt 13 tỷ USD, Citigroup 7 tỷ USD và Bank of America nộp 17 tỷ USD.

Giới chức Mỹ cũng tuyên bố sẽ kiện ngân hàng Barclays và hai lãnh đạo của ngân hàng này. Barclays đã có nhiều cuộc đàm phán nhưng chưa thể đạt được thỏa thuận với DoJ.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Financial Times: Ông chủ người Thái đang tìm cách bán Sabeco

Kế hoạch IPO mảng bia trên sàn chứng khoán Singapore có thể chỉ là bước đệm cho kế hoạch tìm người mua Sabeco của ThaiBev.

Mô hình đường cong con cá: Bí quyết thành công của Satya Nadella bất cứ CEO nào cũng nên học

Sự phát triển của Microsoft đến từ những quyết định khó khăn nhưng cũng quan trọng của CEO.

Câu chuyện kinh doanh

Từng gọi được vốn khủng trên Shark Tank Mỹ, màng bảo vệ mũi tí hon ngăn chặn 99% chất gây dị ứng, ô nhiễm hẳn sẽ “cháy hàng” nếu được nhập khẩu về Việt Nam!

Không cần khẩu trang bí bách, hẳn nhiều người sẽ muốn thử ngay chiếc màng lọc không khí cho mũi chỉ nhỏ bằng một đốt ngón tay này.

Lý do bất ngờ khiến nữ ứng viên từ bỏ mức lương 32 triệu đồng của Sếp Shopee để nhận công việc với mức lương chỉ 15,5 triệu đồng từ Sếp Phạm Thanh Hưng

Sau cuộc tranh giành “nảy lửa” của các Sếp tại tập 14 “Cơ hội cho ai - Whose Chance”, nữ ứng viên Hoàng Thị Huyên quyết định đầu quân cho công ty của Sếp Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup với mức lương 15,5 triệu đồng, từ bỏ mức lương 32 triệu đồng/tháng mà Sếp Trần Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Shopee đưa ra cho ứng viên này.

Đọc thêm